กระบี่-กรมฝนหลวงปฏิบัติการดับไฟป่า เขาปากเบนกระบี่แล้ว

กระบี่-กรมฝนหลวงปฏิบัติการดับไฟป่า เขาปากเบนกระบี่แล้ว

ภาพ/ข่าว:สุพมาศ พรหมมาส

          เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ (10 มี.ค.67) เฮลิคอปเตอร์กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดปฏิบัติการดับไฟป่า บริเวณเขาปากเบน ต.เขาทอง อ.เมือง จังหวัดกระบี่ แล้ว หลังเกิดไฟป่าเผาไหม้เทือกเขาเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ขยายวงกว้างกว่า 100 ไร่ ด้วยพื้นที่ที่เป็นเทือกเขาสูง มีความลาดชัน 90 องศา ทำให้การดับไฟป่าในครั้งนี้ ไม่สามารถดับไฟภาคพื้นดินได้ จำเป็นต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่าเท่านั้น ทางจังหวัดกระบี่โดยนายสมชาย หาญภักดีปฏิมา ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่จึงได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยัง นายสินชัย พึ่งตำบล ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และอธิบดีกรมฝนหลวง จึงได้สั่งการเร่งด่วนให้นำเฮลิคอปเตอร์มาดับไฟป่าที่เขาปากเบน ในวันนี้
          สำหรับเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้ปฏิบัติการในวันนี้ เป็นรุ่น AS350 B2 มีศักยภาพในการบินสำรวจและดับไฟป่า สามารถบรรจุน้ำได้ 500 ลิตร โดยนำน้ำจากอ่างเก็บน้ำบ้านเขาค้อม ต.เขาคราม ซึ่งอยู่ห่างจากจุดไฟป่า ประมาณ 10 กิโลเมตรมาช่วยดับไฟ ใช้เวลาบินประมาณ 5-6 นาที โดยการตักน้ำใส่อุปกรณ์และบินโปรยดับไฟป่าบริเวณเทือกเขาปากเบน ในระดับความสูงมากกว่า 380 เมตร และต้องประเมินจุดเสี่ยง สภาพอากาศ ทิศทางลม อยู่ตลอดเวลา
          โดยวันนี้สามารถตักน้ำไปโปรยได้จำนวน 8 รอบ รอบละ 500 ลิตร รวม 4,000 ลิตร โดยมีอุปสรรคคือพื้นที่เป็นเขาสูงชันและขยายวงกว้าง ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะเริ่มปฏิบัติการใหม่ ตั้งแต่ช่วงเช้า 09.00 น. และในช่วงเที่ยง ทางจังหวัดจะประเมินผลการดับไฟอีกครั้ง หากยังไม่เป็นผล จะมีการประกาศเขตภัยพิบัติ และขอให้เฮลิคอปเตอร์จากกองทัพภาคที่ 4 มาช่วยปฏิบัติการต่อไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!