ประจวบคีรีขันธ์-นายกเมืองหัวหินพร้อมรองนายกฯ ร่วมเปิดงาน “ประเพณีลอยกระทง” ที่บ้านตะเกียบ

ประจวบคีรีขันธ์-นายกเมืองหัวหินพร้อมรองนายกฯ ร่วมเปิดงาน “ประเพณีลอยกระทง” ที่บ้านตะเกียบ

ภาพ/ข่าว:ชำนาญ พึ่งเจาะ

          เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นส.ไพลิน กองพันธ์ นส.บุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรี ร่วมกันเปิดงาน”ลอยกระทง” ประจำปี 2566 ที่หมู่บ้านเขาตะเกียบ คลองพระราชดำริ โดยมีการตีกลองสบัดชัย ห่มผ้าพระพุทธรูป
          นายกนพพร ฯ กล่าวว่า ดีใจที่ได้มาร่วมในงานคืนลอยกระทง ซึ่งเป็นประเพณีวัฒนธรรมเก่าแก่ของไทยเราที่สืบทอดมาจากสมัยสุโขทัย จนถึงรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันนี้ ซึ่งทำให้ผู้คนชาวไทยได้ยึดกันมาเป็นงานประเพณีวันเพ็ญเดือน 12 ตนเองในฐานะนายกฯ และคณะฝ่ายบริหารก็ได้ให้การดูแลสนับสนุนงานประเพณีนี้ตลอดมาด้วยเช่นกัน 12 ปี ณ ที่คลองพระราชดำริบ้านตะเกียบ ที่เป็นคลองส่งน้ำระบายออกสู่ทะเล แต่มาในคืนนี้ทางคณะผู้จัดทำคือ นายชีพ สุกสี สท.เขต 3 รต.สัญญา เอี่ยมสำอางค์ ประธานกลุ่มรักษ์ตะเกียงบ นายสุ่ม คะชาวงศ์ ที่ปรึกษากลุ่มฯ และคณะก็ได้เนรมิตร เวทีกลางน้ำ ขึ้นมาจัดงานให้กับประชาชนทั้งคนในพื้นที่และชาวต่างชาติได้มาร่วมงานประเพณี”ลอยกระทง” และร่วมกันอนุรักษ์ วัฒนธรรมไทยเอาไว้ให้อนุชนคนในรุ่นหลังๆ ต่อไป อนึ่งฯ สำหรับในการจัดงาน “ลอยกระทง” ของหมู่บ้านตะเกียบในครั้งนี้ก็ได้รับการสนับสนุนจากทางร้านอาหารแอร์สเปส(ครอบครัวศุภกิจกุล) ดร.ชินนเวช สารสาม รร.วีรันดา และอีกหลายท่าน
          นายชีพฯ ประธานจัดงาน กล่าวว่า ตนเองในฐานะคนเขาตะเกียบ และ สมาชิกสภาเทศบาล ตระหนักดีว่า งานประเพณีของไทยเราทุกฤดูกาล ที่มีอยู่ในปฎิทินประจำปี ตนเองและคณะกลุ่มรักษ์ตะเกียบ จะต้องจัดทำขึ้นมาให้กับประชาชนคนในเมืองหัวหิน และวันนี้ดีใจมากเป็นครั้งที่ 12 ที่มีชาวต่างชาติมาร่วมในงานกันอย่างเนื่องแน่น ขอขอบคุณครับ.

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!