สมุทรปราการ-สตม.เตรียมพร้อมรับมือนักท่องเที่ยวช่วงตรุษจีน ยันระบบไม่ล่มซ้ำ

สมุทรปราการ-สตม.เตรียมพร้อมรับมือนักท่องเที่ยวช่วงตรุษจีน ยันระบบไม่ล่มซ้ำ

ภาพ/ข่าว:สุรศักดิ์ / อัญมณี คงสินธ์

          เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567 พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พร้อมด้วย พล.ต.ต.เชิงรณ ริมผดี ผบก.ตม.2 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันประชุมเตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกและการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน ประจำปี 2567 ณ ห้อง ศปก.บก.ตม.2 ชั้น 4 อาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
          พล.ต.ท.อิทธิพล กล่าวว่า ตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของนายกรัฐมนตรี โดยรัฐบาลไทยและจีนได้ร่วมกันลงนาม “ความตกลงยกเว้นวีซ่าไทย-จีน” หรือฟรีวีซ่า ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มีนาคม 2567 ประกอบกับใกล้ช่วงเทศกาลวันตรุษจีน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้จัดทำมาตรการในการรองรับการอำนวยความสะดวกด้านพิธีการเข้าเมืองภายใต้หลักความมั่นคง ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามแผนอำนวยความสะดวกด้านพิธีการเข้าเมืองในช่วงเทศกาลตรุษจีนระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ 2567 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในช่วงเวลาดังกล่าวจำนวนวันละมากกว่า 80,000 คน นอกจากนี้ยังมีมาตรการในการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับปริมาณนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยยังท่าอากาศยานทั่วประเทศ โดยการจัดกำลังพลเต็มอัตราทุกช่องตรวจในช่วงที่มีเที่ยวบินหนาแน่น เพื่อเร่งระบายผู้โดยสารที่สะสมในโถงพักคอยให้ได้ภายในเวลา 30 นาที ในส่วนของมาตรการป้องกันกรณีระบบตรวจคนเข้าเมืองล่มนั้น วันนี้ได้เชิญผู้แทนจากบริษัทที่ดูแลระบบดังกล่าวเข้ามาพูดคุยซึ่งทางผู้แทนบริษัทยืนยันว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ระบบล่มขึ้นอีก แต่หากเกิดปัญหาขึ้นจะ ให้ด่าน ตม.ทอ. ในสังกัด บก.ตม.2 ปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุ (COMDOWN 67) พร้อมเพิ่มศักยภาพในการระบายผู้โดยสาร โดยการเปิดใช้เครื่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ นำร่องที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและเตรียมความพร้อมโดยให้ศูนย์เทคโนโลยีตรวจคนเข้าเมือง (ศท.ทอ.) เตรียมเจ้าหน้าที่พร้อมรองรับการแก้ปัญหาในกรณีฉุกเฉินเมื่อเกิดสถานการณ์ระบบสารสนเทศตรวจคนเข้าเมืองขัดข้องรวมถึงให้ศูนย์เทคโนโลยีตรวจคนเข้าเมืองและ บริษัทผู้ดูแลระบบ Biometics เข้ามาแก้ไขทันที
          ด้านผู้แทนบริษัท เอ็มเอสซี สิทธิผล จำกัด ระบุว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดจากอุปกรณ์เครือข่าย ซึ่งตอนนี้ได้ทำการแก้ไขและอัพเดทใหม่แล้วทั้งหมด และขอยืนยันว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ที่ระบบล่มอีก หากเกิดปัญหาระบบยังคงสามารถทำงานได้ตามปกติแม้จะออฟไลน์
         ทั้งนี้ พล.ต.ท.อิทธิพล ระบุด้วยว่า ในช่วงวันที่ 8 – 9 กุมภาพันธ์ 2567 จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ด่าน ตม.ทอ.ภูเก็ต และ ด่าน ตม.ทอ.เชียงใหม่เพื่อกำชับการปฏิบัติตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีต่อไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!