สุพรรณบุรี-ชาวบ้านเทียมเกวียนแห่อัญเชิญรูปเหมือนอดีตเจ้าอาวาส

สุพรรณบุรี-ชาวบ้านเทียมเกวียนแห่อัญเชิญรูปเหมือนอดีตเจ้าอาวาส

ภาพ/ข่าว:มงคล / รัตนา สว่างศรี / ธนกฤต แตงโมสภา / นิกร สิงห์พิมาตร์

          ไปกันที่วัดโคกโคเฒ่า อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี คุณสมพงษ์ คุณทองดี สงเคราะห์และอาจารย์ชัยยุทธ คุณสมนึก ไทยวงษ์ เป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคีประจำปี เพื่อสมทบทุนบูรณะปฏิสังขรณ์พระประธานอุโบสถ วัดโคกโคเฒ่า พร้อมพิธีอัญเชิญรูปเหมือนพระครูวุฒิธรรมนาถ หลวงพ่อบุญ อดีตเจ้าอาวาส ขึ้นสู่มณฑปหลังใหม่และพิธีมังคลาภิเษกวัตถุมงคล เททองรูปเหมือนนำฤกษ์ รุ่น ฉลองมณฑปหลวงพ่อบุญ ซึ่งชาวบ้านได้อัญเชิญรูปเหมือนหลวงพ่อบุญ ขึ้นเทียมเกวียนแห่ไปยังมลฑปหลังใหม่เพื่อประดิษฐาน ตามแบบประเพณีโบราณ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สักการะขอพร หลวงพ่อบุญ อดีตเจ้าอาวาสที่ชาวสุพรรณบุรีให้ความเคารพนับถือมาช้านาน ซึ่งทางวัดได้นิมนต์พระเกจิคณาจารย์ชื่อดัง สวดเจริญพระพุทธมนต์ โดยมีหลวงปู่สมบุญ อายุ 102 ปี เจ้าอาวาสวัดลำพันบอง พระเกจิที่มีอายุยืนที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี ประธานจุดเทียนชัยพิธีเททองรูปเหมือนนำฤกษ์ภายหลังเสร็จสิ้นพิธี ชาวบ้านที่มาร่วมงานต่างกรูเข้าไปกราบขอพร หลวงปู่สมบุญและให้หลวงปู่สมบุญ เคาะกระหม่อมเพื่อความเป็นสิริมงคลกันอย่างเนื่องแน่น
          โดยทางพระอธิการภูษิต เจ้าอาวาสวัดโคกโคเฒ่า ได้แจกวัตถุมงคลและภาพเขียนอดีตเจ้าอาวาสหลวงพ่อบุญ ที่ผ่านพิธีพุทธาภิเษกและลงยันต์ จากพระเกจิคณาจารย์ให้กับชาวบ้านที่มาร่วมบุญในครั้งนี้ ซึ่งเจ้าอาวาสได้เล่าให้ฟังว่า เป็นรูปพระของหลวงปู่บุญ ซึ่งหลวงปู่บุญก็เป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของชาวบ้าน ทางวัดก็ได้ให้ชาวบ้านได้บูชา ซึ่งจริงๆชาวบ้านเขาก็มีกันทุกบ้านแล้ว แต่อันนี้เป็นรูปที่อาตมาวาดเอง ก็วาดยาก และใช้เวลาค่อนข้างมาก 1 รูปใช้เวลาหลายวัน รูปวาดมีหลายแนว เนื่องจากอาตมาเรียนจบจากวิทยาลัยช่างศิลป์สุพรรณบุรี ก็เลยความรู้ทางด้านวาดรูปนิดหน่อย ทีทั้งชาโคล เขียนแบบกาแฟ ดินสอ ปากกา มีหลากหลายแนว ตอนนี้ก็เพิ่งวาดไว้ประมาณ 30 รูป เพื่อแจกให้กับชาวบ้านที่เขามาช่วยงานวัด ให้ความเสมอภาคสำหรับคนที่มาช่วยงาน แต่เนื่องจากภาพวาดมีจำนวนน้อย แต่มีชาวบ้านต้องการเป็นจำนวนมาก ทำให้บางภาพมีการนำไปประมูลกัน รูปที่มีการประมูลสูงสุด 9,999 บาท
          ส่วนรายได้เข้าวัดทำบุญทั้งหมด สำหรับประวัติหลวงพ่อบุญ เริ่มสร้างมงคลวัตถุของท่านเมื่อในราว พ.ศ. 2510 จากการสอบถามผู้ใกล้ชิด นายอุดม แพรสีเขียว ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาวัดโคกโคเฒ่า ซึ่งท่านสร้างเรื่อย ๆ จะรู้ก็เฉพาะเหรียญมีศักราชบอกปีที่สร้าง เฉพาะรูปถ่ายตะกรุดสามกษัตริย์ สุภาพสตรีลูกบ้านโคกโคเฒ่าไปเที่ยวทะเลเกิดอุบัติเหตุเรือโดยสาร ถูกเรือน้ำมันชน คนตาย 100 กว่าคน ส่วนตัวเขารอดมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ นายอุดม แพรสีเขียว บอกว่ามงคลวัตถุของท่านดีทางด้านเมตตามหานิยม ค้าขายและแคล้วคลาดดีมาก

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!