ตาก-เตรียมยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าทอกะเหรี่ยงเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวอำเภออุ้มผาง

ตาก-เตรียมยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าทอกะเหรี่ยงเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวอำเภออุ้มผาง

ภาพ/ข่าว:ชวลิต วิกุลชัยกิจ

          ผู้สื่อข่าวรายงานจากพื้นที่อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก นายธันย์ปวัฒน์ ภูริวัฒนเมธา นายอำเภออุ้มผาง พร้อมด้วยนางสาวจันทิวา ศรีเอี่ยม นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ รักษาราชการแทน พัฒนาการอำเภออุ้มผาง ลงพื้นที่เยี่ยมชม ติดตาม และให้กำลังใจกลุ่มผ้าทอบ้านปะหละทะ หมู่ที่ 1 ตำบลแม่ละมุ้ง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก กลุ่มผ้าทอบ้านปะหละทะ มีนางนฤมล จันทร์สม เป็นประธานกลุ่ม มีสมาชิก จำนวน 20 คน จัดตั้งกลุ่มมานาน 5 ปี สมาชิกกลุ่มจะทอผ้าและนำผลิตภัณฑ์มาวางจำหน่ายร่วมกันที่ศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนบ้านปะหละทะ เช่น เสื้อกะเหรี่ยงชาย-หญิง ผ้าถุง โสร่ง กระโปรง และถุงย่าม ในราคาย่อมเยา หากผู้ใดสนใจสามารถติดต่อนางนฤมล สมจันทร์ ประธานกลุ่ม โทร. 097-932-7706
          นางมานู สมาชิกกลุ่มทอผ้าบ้านปะหละทะ ยังมีความรู้ในการย้อมสีด้ายจากเปลือกและใบต้นสัก ซึ่งจะให้สีธรรมชาติสวยงาม และยังมีเทคนิคการย้อมสีด้ายในฤดูฝนซึ่งมักจะประสบปัญหาด้ายขึ้นรา โดยนางมานู กล่าวว่า เมื่อย้อมสีจากธรรมชาติแล้วจะนำด้ายมาม้วนให้แน่นแล้วนำไปปั่นหมาดในเครื่องซักผ้า จึงนำออกมาตากในที่ร่ม 2-3 วัน ก็จะได้ด้ายที่พร้อมจะนำไปขึ้นลายทอ เสื้อ 1 ตัวใช้เวลาทอ 4 วัน
          สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภออุ้มผาง สนับสนุนความรู้และเทคนิค การย้อมสีธรรมชาติให้กับสมาชิกกลุ่ม เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ผ้าทอ มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์และส่งเสริมการขายของชุมชน ในการนำผลิตภัณฑ์ไปออกบูธจำหน่ายสินค้า เช่น งานตากสินราชานุสรณ์ทุกปี ผ้าทอกะเหรี่ยงบ้านปะหละทะเหมาะที่จะเป็นของขวัญของฝากในช่วงปีใหม่ ขอเชิญนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวน้ำตกปะหละทะ หรือมาชมหมอกที่หลู่โค๊ะผะทอ แวะเวียนมาเยี่ยมชม และซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าทอบ้านปะหละทะได้ทุกวัน

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!