ประจวบคีรีขันธ์-เริ่มแล้ว..! เปิดปฏิบัติการ กู้เรือรบหลวงสุโขทัย กลางทะเลบางสะพาน

ประจวบคีรีขันธ์-เริ่มแล้ว..! เปิดปฏิบัติการ กู้เรือรบหลวงสุโขทัย กลางทะเลบางสะพาน

ภาพ/ข่าว:ณัฐธภพ พันสาย

           เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 22 ก.พ. 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณท่าเรือประจวบ ตำบลแม่รำพึง อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เรือหลวงบางระจัน เรือหลวงมันใน เรือ ต.997 ต.998 ได้เข้ามาจอดเทียบท่าตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อร่วมปฏิบัติภารกิจ กู้เรือหลวงสุโขทัยแบบจำกัดในช่วงเช้า โดยความร่วมมือระหว่าง กองทัพเรือไทย และ กองทัพเรือสหรัฐ ซึ่งจะเริ่มปฏิบัติภารกิจในห้วงวันที่ 22 ก.พ. – 14 มี.ค. 67 มีภาระกิจหลักคือการสำรวจภายนอกตัวเรือหลวงสุโขทัย ค้นหานายทหารเรือที่สูญหายอีก 5 นาย เก็บยุธโธปกรณ์ ปลดวัตถุอันตราย รวมถึงการเก็บกู้สิ่งที่มีค่าทางจิตใจของกำลังพลกองทัพเรือ
          ต่อมา เมื่อเวลา 05.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ได้นำสื่อมวลชนกว่า 40 คน ที่มีรายชื่อลงทะเบียนขึ้นรถบัสของ ทร.จากหาดทรายแก้วรีสอร์ท นำไปขึ้นเรือหลวงมันใน 783 และ ต.998 เพื่อออกเดินทางไปยังเรือหลวงอ่างทอง ที่จอดลอยลำอยู่กลางทะเลห่างจากชายฝั่งประมาณ 20 ไมล์ทะเล บริเวณใกล้ กับจุดที่เรือหลวงสุโขทัยอัปปางโดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง โดยผู้สื่อข่าวจะอยู่บนเรือหลวงอ่างทองจนเสร็จสิ้นภารกิจ จากนั้น พล.ร.อ.อะดุง พันธ์เอี่ยม ผบ.ทร. เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์มาลงที่เรือหลวงอ่างทอง จากนั้นเดินทางต่อไปยังเรือ OCEAN VALOR ของกองทัพเรือสหรัฐ เพื่อร่วมบัญชาการปฏิบัติกู้เรือสุโขทัย เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ ผบ.ทร.จะเดทางกลับไปที่เรือหลวงอ่างทอง เพื่อให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนบริเวณโรงเก็บอากาศยาน
          ด้าน สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาประจวบคีรีขันธ์ ออกประกาศที่ 20/2567 เรื่องให้ระมัดระวังการเดินเรือ โดยระบุว่า ด้วยสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจาก กองเรือทุ่นระเบิด กองเรือยุทธการ (หมวดเรือค้นหาและปลดวัตถุอันตราย เรือหลวงสุโขทัย) ว่ามีแผนปฏิบัติภารกิจการค้นหาและปลดวัตถุอันตรายเรือหลวงสุโขทัยที่อับปางลง ระหว่างวันที่ 19 ก.พ. – 12 มี.ค. 2567 เป็นการเร่งด่วน โดยมีกองเรือยุทธการ กองทัพเรือเป็นหน่วยรับผิดชอบหลักในการปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!