อยุธยา-วัดท่าการ้อง จัดพิธีทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2566

อยุธยา-วัดท่าการ้อง จัดพิธีทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2566

ภาพ/ข่าว:นนราเอก ตันศิริ / นพดล บำเพ็ญสัตย์

          เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 ที่อาคารปฏิบัติธรรม วัดท่าการ้อง ตำบล บ้านป้อม อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระพิพัฒนศาสนกิจวิธาน เจ้าคณะอำเภอบ้านแพรก เจ้าอาวาสวัดท่าการ้อง เป็นองค์ประธานรับกฐินทาน ในพิธีทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2566 เพื่อร่วมสมทบทุนบูรณปฏิสังขรณ์ศาสนสถานและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา สร้างศาลาการเปรียญและสถานที่ปฏิบัติธรรม หลังใหญ่ แทนหลังเก่า ที่ชำรุดทรุดโทรม ไปตามกาลเวลา
          พระพิพัฒนศาสนกิจวิธาน เจ้าคณะอำเภอบ้านแพรก เจ้าอาวาสวัดท่าการ้อง เปิดเผยว่า เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมาวัดท่าการ้อง มีเนื้อที่เพียง 2 ไร่ เศษๆ มีศาสนะสถาน เพียงแค่โบสถ์และศาลาการเปรียญ ไม่ต่างไปจากวัดร้างเท่าใดนัก มีพระสงฆ์จำพรรษา เพียง 2 รูป และอยู่ท่ามกลางพี่น้องมุสลิม มีพุทธศาสนิกชนเพียง 6 หลังคาเรือน ปัจจุบัน วัดท่าการ้อง ได้เจริญรุ่งเรืองขึ้นมาตามลำดับ จนเป็นที่รู้จัก ของประชาชนทั่วไป มีประชาชน เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง ที่มีสินค้าพื้นบ้านทั้งของไทยพุทธ และพี่น้องมุสลิม ชมบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทำบุญให้อาหารปลา ขอพรบารมีพระพุทธรักษา หรือ หลวงพ่อยิ้ม พระประธานในโบสถ์
           วัดท่าการ้องยังคงอนุรักษ์ ศาสนสถาน ไว้เช่นเดิม ถึงแม้จะชำรุดทรุดโทรมไปมากแล้วก็ตาม เช่นศาลาการเปรียญ ซึ่งเป็นสถานที่ ประกอบกิจกรรมทางพุทธศาสนา ระหว่างพระสงฆ์กับ พุทธศาสนิกชน ปัจจุบัน ได้เกิดการชำรุดแล้วหลายจุด อยากที่จะทำการซ่อมแซม และเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อประชาชน พระพิพัฒนศาสนกิจวิธาน จึงดำริที่จะสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ขึ้น เพื่อประกอบศาสนกิจทางพระพุทธศาสนา แต่ยังขาดปัจจัยที่จะเป็นทุนในการก่อสร้าง คงจะต้อง บอกบุญไปยังผู้มีจิตศรัทธา ได้ร่วมทำบุญเพื่อสมทบทุนในการก่อสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ของวัดท่าการ้อง ให้แล้วเสร็จให้จงได้ ถึงแม้ว่าจะหมดฤดูกฐินไปแล้ว ญาติโยม พุทศาสนิกชน สามารถติดต่อ ทอดผ้าป่าสามัคคี กับทางวัดท่าการ้องเพื่อร่วมสมทบทุน ในการก่อสร้างสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ได้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!