บุรีรัมย์-ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นำหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมทอดกฐินโจรวันเดียว 371 แห่ง

บุรีรัมย์-ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นำหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมทอดกฐินโจรวันเดียว 371 แห่ง

ภาพ/ข่าว:คมกฤช พวงศรีเคน

          เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 ที่วัดกลางพระอารามหลวง อ.เมืองบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พร้อมด้วยนางกรุณา ชิดชอบ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า คหบดี ตลอดทั้งพุทธศาสนิกชนชาวบุรีรัมย์ ร่วมทำบุญครั้งยิ่งใหญ่ โดยการทอดกฐินโจร หรือกฐินถวายวัดและสำนักสงฆ์ ในเขตพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ไม่มีเจ้าภาพจองกฐิน หรือนำกองกฐินไปทอดถวาย ซึ่งหลังจากออกพรรษา ในปีนี้(พ.ศ. 2566) มีวัดและสำนักสงฆ์ ที่ไม่มีเจ้าภาพจองทอดกฐิน จำนวน 371 แห่ง จากที่มีอยู่ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์รวมกว่า 1,800 แห่ง เพื่อเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา โดยมีพระธรรมวชิรสุตาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
          สำหรับการทำบุญทอดกฐินโจรในครั้งนี้ เพื่อเป็นการทำบุญเสริมสิริมงคลเนื่องในช่วงเทศกาลออกพรรษา ปี 2566 และเป็นการสืบทอดทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา โดยนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้นำกล่าวคำถวายผ้าพระกฐิน พร้อมถวายจัตุปัจจัยให้กับเจ้าอาวาสและพระภิกษุ ที่เป็นตัวแทนวัดแต่ละวัดทั้ง 371 วัด และประชาชนร่วมทำบุญบริจาคสมทบเป็นเงินอย่างไม่เป็นทางการอีกกว่า 8 แสนบาท นอกจากนั้นแล้วยังมี ผู้ประกอบกอบการห้างร้าน พ่อค้า ประชาชน และผู้มีจิตศรัทธา ได้ร่วมกันจัดโรงทานประกอบอาหารเลี้ยงประชาชนที่มาร่วมพิธีทำบุญทอดกฐินสามัคคีในครั้งนี้ด้วย
          กฐินโจร หรือกฐินตกค้าง หมายถึง กฐินที่ไปทอดโดยไม่ได้จองล่วงหน้า ไปทอดแบบจู่โจม เรียกว่า กฐินจร ก็มี ในการทอดกฐินทั่วไป มีธรรมเนียมว่าต้องจองกฐินล่วงหน้า การที่จัดเครื่องกฐินพร้อมสรรพแล้วนำไปทอดที่วัดซึ่งยังไม่มีผู้จองกฐินทันทีทันใดแบบจู่โจม หรือบอกกะทันหันแบบตั้งตัวไม่ทันเหมือนโจรบุกขึ้นบ้าน จึงเรียกว่า กฐินโจร หรือเรียกว่า กฐินจร เพราะเป็นกฐินที่สัญจรมาโดยไม่มีการนัดหมาย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!