ประจวบคีรีขันธ์-ประมงไทยฟิชชิ่งบางสะพาน ใช้จุดตกปลา เรือสุโขทัยอับปาง เป็นสนามแข่งขัน THAILAND amazing

ประจวบคีรีขันธ์-ประมงไทยฟิชชิ่งบางสะพาน ใช้จุดตกปลา เรือสุโขทัยอับปาง เป็นสนามแข่งขัน THAILAND amazing

ภาพ/ข่าว:พิสิษฐ์ รื่นเกษม

          วันที่ 13 มี.ค.67 นายสุทิน ประเสริฐศักดิ์ นายอำเภอบางสะพาน นางสาวพัชรศรี สมบัติทวีพูน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกันแถลงข่าว THAILAND amazing งานส่งเสริมการท่องเที่ยว “ประมงไทยฟิชชิ่งบางสะพาน ครั้งที่ 2 ปี 2567″ภายใต้โครงการขับเคลื่อนแผนพัฒนาการท่องเที่ยวแห่งชาติ ฉบับที่ 3 พ.ศ.2566-2570 ซึ่งเป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยงเชิงอาหาร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
          โดยอำเภอบางสะพาน ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาประจวบคีรีขันธ์ สำนักงานประมงอำเภอบางสะพาน สมาคมชาวประมงบางสะพาน เครือข่ายชาวประมงบางสะพาน วิสาหกิจชุมชนประมงและการท่องเที่ยวบางสะพาน กลุ่มเรือตกปลาบางสะพาน องค์การบริหารส่วนตำบลแม่รำพึง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบฯ และบริษัท ท่าเรือประจวบ จำกัด กลุ่มเหล็กสหวิริยา เอสวีแอล กรุ๊ป ร่วมกันจัดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว การแข่งขัน “ประมงไทยฟิชชิ่งบางสะพาน ครั้งที่ 2” ในวันที่ 23-24 มีนาคม 2567 ณ ลานขึ้นลงเรืออ่าวเทียน พื้นที่ บริษัท ท่าเรือประจวบ จำกัด ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเพิ่มความหลากหลายและกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวสู่ชุมชน ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารซึ่งเป็น SOFT POWER ที่สำคัญของจังหวัดและทรัพยากรทางทะเลของท้องถิ่น ส่งเสริมอาชีพให้แก่ชุมชนให้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ เพื่อให้องค์กรภาคประชาชน ภาคเอกชน และภาครัฐมีการทำงานร่วมกัน และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
          ซึ่งภายในงานที่จะจัดขึ้น มีกิจกรรม เมนูจากเนื้อปูม้า ที่เป็นสินค้าเด่นของชุมชน มีการรักษาความสดของปลาที่ได้จากการตก และสาธิตการแล่ปลา มีตลาดให้สามารถนั่งเล่นชิวๆริมอ่าวเทียน การแสดงตนตรี และสามารถซื้อสินค้าของฝากได้สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป ซึ่งการแข่งขันตกปลาเป็นกิจกรรมสนับสนุนและเสริมสร้างความเข้มแข็งขององค์กรชุมชนประมงท้องถิ่น โดยกลุ่มเรือตกปลาบางสะพาน วิสาหกิจชุมชนประมงและการท่องเที่ยวบางสะพาน สำหรับผู้สนใจร่วมกิจกรรมตกปลา สมัครกันได้ และสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ 089-451-5451 โทนี่ บอย ประธานกลุ่มเรือตกปลาบางสะพาน ซึ่งนักกีฬาตกปลาที่สมัครมีสิทธิลุ้นรับรางวัลใหญ่ จากการการจับฉลากภายในงานอีกด้วย
          โทนี่ บอย ประธานกลุ่มเรือตกปลาบางสะพาน เปิดเผยว่า บางสะพานเป็นจุดสำคัญสำหรับนักตกปลาเพราะมีซั้งไม้ไผ่ที่ชาวบ้านไปทำไว้เพื่ออนุรักษ์ให้ปลาเข้ามาวางไข่ ก็จะมีปลาหลากหลายชนิดมาก ซึ่งที่อื่นไม่มี และเป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์มาก นอกจากนี้ยังมีจุดตกปลาแห่งใหม่อีกแห่งคือ จุดตกปลาเรือรบหลวงสุโขทัย ที่กองทัพเรือได้ทำการปลดอาวุธและวัตถุอันตราย เสากระโดงเรือออกแล้ว ตอนนี้มีปลาเข้ามาอาศัยจำนวนมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปตกปลาได้หลากหลายชนิด เชื่อว่านักกีฬาน่าจะกว่า 300 คนที่เข้ามาทำการแข่งขัน
          นายนันทชัย สุขเกื้อ นายกสมาคมประมงบางสะพาน กล่าวว่า ขอเชิญชวนทุกท่านเข้ามาสมัครกิจกรรมประมงไทยฟิชชิ่งบางสะพาน สามารถโทรสอบถามได้ที่ โทนี่ บอย 089-451-5451 ขอประชาสัมพันธ์ว่าแม้ท่านที่เข้าร่วมกิจกรรมตกปลาไม่ได้รางวัลก็สามารถลุ้นรับรางวัล เครื่องยนต์ suzuki 2.5 แรงมูลค่า 37,500 บาทมาให้เป็นรางวัลใหญ่ 1 รางวัล มีน้ำมันเครื่องของ liquid นะครับที่ให้น้ำมันเครื่อง 3.5 ลิตรเรามาแจกผู้ร่วมงานหลายๆท่านครับอันนี้รับรองว่าสมัครแล้วมีแต่ได้ครับคุ้มแน่นอนครับไม่ผิดหวัง สมัครแล้วจะได้เสื้อสวยๆเลยครับเสื้อสีฟ้าตัวที่เป็นเสื้องานเลยครับอันนี้สมัครแล้วได้ทุกคนได้สิทธิ์เสื้อตัวนั้นเลยครับมีได้ติดเสื้อโปโล พร้อมอาจได้สิทธิ์ร่วมรับประทานอาหารโต๊ะจีนด้วยกันในวันอาทิตย์ตอนเย็นครับแล้วก็ฟังเพลงสบายๆ อาจจะมีเซอร์ไพรส์หรือมีนักร้องมาให้ท่านสัก 1 ศิลปิน นะครับตอนนี้กำลังคุย          นายนันทชัย สุขเกื้อ นายกสมาคมประมงบางสะพาน ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า อยากประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือถึงชาวบ้านที่อาศัยจับปูม้าในช่วงน้ำลง อยากจะขอความร่วมมือให้งดจับปูม้าขนาดเล็กขนาดไซต์ประมาณ 20-30 ตัว/กิโลกรัม เพราะเป็นการตัดตอนปูม้าที่กำลังจะโต ที่ทางกลุ่มธนาคารปูม้าได้เพาะขยายพันธุ์เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!