ศรีสะเกษ-คืบหน้าเจ้าหน้าที่การเงิน อบต.ยักยอกเงิน 11 ล้านบาทเศษ ป.ป.ช.บุกตรวจสอบ

ศรีสะเกษ-คืบหน้าเจ้าหน้าที่การเงิน อบต.ยักยอกเงิน 11 ล้านบาทเศษ ป.ป.ช.บุกตรวจสอบ

ภาพ/ข่าว:ศิริเกษ หมายสุข

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เจ้าหน้าที่การเงินสาว อบต.แห่งหนึ่งในเขต อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ได้ยักยอกเงินของทางราชการไปจำนวนทั้งสิ้น 11,600,000 บาท โดยมีการทำลายหลักฐานการเงินในช่วงเช้าวันหยุดตรงกับวันมาฆบูชา วันที่ 24 ก.พ.2567 เจ้าหน้าที่การเงินที่ก่อเหตุได้เข้าไปในห้องกองคลัง จากนั้นนำเอาเอกสารฎีกาเบิกเงินต่างๆนำออกไปเพื่อทำลายทิ้ง พบว่า มีการนำเช็คจำนวนทั้งหมด 28 ใบ รวมเงินจำนวน 11,600,000 บาทไปขึ้นเงินที่ธนาคารแห่งหนึ่งในเขต อ.กันทรลักษ์ จากนั้นมีการถ่ายโอนเงินไปยังคนใกล้ชิดและญาติของเจ้าหน้าที่การเงินสาว จากการที่ได้โทรศัพท์ไปสอบถามเรื่องตามที่เป็นข่าวจาก ปลัด อบต.แห่งนี้ ซึ่งปลัด อบต.กล่าวยอมรับว่า เรื่องที่เกิดขึ้นตามที่เป็นข่าวนั้นเป็นเรื่องจริง มีการยักยอกเงินของทางราชการไปเรื่องนี้กำลังมีการดำเนินการตรวจสอบอยู่ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่ง นายก อบต. ได้ไปดำเนินการแจ้งความไว้เรียบร้อยแล้วที่ สภ.กันทรลักษ์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งข้อเท็จจริงนั้นกำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น
          ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 11 มี.ค. 2567 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลจานใหญ่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายอดุลย์ วันดี ผอ.ป.ป.ช.ประจำ จ.ศรีสะเกษ และคณะเจ้าหน้าที่ของ ป.ป.ช.จำนวน 6 คนได้เดินทางไปพบกับนายธวัช ดวงงอก นายก อบต.จานใหญ่ พร้อมด้วย นายมงคล สิงห์คำ ปลัด อบต.จานใหญ่ นางรัชนีกร ทองอ่อน ผอ.กองคลัง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการยักยอกเงินไปในครั้งนี้ ซึ่ง นายก อบต.จานใหญ่ ได้สั่งการให้ ผอ.กองคลัง อบต.จานใหญ่นำเอาเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเช่น สมุดคุมเช็ด ทะเบียนคุมฏีกาเบิกจ่ายเงิน ต้นขั้วเช็ค ฏีกาเบิกเงินที่มีปัญหาในการเบิกจ่ายเงิน คำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการและคำสั่งมอบหมายหน้าที่การปฏิบัติมาให้ทำการตรวจสอบ ซึ่งปรากฏว่า เอกสารตามที่ ป.ป.ช.ต้องการตรวจสอบ ผอ.กองคลัง สามารถนำเอามามอบให้ตรวจสอบได้ แต่ว่าฏีกาเบิกจ่ายเงิน จำนวน 28 ฏีกา ไม่สามารถหามาให้ตรวจสอบได้ เนื่องจากคาดว่า เจ้าหน้าที่การเงินสาวที่ก่อเหตุได้นำเอาออกไปจาก กองคลัง อบต.จานใหญ่แล้ว โดยนายก อบต.จานใหญ่ ได้นำเอาจดหมายบันทึกระหว่าง นายพรหมพิริยะ ดิสกรธรรมกูร เจ้าหน้าที่ตรวจสอบของ สตง.ประจำ จ.ศรีสะเกษ กับนายธวัช ดวงงอก นายก อบต.จานใหญ่ ซึ่งได้บันทึกผลการตรวจสอบเรื่องนี้ไว้แล้วมาให้ ผอ.ป.ป.ช.และคณะได้รับทราบเป็นข้อมูล
          ซึ่ง ผอ.ป.ป.ช.ประจำ จ.ศรีสะเกษและคณะ ได้ทำการตรวจสอบเอกสารหลักฐานอย่างละเอียดแล้ว พบว่า เรื่องนี้มีการยักยอกเงินไปเป็นเช็คจำนวนทั้งสิ้น 28 ฉบับ จำนวนเงินทั้งสิ้น 11,680,214 บาท โดยเบื้องต้นพบว่า มีการแก้ไขจำนวนเงินในเช็คเพื่อนำเอาเช็คไปเบิกเงิน เช่น อบต.จานใหญ่ อนุมัติจ่ายเช็คเลขที่ 10319096 ไม่ลงวันที่ โดยไม่มีการสั่งจ่ายผู้ใด จำนวน 1,475 บาท ซึ่งเช็คดังกล่าวได้มีการนำเอาไปขึ้นเงินโดยโอนเข้าบัญชีชื่อ น.ส.ดารา เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2565 จำนวนเงิน 401,475 บาท ซึ่งจะมีการแก้ไขเพิ่มเติมตัวเลข 401 เข้าไปด้านหน้าจำนวน 1,475 บาท ทำให้ยอดเงินเปลี่ยนไปจากข้อเท็จจริงเป็นจำนวนเงิน 401,475 บาท ซึ่งมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงเพิ่มตัวเลขในเช็คจำนวนกว่า 10 ฉบับด้วยกัน โดยปรากฏว่า มีการยักยอกเงินในห้วงระหว่างวันที่ 1 ต.ค.2565 ถึงวันที่ 20 ก.พ.2567 อบต.จานใหญ่อนุมัติสั่งจ่ายเช็คไปขึ้นเงินจำนวน 28 ฉบับ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 11,680,214 บาท โดยเป็นการโอนเงินเข้าไปในบัญชีของลูกชายและญาติของเจ้าหน้าที่การเงินที่ก่อเหตุยักยอกเงินในครั้งนี้
          นายธวัช ดวงงอก นายก อบต.จานใหญ่ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้ตรวจเจอความผิดปกติตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ.2567 ได้ตรวจเจอความผิดปกติของระบบบัญชีซึ่งทางสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินประจำ จ.ศรีสะเกษหรือ สตง.ได้แจ้งให้นำเอาพยานหลักฐานต่างๆไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.กันทรลักษ์ เพื่อให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ม. (นามสมมุติ) นาย ธ. (นามสมมุติ) ลูกชายของ น.ส.ม. และ น.ส.ด. (นามสมมุติ) ญาติของ น.ส.ม. ในความผิดฐาน ยักยอกทรัพย์ จำนวน 11,680,214 บาท โดยได้ไปแจ้งความเมื่อวันที่ 23 ก.พ.2567 เวลา 19.09 น. และได้ไปแจ้งความเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 4 มี.ค.2567 เวลา 15.03 น. เพื่อให้ดำเนินคดีกับ 3 ผู้ต้องหาข้างต้นในความผิดฐาน ร่วมกันปลอม,ใช้ตั๋วเงินปลอมและร่วมกันฉ้อโกง ส่วนในเรื่องของการดำเนินการทางวินัยนั้น ตนได้แต่งตั้งคณะกรรมการอายัดบัญชีเงินฝากธนาคารของกองคลังทั้งหมดและได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้โดยมอบหมายให้คณะกรรมการเป็นผู้ดำเนินการซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่ ส่วนเจ้าหน้าที่การเงินที่ก่อเหตุนั้นขณะนี้ตนได้สั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว
          นายอดุลย์ วันดี ผอ.ป.ป.ช.ประจำ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นเราไม่พบเอกสารประกอบการเบิกจ่ายเงินที่มีการจ่ายเงินไปเป็นเช็คจำนวนทั้งสิ้น 28 ฉบับ ซึ่งทาง อบต.จานใหญ่แจ้งว่าหาไม่เจอซึ่งก็คงต้องให้ทาง อบต. ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลอย่างเร่งด่วน โดยในเบื้องต้นตนทราบมาว่า อบต.จานใหญ่ได้ไปแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.กันทรลักษ์ให้ดำเนินคดีกับบุคคล 3 คนด้วยกันหนึ่งในนั้นก็เป็นพนักงานจ้างของ อบต.จานใหญ่ที่ดูแลเรื่องการเงิน ซึ่งเป็นคนที่ดำเนินการเกี่ยวกับการเบิกจ่ายเช็คออกไปทั้ง 28 ฉบับ ส่วนอีก 2 คนนั้นเป็นเครือญาติเป็นผู้รับเงินตามเช็คและทาง ป.ป.ช.เองจะไปติดตามกับ พ.ต.อ.นรินทร์ บุพตา ผกก. สภ.กันทรลักษ์ด้วย เพราะว่าเรื่องนี้เบื้องต้นนี้น่าจะเป็นการกระทำในตำแหน่งหน้าที่ราชการในฐานะพนักงานจ้างไม่ใช่การยักยอกทั่วไปหรือยักยอกธรรมดา และคาดว่า อาจจะมีการทำเป็นขบวนการ ดังนั้นโดยขบวนการเรื่องนี้ทางพนักงานสอบสวน สภ.กันทรลักษ์จะต้องส่งสำนวนคดีไปให้ ป.ป.ช.ประจำ จ.ศรีสะเกษภายใน 30 วันเพื่อให้ดำเนินการไต่สวนต่อไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!