ประจวบคีรีขันธ์-ชาวบ้านผวาร้อง ตร.ชุดปะ ฉะ ดะ ตรวจเข้มวัยรุ่นรวมกลุ่มหวั่นเหตุซ้ำรอยครูเจี๊ยบถูกลูกหลงปืนดับ

ประจวบคีรีขันธ์-ชาวบ้านผวาร้อง ตร.ชุดปะ ฉะ ดะ ตรวจเข้มวัยรุ่นรวมกลุ่มหวั่นเหตุซ้ำรอยครูเจี๊ยบถูกลูกหลงปืนดับ

ภาพ/ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ 

          เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 24 พ.ย.66 พ.ต.อ.ไพฑูล พรมเขียน ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้ดำเนินการปล่อยแถว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการ ปะ ฉะ ดะ ซึ่งได้จัดตั้งขึ้นตามนโยบายของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ท.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ที่ได้มีนโยบายให้สถานีตำรวจภูธรในสังกัดจัดตั้งเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ ปะ ฉะ ดะ เพื่อเป็นการป้องปรามอาชญากรรม และสร้างความอบอุ่นใจให้กับประชาชนในการดำเนินชีวิต โดยเน้นเป็นการทำงานแบบเชิงรุกด้านการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม โดยมีการจัดตั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ปะ ฉะ ดะจำนวนผลัดละ 6 นาย ออกตรวจตราลาดตระเวนเฝ้าระวังตามจุดเสี่ยงต่างๆ ที่คาดว่าโจรจะใช้เป็นเส้นทางผ่าน และ ในจุดที่กลุ่มวัยรุ่นมีการมั่วสุมกันเป็นจำนวนมาก ร่วมกับเจ้าหน้าที่สายตรวจฝ่ายปราบปราม เพื่อป้องกันเหตุ
          โดยในขณะที่ชุดปฏิบัติการ ปะ ฉะ ดะ ออกปฏิบัติหน้าที่ตรวจตราลาดตระเวน ตามจุดเสี่ยงและสถานที่ท่องเที่ยวริมหาด หมู่บ้าน ชุมชน กลุ่มเป้าหมาย รวมไปถึงในจุดที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามักมีกลุ่มวัยรุ่นนิยมมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก เกือบทุกคืน ทำให้ชาวบ้านหวาดกลัวหวั่นเกิดเหตุทะเลาะวิวาทกันแล้วทำให้ชาวบ้านได้รับลูกหลงถูกกระสุนปืนเสียชีวิต เกรงเกิดเหตุซ้ำรอยแบบครูเจี๊ยบที่ถูกลูกหลงอาวุธปืนจากเหตุเด็กช่างยิงกัน
          จากการพูดคุยสอบถามจากชาวบ้าน เล่าว่า มีกลุ่มวัยรุ่นมักนิยมมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากช่วงเวลาประมาณ ตี 2 ตี 3 เกือบทุกคืน เด็กวัยรุ่นบางคนยังไม่ได้ถอดเครื่องแบบนักเรียนเลย ถึงแม้ว่ายังไม่ได้ก่อเหตุสร้างปัญหาให้กับชาวบ้าน แต่ชาวบ้านก็หวาดกลัว เกรงจะถูกลูกหลงเวลาเกิดเหตุทะเลาะวิวาทกัน เนื่องจากกลุ่มวัยรุ่นที่มารวมตัวมาจากสถานที่อื่น ไม่ใช่เด็กวัยรุ่นในหมู่บ้าน จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจเยี่ยมดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้านทุกคืน เพราะกลุ่มวัยรุ่นมักจะมารวมกลุ่มกันเกือบทุกคืน ไม่เชื่อลองมาดูได้ช่วงเวลาประมาณ ตี 3 เจอแน่นอน
          พ.ต.อ.ไพฑูล พรมเขียน ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า โครงการ ปะ ฉะ ดะ เป็นนโยบายของ พล.ต.ท.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ที่ให้ตำรวจแต่ละโรงพักจัดชุดเสริม โดยใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจจากฝ่ายธุรการ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่แล้วมาเสริมในช่วงเวลาที่อาจจะมีอาชญากรรม ช่วงกลางคืน ก่อนและหลังเที่ยงคืน ออกตรวจผลัดละ 3 ชั่วโมง โดยเป็นการนั่งรถสายตรวจออกลาดตระเวน เมื่อพบวัยรุ่นหรือบุคคลต้องสงสัยขับรถผ่านมา หรือ นั่งรวมกลุ่มมั่วสุ่มดื่มสุรากันจำนวนมาก ก็จะเรียกขอตรวจค้น รวมไปถึงสถานบริการ และจุดที่มืดอับที่คาดว่าโจรจะก่อเหตุหรือใช้เป็นเส้นทางผ่าน โดยจะเป็นการเปิดสัญญาณไฟ และตั้งจุดเรียกตรวจรถต้องสงสัยที่คาดว่าจะก่อเหตุ โดยเน้นอาวุธปืนและยาเสพติด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คนร้ายไปก่อเหตุได้ ซึ่งนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ที่ไม่ต้องการให้ยาเสพติดและอาวุธปืนมาอยู่บนท้องถนน ต้องการให้ตำรวจครองถนนให้ได้ โดยจัดชุด ปะ ฉะ ดะ เพื่อยึดครองถนนตรวจค้นอาวุธปืนและยาเสพติด เน้นออกตรวจลาดตระเวนแบบพบเหตุซึ่งหน้าแต่ไม่เน้นตั้งด่าน อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนช่วงนี้ในพื้นที่ สภ.เมือง เกิดเหตุรถจักรยานยนต์หายบ่อยครั้งอยากขอให้ประชาชนจอดรถจักรยานยนต์แล้วล็อคคอถอดกุญแจเก็บให้เรียบร้อย อย่าเสียบกุญแจคารถไว้ มิฉะนั้นคนร้ายจะก่อเหตุลักขโมยรถไปได้โดยง่าย ซึ่งเวลาตำรวจตามจับจะเกิดความยากลำบากล่าช้า จึงอยากขอให้ประชาชนช่วยป้องกันตัวเองด้วยอีกทางหนึ่ง พ.ต.อ.ไพฑูล กล่าว


CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!