เชียงใหม่-ผู้ว่าฯ เซมเบ้ นำทีมลุยทำแนวกันไฟ ป้องกันไฟป่าแบบไร้รอยต่อ

เชียงใหม่-ผู้ว่าฯ เซมเบ้ นำทีมลุยทำแนวกันไฟ ป้องกันไฟป่าแบบไร้รอยต่อ

ภาพ-ข่าว:ศูนย์ข่าวเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำส่วนราชการ และประชาชนอำเภอแม่ออน-สันกำแพง ร่วมทำแนวกันไฟเตรียมป้องกันไฟป่าแบบไร้รอยต่อ ก่อนเข้าสู่ช่วงเกิดเหตุ

              วันนี้ (1 ก.พ. 66) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์การป้องกัน แก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 พื้นที่บริหารจัดการพิเศษ อำเภอแม่ออน-อำเภอสันกำแพง ประจำปี 2566 ที่ บริเวณศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าเชียงใหม่ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อร่วมกันป้องกันไฟป่าแบบไร้รอยต่อ โดยมี นายชลิต ทิพย์คำ นายอำเภอแม่ออน นายภิญโญ พัวศรีพันธุ์ นายอำเภอสันกำแพง หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนอำเภอแม่ออน อำเภอสันกำแพง เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก
             สำหรับอำเภอสันกำแพง และอำเภอแม่ออน เป็น 2 ใน 8 พื้นที่บริหารจัดการพิเศษของจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยมักเกิดเหตุไฟไหม้ซ้ำซากในพื้นที่รอยต่อระหว่างอำเภอ นอกจากนี้ อำเภอแม่ออน ยังมีแนวเขตติดต่อกับหลายพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง จึงได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ระหว่างอำเภอแม่ออน อำเภอสันกำแพง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอบ้านธิ อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน และอำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง รวม 6 อำเภอ 3 จังหวัด เพื่อบูรณาการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 แบบไร้รอยต่อ ตามเจตนารมณ์ของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่
            โดยในวันนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำหลายภาคส่วนร่วมทำแนวกันไฟในพื้นที่หมู่ที่ 1-8 ตำบลบ้านสหกรณ์ อำเภอแม่ออน ระยะทาง 4 กิโลเมตร และ พื้นที่หมู่ที่ 2,10 ตำบลร้องวัวแดง หมู่ที่ 1,6,8 ตำบลห้วยทราย อำเภอสันกำแพง ระยะทาง 4 กิโลเมตร พร้อมเปิดเผยว่าขณะนี้ สถานการณ์ฝุ่นควันของจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้ โดยมีการบริหารจัดการเชื้อเพลิงผ่านระบบ FireD เพื่อควบคุมการเผาในแต่ละพื้นที่ และที่สำคัญคือในปีนี้ได้มีการเริ่มเตรียมการเร็วกว่าปีที่ผ่านมา ทั้งยังมีการบูรณาการความร่วมมือกับอีก 3 จังหวัด ใกล้เคียง ได้แก่ จังหวัดลำพูน ลำปาง และแม่ฮ่องสอน เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาแบบไร้รอยต่อ ประกอบกับมีการเตรียมความพร้อมของกำลังพล เจ้าหน้าที่ และยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ จึงเชื่อว่าปีนี้จะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างครอบคลุมและเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!