ราชบุรี-เตรียมเปิดงาน “มหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 19″ ส่งท้ายปี 66

ราชบุรี-เตรียมเปิดงาน “มหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 19″ ส่งท้ายปี 66

ภาพ/ข่าว:สุจินต์ นฤภัย ( เต้ )

          วันที่ 23 พ.ย.66 ที่ตลาดกลางปลาสวยงามและสัตว์เลี้ยง ( ฟิชวิลเลจ ) อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี โดยมีนาย เกียรติศักดิ์ หอมเย็นใจ นายอำเภอบ้านโป่งเป็นประธานในพิธีจัดแถลงข่าวงาน “มหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 19″ พร้อมมีนายการกิจ ถวิลประวัติ รองประธานคณะกรรมการดำเนินการงานมหกรรมสัตว์เลื้ยงแต่ง ประเทศไทย นายกฤช จรังสินา ณ อยุธยา ผช.กก.ตลาดกลางปลาสวยงามและสัตว์เลี้ยง และแขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชนเข้าร่วมในงานนี้ด้วย
          งานมหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 19 ที่จะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 8-11 ธันวาคม ณ ตลาดกลางปลาสวยงามและสัตว์เลี้ยง (ฟิชวิลเลจ) อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พบกับการประกวดสัตว์เลี้ยงชิงด้วยรางวัต พระราชทานสิ่งใหญ่ระดับประเทศ รวมถึงการแข่งขันนกคีรีบูนครั้งแรกในประเทศไทย การจัดแสดงสัตว์เลี้ยง out แปลก สัตว์หายาก ทั้งนี้ภายในงานมีกิจกรรมแจกลูกไก่แจ้ให้กับคนที่มาร่วมงานวันศุกร์และวันเสาร์กว่า 100 ตัว มุ่งหวังว่างานนี้เป็นเวทีกลางช่วยพัฒนาวงการสัตว์เลี้ยงไทยเข้าสู่มาตรฐานสากลและช่วยสร้างรายได้จากการส่งออก สัตว์เลี้ยงเข้าสู่ประเทศ

          นายสารกิจ ถวิลประวัติ ของประธานคณะกรรมการดำเนินการงานมหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า งานมหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่งประเทศไทย จัดขึ้นครั้งนี้เป็นครั้งที่ 16 โดยมีการงดเว้นการจัดงานในช่วงที่มีการแตร์ ระบาดของโรคโควิด ซึ่งในปีนี้เป็นการกลับมาจัดอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง เป็นความร่วมมือระหว่างเครือเจริญโภคภัณฑ์ ภาครัฐ ภาคเอกชน สถานศึกษา รวมทั้ง สมาคม ชมรมสัตว์เลี้ยงต่างๆ กว่า 50 องค์กร มีการประกวดสัตว์เลี้ยงชิงด้วย รางวัลพระราชทาน โดยมีสัตว์เลี้ยงชนิดต่างๆ เข้าร่วมประกวด ได้แก่ สุนัข แมว ปลาสวยงาม นกสวยงาม นกพิราบ แข่ง ไก่แจ้ ไก่พื้นเมือง ไก่สวยงามสายพันธุ์ต่างประเทศ ไก่เหล่าป่าก๋อย แพะเนื้อและแพะนม รวมทั้งการประกว จัดสู้พรรณไม้น้ำเลียนแบบธรรมชาติประเภทนักเรียน การจัดงานครั้งนี้ มุ่งหวังเพื่ออนุรักษ์และพัฒนาพันธุ์สัตว์เลี้ยงของไทยให้ได้มาตรฐานสู่สากล เช่นแมวไทยวิเชียรมาศ สุนัขไทยบางแก้ว ปลากัด ไก่พื้นเมืองสายพันธุ์เหลืองหางขาว ตลอดจนเพื่อให้เกิดความร่วมมือแลกเปลี่ยนความรู้ ระหว่างผู้เลี้ยง และนักวิชาการ ขณะเดียวกันเป็นการให้ความรู้ด้านสัตว์เลี้ยงในแต่ละสายพันธุ์ให้กับเด็กและเยาวชน ช่วยส่งเสริมสถาบันครอบครัว เพราะสัตว์เลี้ยงจะเป็นสื่อกลางสร้างความรักและความผูกพันในครอบครัว โดยเฉพาะในช่วงการเกิดการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ผ่านมา มีการเพาะสัตว์ใน ครอบครัวเพิ่มมากขึ้นและสัตว์เมืองที่เสมือนเป็นส่วนหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว ทำให้สินค้าและบริการที่เที่ยวกับ สัตว์เลี้ยง ขยายเพิ่มมากขึ้น สำหรับไฮไลท์การแสดงสัตว์เลี้ยงต่างๆ ภายในงานนี้ นอกจากจะมีการประกวด สุข แมว ปลาสวยงาม นกสวยงาม นกพิราบแข่ง ไก่แจ้ ไก่พื้นเมือง ไก่สวยงามสายพันธุ์ค้าประเทศไทย แพะเนื้อและแพะนม แล้วหนึ่งในไฮไลต์พิเศษของงานในปีนี้ คือมีการประกวดความสวยงามของนกคีรีบูน ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก นอกเหนือจากการประกวดประชันเสียงร้องอันไพเราะของ อีกทั้งมีการจัดแสดงสวยงาม ในกรงขนาดใหญ่ โดยสามารถเข้าไปใกล้ชิดกับนกตระกูล เฟเบิร์ด มาร์ชันคอนัวร์ การแสดงมัจ ช่วยเหลือและค้นหาผู้ประสบภัย การแสดงโชว์ความน่ารักแมวสายพันธุ์ต่างประเทศ อาทิ แมวสายพันธุ์สก็อตทิช โฟล์ด เบงกอล บริติชและไซมีสแอท สายพันธุ์ไทย ได้แก่แมวไทยวิเชียรมาศ แมวโคราช การจัดแสดงแพะแคระ รวมทั้งการจัดแสดงและให้ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์แปลกหายาก (Exotic Port) เช่น สิ่งใดขาวตัวสล็อต ทั้งกำ งูเหลือม

           นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการให้ความรู้ต่างๆ ได้แก่ การจัดแสดงนิทรรศการสัตว์น้ำสวยงามพื้นเมืองไทยที่ตลาดโอก ต้องการจากกรมประมง นิทรรศการแสดงพันธุ์ไก่พื้นเมืองเชิงอนุรักษ์ 4 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์ประตูทางดำ พันธุ์ เหลืองหางขาว พันธุ์แดง และพันธุ์ชี นิทรรศการเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าคุ้มครองที่เพาะเลี้ยงได้ 43 ชนิดเช่น กระจงเล็ก กวางป่า ชะมดเช็ด จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นอกจากนี้ในงานยังมีการจำหน่าย ผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงต่างๆ อาหารและยาสำหรับสัตว์เลี้ยง รวมถึงรูปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในราคาพิเศษอีกด้วย

          งาน Thailand’s 16″ Grand Pet Show นฃมหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่ง ประเทศไทย ครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 8-10 ธันวาคม 2546 เวลา 10.00 – 18.00 น. ณ ตลาดกลางปลาสวยงามและสัตว์ เลี้ยง (ฟิชวิลเลจ) อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี โดยเข้าชมฟรี

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!