ชลบุรี-ทร. ชี้แจง เหตุปืนเรือหลวงทำงานผิดพลาด ตั้งกรรมการสอบสวนด่วนก่อนย้าย ผบ.เรือ ช่วยราชการกองเรือตรวจอ่าว

ชลบุรี-ทร. ชี้แจง เหตุปืนเรือหลวงทำงานผิดพลาด ตั้งกรรมการสอบสวนด่วนก่อนย้าย ผบ.เรือ ช่วยราชการกองเรือตรวจอ่าว

ภาพ/ข่าว:นิราช / นันทพล ทิพย์ศรี 

          เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ (19 มี.ค.67) ที่สโมสรสัญญาบัตรกองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พลเรือเอกชาติชาย ทองสะอาด ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กองทัพเรือ พร้อมด้วย พลเรือตรีเฉลิมชัย สวนแก้ว ผู้บัญชาการกองเรือตรวจอ่าว และนาวาเอก ปิยะศักดิ์ นิลนิมิตร รองผู้อำนวยการศูนย์ซ่อมสร้างสรรพาวุธ ร่วมแถลงข่าว กรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวเหตุเพลิงไหม้เรือหลวงชลบุรี จากถูกอาวุธปืนหัวเรือยืงใส่ เรือหลวงคีรีรัฐ ที่เทียบเรืออยู่ด้านหน้าว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.45 น. ของวันที่ 14 มีนาคม 2567 ขณะที่เรือหลวงคีรีรัฐ กำลังจอดเทียบท่าอยู่ที่ บริเวณท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ว่า สาเหตุในเบื้องต้น พบว่ามาจากกระสุนปืนขนาด 76 มิลลิเมตร ของเรือหลวงชลบุรี ซึ่งเกิดการขัดข้องและติดค้างอยู่ในตัวปืนขณะทำการฝึกในทะเล เมื่อ 13 มีนาคม 2567 ซึ่ง เรือหลวงชลบุรี ได้ดำเนินการป้องกันอันตรายเบื้องต้น และแล่นเข้าจอดเทียบท่าเรือ และให้เจ้าหน้าที่ช่างปืนมาดำเนินการแก้ไขปัญหา แต่เกิดเหตุปืนลั่นขณะดำเนินการแก้ไข จนทำให้เรือหลวงคีรีรัฐ ได้รับความเสียหายบริเวณท้ายเรือเล็กน้อย แต่เรือยังคงมีขีดความสามารถในการปฏิบัติการได้ตามปกติ โดยไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บ 14 ราย ส่วนมากเกิดจากการสำลักควันไฟ โดยได้นำผู้บาดเจ็บทั้งหมดส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ในทันทีที่เกิดเหตุและเฝ้าระวังอาการของผู้บาดเจ็บอย่างใกล้ชิด จนปัจจุบันผู้บาดเจ็บทุกนายอยู่ในอาการปลอดภัย สามารถเดินทางกลับบ้านได้แล้ว จำนวน 10 นาย และเฝ้าระวังอีก 4 นาย
          ทางด้าน พลเรือตรี เฉลิมชัย สวนแก้ว ผู้บัญชาการกองเรือตรวจอ่าว เปิดเผยว่า เรือหลวงชลบุรี ออกปฏิบัติการฝึกซ้อมยิงระเบิดบริเวณหน้า อ่าว ในวันที่ 13 มีนาคม 2567 โดยขณะทำการฝึกพบว่ามีการติดขัดของปืนจำนวนสองครั้ง แต่ก็สามารถซ่อมแซมแก้ไขได้กระทั่งมีปัญหาอีก จึงนำเรือเข้าเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมเทียน เพื่อทำการแก้ไข แต่ขณะนั้นได้หันกระบอกปืนตั้งฉาก 45 องศา เพื่อความปลอดภัยต่อมา ได้มีการปรับลดระดับลง 5 องศา เพื่อทำการซ่อมบำรุง แต่เกิดการขัดขัดข้องด้วยปัญหาทางเทคนิค จึงทำให้หัวกระสุนพุ่งไปโดนเรือหลวงคีรีรัฐ ที่บริเวณด้านท้ายเรือ ทำให้เกิดความเสียหาย 4 ห้อง และมีทหารได้รับบาดเจ็บ 14 นาย ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

          ในกรณีดังกล่าว ทาง ผบ.ทร. ได้มอบหมายให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเป็นการเร่งด่วน และรายงานผลให้ทราบภายใน 3 วัน ซึ่งได้รายงานข้อเท็จจริงไปแล้ว ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าเรือหลวงชลบุรี เป็นเรือหลวงที่มีอายุราชการมานานถึง 10 ปี จึงอาจเกิดข้อขัดข้องขึ้นได้บ้าง แต่เมื่อมีปัญหาขึ้น ผบ.เรือ ก็จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ ปัจจุบันได้ลงนามคำสั่งให้ย้าย ผบ.เรือหลวงชลบุรี มาประจำการที่ กองบัญชาการกองเรือตรวจอ่าวเป็นการชั่วคราว เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง และขอยืนยันว่าจะไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้ขึ้นอีก
ในกรณีนี้ ถือว่าเป็นบทเรียนสำคัญของกองทัพเรือไทย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!