ปราจีนบุรี-ครอบครัวหมีควาย 3 ตัว พ่อ-แม่-ลูก เขาใหญ่ลงมาหากิน

ปราจีนบุรี-ครอบครัวหมีควาย 3 ตัว พ่อ-แม่-ลูก เขาใหญ่ลงมาหากิน

ภาพ-ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ/ณัฐนันท์ (ดาว)

              3 หมู่บ้านบูรณาการ ทุกฝ่ายลาดตระเวน ประกอบด้วย เขาใหญ่ – อบต. ฝ่ายปกครอง จัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเฝ้าระวัง ลาดตระเวนตรวจดูหมีป่าวันละ 8 คน เริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค. 66 ระหว่างเวลา 16.00 น. – 20.00 น. เป็นประจำทุกวัน จนกว่าจะยุติสถานการณ์
            เมื่อเวลา 23.30 น.วันนี้ 15 ส.ค.66 ผู้สื่อข่า จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จ.ปราจีนบุรี (กอ.ปภ.จ.ปราจีนบุรี ) ได้รายงานเหตุการณ์ แจ้งนายรณรงค์ นครจินดา ผวจ.ปราจีนบุรี ระบุข้อความโดยสรุปคือ ตามที่เมื่อวันที่ 27 ก.ค.66 เวลา 16.00 น. เกิดเหตุหมีป่า แม่-ลูก จำนวน 2 ตัว ทำร้ายร่างกายนายบุญเรือง ไหวตง บ้านเลขที่ 144/18 หมู่ที่ 18 ต.เนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี ในขณะที่กำลังเก็บผักบุ้งบริเวณป่าตรงข้ามโรงแรมไพรวัลย์ บ้านเนินสูง หมู่ที่ 14 ต.เนินหอม โดยในขณะที่นายบุญเรือง กำลังเก็บผักบุ้งอยู่นั้น มีหมีแม่ลูกอ่อน ขนาดใหญ่สูงราว 2.3 เมตร และลูกหมีลำตัวยาว 1.8 เมตร เดินมาที่หนองน้ำ ตัวแม่ได้กระโดดเข้าทำร้ายนายบุญเรืองด้วยการใช้มือตะปบเข้าที่บริเวณใบหน้าเป็นแผลฉกรรจ์ ลึกถึงกระดูก รวมทั้งตามลำตัวแขนขาหน้าอก และหน้าท้อง หลังเกิดเหตุ นายบุญเรืองแข็งใจขี่รถจักรยานยนต์กลับมาที่บ้านในสภาพเนื้อตัวเปื้อนเลือดเพื่อให้ญาตินำส่งห้องผู้ป่วยฉุกเฉิน รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งแพทย์ได้ทำการรักษาจนพ้นขีดอันตรายก่อนให้เข้าไปพักฟื้นในตึกศัลยกรรม
           ต่อมา ใน วันที่ 11 ส.ค. 66 เวลา 10.00 น. กอ.รมน.จว.ปจ. รับเรื่องราวร้องทุกข์ จากสายด่วน 1374 ว่า นายสมชาย มีลักษณ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 14 ต.เนินหอม แจ้งว่า มีประชาชนพบหมีป่า จำนวน 3 ตัว กินต้นอีบุก บริเวณป่าตรงข้ามโรงแรมไพรวัลย์ บ้านเนินสูง หมู่ที่ 14 ต.เนินหอม โดยขอให้ขอให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องพิจารณาหาแนวทางแก้ไขปัญหาหมีป่า เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชนในพื้นที่ นั้น
           วันนี้ 15 ส.ค. 66 เวลา16.30 น. นายวิธรัช รามัญ นายอำเภอเมืองปราจีนบุรี เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนรถเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินป้องกันและแก้ไขปัญหาหมีป่า ในพื้นที่หมู่ที่ 14 และหมู่ที่ 15 ตำบลเนินหอม ผู้เข้าร่วมในพิธี ประกอบด้วย พ.อ.ธนเดช แม่นปืน ผู้แทน กอ รมน จว ปจ นายเสน่ห์ เดชเรือง ผู้แทน สนง.ทสจ.ปจ ว่าที่ร.ต.ทนงศักดิ์ สุวรรณเตมีย์ ผู้แทน สนง.ปภ.จ.ปราจีนบุรี นางพิลาสลักษณ์ บุญศิริ หน.ฝ่ายส่งเสริมฯ สนง.ปภ.จ.ปราจีนบุรี นายสถาพร ธีรวัฒน์ ผู้แทนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายอุทัย ลงปลูกกลาง หน.ชุดปฏิบัติการเนินหอม อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายธิติ กิตติวิทิตคุณ ปลัดอำเภอ นายสรวิชญ์ เฎชสมเจริญ ปลัดอำเภอ นายนุกูล สีแก้ว รองนายก อบต.เนินหอม (ผู้แทน อบต.เนินหอม) นายสุชาติ อ่อนน้อม หน.งานป้องกันฯ อบต.เนินหอม นายสมชาย มีลักษณ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 14 ตำบลเนินหอม
            ทั้งนี้โดยจัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเฝ้าระวัง ลาดตระเวนตรวจดูหมีป่าวันละ 8 คน เริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค.66 ระหว่างเวลา 16.00 น. – 20.00 น. เป็นประจำทุกวัน จนกว่าจะยุติสถานการณ์ ดังนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลเนินหอม (อบต. ) จัดเจ้าหน้าที่ อปพร. วันละ 2 นาย , อำเภอเมืองปราจีนบุรี จัด ผู้ช่วย ผรส. วันละ 2 นาย , อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จัดเจ้าหน้าที่วันละ 4 นาย
            ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ผลการลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับฝ่ายต่าง ๆ นั้น พบร่องรอยหมีขนาดใหญ่คาดว่าเป็นหมีควาย ที่ลงมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่มักมาหากิน ในพื้นที่ ที่อยู่ใกล้เชิงเขา ตอนเย็น – ค่ำระหว่างช่วง 16.00น. – 20.00 น. แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบตัว ในวันนี้ (15 ส.ค.66 ) ได้มีการร่วมบูรณาการ เคลียร์พื้นที่อีกว่า หมีป่าทั้ง 3 ตัว ยังอยู่ในพื้นที่หรือไม่

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!