ประจวบคีรีขันธ์-ตรวจความพร้อม รพ.หัวหิน รับการส่งผู้ป่วยเจ็บทางอากาศ

ประจวบคีรีขันธ์-ตรวจความพร้อม รพ.หัวหิน รับการส่งผู้ป่วยเจ็บทางอากาศ

ภาพ/ข่าว:ชำนาญ พึ่งเจาะ

          เมื่อเวลา 9.00 น. วันที่ 29 พฤศจิกายน 2566 ที่ รพ.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นพ.วัชรพงษ์ เปลืองไพรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดประจวบฯ พญ.พัชราภรณ์ มาลีเวช รอง ผอ.ภารกิจด้านบริการปฐมภูมิ และคณะฯ ให้การต้อนรับ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินและคณะผู้ตรวจนําโดย นพ.ประสาน เปี่ยมอนันต์ นพ.พรเทพ ภูมะธน และ นายวิสุทธิ์ บุญยศักดิ์เสรี กรรมการบอร์ดกระทรวงสาธารณะสุข เข้าเยี่ยมชมและตรวจสอบภายใน รพ.ถึงความพร้อม ที่จะให้บริการรับส่งผู้ป่วยเจ็บทางอากาศโดย ฮ.ในโครงการ”หน่วยปฎิบัติการฉุกเฉินระดับทางอากาศ”
          นพ.ประสาน ฯ กล่าวว่า วันนี้ทางคณะได้มาตรวจความพร้อมของ รพ.หัวหิน ว่ามีความพร้อมในการที่จะนำผู้ป่วยส่งทางอากาศโดยเฮลิคอปเตอร์ หรือไม่เช่น บุคคลากรแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ ยานพาหนะประจำในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจาก รพ.ขึ้น ฮ. ครุภัณฑ์ต่างๆ ระบบการติดต่อสื่อสารทางด้านวิทยุ ระบบการปฎิบัติการสั่งการ บริหาร และอื่นๆ ตามกฏกำหนดข้อบังคับของทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน กำหนดเอาไว้ การมาตรวจในวันนี้ก็จะต้องนำรายละเอียดทั้งหมดเสนอต่อทางคณะกรรมการฯ เพื่อนพิจารณาว่า รพ.หัวหิน นั้นมีความพร้อมหรือไม่
          นพ.ประสานฯ ยังกล่าวอีกว่า โครงการดังกล่าวนี้เป็นของทางกระทรวงสาธารณะสุข ที่ต้องการยกระดับการจัดส่งตัวผู้ป่วยเจ็บทางอากาศ เพื่อให้เกิดความรวดเร็วต่อการรักษาตัวและช่วยเหลือชีวิตเหมือนๆกับในต่างประเทศที่เขาใช้เฮลิคอปเตอร์รับส่งผู้ป่วยเจ็บ.

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!