สุพรรณบุรี-ชาวบ้านโวยประปาหมู่บ้าน เขียวเหม็นคาวมานานหลายปีคนรับผิดชอบแก้ไม่ได้

สุพรรณบุรี-ชาวบ้านโวยประปาหมู่บ้าน เขียวเหม็นคาวมานานหลายปีคนรับผิดชอบแก้ไม่ได้

ภาพ/ข่าว:ศูนย์ข่าวสุพรรณบุรี

          ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก ชาวบ้าน หมู่ 5 บ้านดอนยอ ตำบลวังน้ำเย็น อำเภอบางปลาม้า ว่าชาวบ้านหลายหมู่บ้านได้รับความเดือดร้อนจากการใช้น้ำประปาหมู่บ้าน ประสบปัญหาน้ำประปาหมู่บ้าน มีสีเขียว แถมมีกลิ่นเหม็นคาว – กลิ่นเน่า ชาวบ้านหลายรายเกิดอาการแพ้มีผื่นขึ้นตามร่างกายทำให้เดือดร้อน เกือบ100 ครัวเรือนต้องหาซื้อน้ำถังมาทำกับข้าว ล้างหน้าแปรงฟัน ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบที่หมู่บ้านดอนยอ หมู่ 5 และได้ลองเปิดน้ำจากก๊อกประปาหมู่บ้าน พบว่าน้ำมีสีเขียว และ มีกลิ่นคาว เหม็นเน่าจริง ชาวบ้านบอกบางวันช่วงเช้าๆจะมีไรแดงปนมากับน้ำด้วย พอชาวบ้านรู้ว่ามีนักข่าวมา บางคนรีบไปกรอกน้ำมาให้ผู้สื่อข่าวดู
          นายสว่าง เรืองสวัสดิ์ อายุ 79 ปี อยู่บ้านเลขที่ 253 หมู่ 5 ตำบลวังน้ำเย็น ได้พาผู้สื่อข่าวดูที่เครื่องซักผ้า ซึ่งหลานสาว เปิดน้ำจะซักผ้า พอเจอสภาพน้ำเช่นนี้ จึงไม่กล้าซัก ได้แต่ปล่อยน้ำค้างไว้ในเครื่องซักผ้า จากนั้นได้พาผู้สื่อข่าวมาดูถังน้ำดื่มหลายถัง พร้อมกล่าวว่าที่บ้านจำใจต้องซื้อน้ำถังมาใช้ทำอาหารหุงข้าว และ ใช้ล้างหน้าแปรงฟัน ต้องซื้อน้ำถังใช้ เพราะน้ำประปาหมู่บ้านใช้ไม่ได้ พอจะแปรงฟัน แค่น้ำเข้าปากก็อาเจียนแล้ว เวลาซักผ้าก็บอกให้หลานสาวให้เปลี่ยนน้ำหลายๆน้ำ เติมน้ำยาปรับผ้านุ่มเยอะๆ จะได้ดับกลิ่น ปกติทางประปาหมู่บ้านเก็บค่าน้ำ หน่วยละ 10 บาท ตนคิดว่าน่าจะได้ใช้น้ำที่ดีกว่านี้ ซึ่งปัญหานี้เป็นมานานหลายปี อยากวิงวอนหน่วยงานมาช่วยเหลือ รวมถึงอยากการประปาส่วนภูมิภาคขยายเขตน้ำประปามาชาวบ้านจะได้ใช้น้ำประปาที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้
          ทางด้านนายจอม บุญล้ำ อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ซึ่งเป็นประธานกรรมการประปาหมู่บ้าน ได้พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดูแท้งก์น้ำประปาหมู่บ้าน และแหล่งน้ำประปา กล่าวว่าบ่อน้ำดิบมีพื้นที่ประมาณ20กว่าไร่ ลึก3-4 เมตร ประปาหมู่บ้านแห่งนี้ จ่ายน้ำให้กับชาวบ้าน 3 หมู่บ้าน คือหมู่ 4-5-6 มีชาวบ้านใช้น้ำประมาณ 500 กว่าครัวเรือน ปัญหาที่เกิดคือน้ำมีสีเขียวและกลิ่นเหม็นเน่าเหม็นคาวปลา ซึ่งเกิดในช่วงหน้าแล้ง ด้วยสภาพแหล่งน้ำเป็นน้ำผิวดิน ทำให้มีแพลงก์ตอน ขยายตัว ประกอบกับสภาพแวดล้อมรอบบ่อน้ำมีบ้านเรือนชาวบ้าน และมีทำฟาร์มเป็ดฟาร์มไก่ บ่อปลา อยู่ใกล้กันอาจมีน้ำรั่วซึมเข้ามาในบ่อน้ำประปาทำให้เกิดกลิ่นเหม็นคาว ทางกรรมการประปาหมู่บ้าน พยายามแก้ปัญหาด้วยการเติมสารส้ม ฉีดคลอรีน มาโดยตลอดแต่ก็ยังเกิดปัญหา จึงอยากให้มีการถ่ายโอนประปาหมู่บ้านไปให้ อบต.วังน้ำเย็น เพื่อจะได้มีงบประมาณมาช่วยบริหารจัดการที่ดีขึ้นกว่าเดิม หรือถ้าเป็นไปได้ขอให้การประปาส่วนภูมิภาคช่วยขยายเขตให้ชาวบ้านได้ใช้น้ำประปาที่มีคุณภาพด้วย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!