กาฬสินธุ์-ให้ออก 6 ตำรวจ สภ.โนนสูง รีดเงินคดียาบ้าแลกปล่อยตัว

กาฬสินธุ์-ให้ออก 6 ตำรวจ สภ.โนนสูง รีดเงินคดียาบ้าแลกปล่อยตัว

ภาพ/ข่าว:ทีมข่าวจังหวัดกาฬสินธุ์

          วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 พล.ต.ต.ตรีวิทย์ ศรีประภา ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ เปิดเผยถึงกรณีโลกโซเชียลมีการเผยแพร่คำสั่งตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ ที่ 101/2567 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจสภ.โนนสูง อ.ยางตลาด 6 นาย ออกจากราชการไว้ก่อน หลังถูกกล่าวหาว่ากระทำผิด จนถูกตั้งกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงว่า หนังสือคำสั่งดังกล่าวเป็นเรื่องจริง โดยพล.ต.ต.ตรีวิทย์ ศรีประภา ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจภูธรภาค 4 และตำรวจภูธรจ.กาฬสินธุ์ และตนเองได้เน้นย้ำมาโดยตลอดว่าห้ามไม่ได้ข้าราชการตำรวจคนใดเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะการเข้าไปแสวงหาผลประโยชน์ ซึ่งกรณีคำสั่งดังกล่าวนั้น สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา นางเอ (นามสมมุติ) ชาวบ้านใน ต.หัวนาคำ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ได้เข้าร้องเรียนไปยังตำรวจภูธรภาค 4 อ้างว่า นายบี (นามสมมุติ) อายุ 30 ปี ลูกชายถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.โนนสูงรวม 6 นาย จับกุมในคดียาบ้า ของกลาง 40 เม็ด เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา พร้อมนำตัวไปสอบสวนที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง และเรียกเงินจำนวน 7 หมื่นบาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัว พร้อมกับเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจทั้ง 6 นาย หลังรับเรื่องร้องเรียน และรับแจ้งความเจ้าหน้าที่ได้มีการดำเนินการสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐาน พบว่า เบื้องต้นมีมูล โดยจาการสอบสวนพบว่า วันเกิดเหตุตำรวจทั้ง 6 นายจับตัวนายบี มาสอบสวนที่รีสอร์ท และให้นายบี โทรศัพท์ไปขอเงินญาติ และเพื่อนๆจำนวน 7 หมื่นบาท เพื่อมาแลกกับการปล่อยตัว ซึ่งเงินทั้งหมดถูกโอนเข้าบัญชีนายบี แต่นายบีไม่มีบัตรเอทีเอ็ม จึงไม่สามารถกดเงินออกมาได้ จึงโอนเงินต่อไปยังบัญชีธนาคารของภรรยา ซึ่งทำงานอยู่ในตัว อ.เชียง จ.มหาสารคาม จากนั้นตำรวจชุดดังกล่าวจึงพาตัวนาบี ไปเอาเงินกับภรรยา ทั้งนี้จากการรวบรวมพยานหลักฐาน และตรวจสอบข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 6 นายมีมูลกระทำความผิดอย่างร้ายแรง จึงตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ประกอบกับ สภ.โนนสูง ได้รับคำร้องทุกข์ไว้แล้วได้ดำเนินการสอบสวนตามกฎหมาย
          ทั้งนี้ในทางการสอบสวนพบว่าในคดีเรื่องนี้ เป็นกรณีเข้าข่ายกระทำผิดตาม มาตรา 30 แห่งพระราชบัญญัติมาตรการของฝ่ายบริหารในการป้องกันปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2551 และได้รวบรวมพยานหลักฐานส่งไปยัง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริตจังหวัดกาฬสินธุ์ และมีเหตุให้พักราชการได้ตามกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการสั่งพักราชการและการ สั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พ.ศ.2547 ข้อ 3 (1) คือผู้นั้นถูกตั้งกรรมการสอบสวนหรือต้องหา ว่ากระทำความผิดอาญาฯ และผู้มีอำนาจดังกล่าวพิจารณาแล้วเห็นว่าถ้าให้อยู่ในราชการอาจเกิดความเสียหายแก่ราชการ และได้พิจารณาแล้วเห็นว่าการสอบสวนพิจารณาคดีที่เป็นเหตุให้สั่งพักราชการนั้นจะไม่แล้วเสร็จโดยเร็ว ฉะนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 331 และ มาตรา 179 แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 ประกอบกับกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการสั่งพักราชการและการสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พ.ศ.2547 ข้อ 8 ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์จึงมีคำสั่งให้ตำรวจทั้ง 6 นายออกจากราชการไว้ก่อนประกอบด้วย
1.พ.ต.ท.ทรงศักดิ์ เกกาคำ รอง ผกก.สส.สภ.โนนสูง จว.กาฬสินธุ์
2. พ.ต.ท.โกวิต วงษาวัตร สว.สส.สภ.โนนสูง จว.กาฬสินธุ์
3. ร.ต.อ.วีระ ม่วงมุลตรี รอง สว.สส. สภ.โนนสูง จว.กาฬสินธุ์
4. ร.ต.อ.พินิชย์ ไชยโสภา รอง สวป.สภ.โนนสูง จว.กาฬสินธุ์
5. ร.ต.ต.นิมิตร นนทะบูรณ์ รอง สวป. สภ.โนนสูง จว.กาฬสินธุ์
6. จ.ส.ต.มนศักดิ์ ศรีดาราช ผบ.หมู่ (ผู้ช่วยพนักงานสอบสวน) สภ.โนนสูง จว.กาฬสินธุ์
          ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามสำหรับคดีดังกล่าวพนักงานสอบสภ.โนนสูงได้สรุปสำนวนส่งไปยังปปช.เพื่อพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากเป็นการกระทำผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ พร้อมกับแจ้วงข้อกล่าวหาตามมาตรา 157,149 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและ เรียกรับเงิน

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!