ปราจีนบุรี-ระวังภัย! ไฟไหม้โกดังเก็บผ้า เย็บผ้าโหล 3 หลัง เสียหายกว่า 100 ล้าน

ปราจีนบุรี-ระวังภัย! ไฟไหม้โกดังเก็บผ้า เย็บผ้าโหล 3 หลัง เสียหายกว่า 100 ล้าน

ภาพ/ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ / ทองสุข สิงห์พิมพ์

          เมื่อเวลา 01.00 น.วันนี้ (2 ธ.ค.66) ร.ต.ท.ธนวัฒน์ จันดี รองสารวัตรเวร(สอบสวน)สภ.สระบัว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้โกดังเย็บผ้าโหล ชื่อร้าน ส ชุติมา เป็นโกดัง หรือโรงเก็บผ้าและของเก่า ชั้นเดียวขนาดใหญ่ตั้งบนเนื้อที่มากกว่า 25 ไร่ เลขที่ 142/4 หมู่ 5 เทศบาลตำบลสระบัว ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี จึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น พร้อมนายลิขิต หงส์วิไลนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสระบัว,นายธีระ ปิยะธนากร รองนายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลสระบัวมาอำนวยการดับเพลิง และประสานรถดับเพลิงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเทศบาลตำบลสระบัว และใกล้เคียงรีบมาดับเพลิง รวมกว่า 10 คัน ประกอบด้วย อบตลาดตะเคียน, เทศบาลตำบลกรอกสมบูรณ์, เทศบาลศรีตำบลมหาโพธิ ,หน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมแห่งประเทศไทย(อ.กบินทร์บุรี) ระดมช่วยกันบูรณาการดับไฟ ที่กำลังโหมลุกไหม้โกดัง ซึ่งมีม้วนผ้า-เศษผ้าของเก่า ,พลาสติก และ เครื่องจักรเก่าที่อยู่ในโกดัง 3 โรง จำนวน มากกว่า100ตัน บนเนื้อที่กว่า 25ไร่ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับสภาพอากาศหน้าหนาวที่อากาศแห้งไฟได้โหมลุกไหม้เปลวเพลิงแดงฉานราวทะเลเพลิงตลอดไม่มีทีท่าจะจำกัดพื้นที่ได้ เจ้าหน้าที่พยายามฉีดน้ำดับไฟที่กำลังลุกไหม้อยู่ในโกดังซึ่งเป็นผ้าและพลาสติกเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เนื่องจากในโกดังมีเศษผ้าวางอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้ไฟลุกไหม้เศษผ้าอยู่ในโกดังที่อยู่ติดบ้านพักอาศัยของเจ้าของบ้านนานกว่า 3 ชั่วโมง ล่าสุดถึงในขณะนี้ 04.30 น.ค่อนรุ่งนี้ ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ โกดัง หรือโรงเก็บผ้าและของเก่า ยังมีสภาพเหมือนเป็นทะเลเพลิง
          คุณเพียงจันทร์ วงประเทศ เจ้าของและลูกสาวกล่าวว่า เมื่อช่วงประมาณ 01.00 น. นี้ ได้ยินเสียงเปาะแปะเปาะอยู่โกดังข้างบ้านพัก จึงออกมาดูพบว่าไฟได้โหมลุกไหม้โกดังที่อยู่ติดกับที่พักแล้ว จึงเรียกให้ทุกคนรวมทั้งสามีคือ นายนัฐวุฒิ วงษ์ประเทศ ออกจากที่พักที่ติดกับโกดัง พร้อมกับโทรศัพท์แจ้งรถดับเพลิงให้มาช่วยดับไฟ แต่ก็ไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เนื่องจากไฟได้ลุกลามไหม้เศษผ้าและพลาสติกอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถนำของมีค่าติดตัวออกมาได้แม้แต่ชิ้นเดียว ค่าความเสียหาย 100 ล้านบาท คาดสาเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ คุณเพียงจันทร์ กล่าว
          ต่อมาเมื่อเวลา 11.57 น. นางวัชราภรณ์ แตงหมี นายอำเภอกบินทร์บุรี นายลิขิต หงษ์วิไล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสระบัว ( ทต.) และนายอัครเดช กัญหารี กำนันตำบลลาดตะเคียน ได้ลงตรวจสอบพบเพลิงยังคงลุกไหม้ต่อเนื่อง ได้ประสานนำรถแบคโฮ 2 คัน มาเกลี่ยกองม้วนเศษผ้า,เศษผ้าใบ แล้วใช้รถดับเพลิงฉีดน้ำ พร้อมฉีดน้ำใส่กองเพลิงไม่ให้ลุกลามไปในส่วนพื้นที่อื่น ๆ คาดว่าประมาณ 15.30 น.จะสามารถดับได้
          นายอัครเดช กัญหารี กำนันตำบลลาดตะเคียน กล่าวว่า “เหตุเกิด ตั้งแต่ช่วงประมาณ01.00 น.เป็นต้นมา สาเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจร ได้แจ้งรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลสระบัว และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ระดมมาช่วยกันดับเพลิง ขณะนี้ควบคุมเพลิงในเขตจำกัดได้แล้ว ได้ประสานนำรถแบคโฮ 2 คัน มาเกลี่ยกองม้วนเศษผ้า,เศษผ้าใบ แล้วใช้รถดับเพลิงฉีดน้ำให้ดับสนิท คาดว่าประมาณ15.00 น.ดับสนิท
          ด้านนางเพียงจันทร์ หริอเจ๊แดง วงประเทศ เจ้าของ กล่าวว่า กอนไฟลุกไหม้มีเสียงไฟลั่นที่ประตู 2 และลุกไหม้ขึ้น ได้ช่วยกันนำสายยางมาฉีดแต่เอาไม่อยู่ และลุกลามไหม้โกดังที่เก็บม้วนผ้า ,ผ้าใบ,พลาสติก สาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจรหม้อไฟดิจิตอล ที่มาติดตั้งใหม่เกิดมีปัญหา ในโกดังทั้ง3  แห่งที่ไฟไหม้ มีผ้าม้วน ,ผ้าฝ้าย , เศษผ้า ,พลาสติก ผ้าสต็อกไว้ เป็นสินค้าประมูลมาจากโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อนำแปรรูปเป็นสินค้าโอท็อป หรือ ลูกค้าทั่วไปมารับซ้อ มีจำนวนมาก หลายพันตัน ไฟไหม้สินค้าทั้งหมดอยากให้เพิ่มจำนวนรถดับเพลิงมาช่วยอีกเพราะไม่พอเอาไฟไม่อยู่ นางเพียงจันทร์ หริอเจ๊แดง กล่าวในที่สุด

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!