ราชบุรี-ชาวบ้านผวาเจอไอ้เข้นอนอาบแดด

ราชบุรี-ชาวบ้านผวาเจอไอ้เข้นอนอาบแดด

ภาพ/ข่าว:ประทีป อยู่แช่ม

          นายชิษณุพงศ์ ปานอำพันธ์ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านฆ้อง ได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่าพบจรเข้ขึ้นมานอนอาบแดด อยู่ริมบ่อน้ำภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ต.บ้านฆ้อง อ.โพธาราม หลังรับแจ้งจึงรีบเดินทางไปตรวจสอบ พบนายพิสิฐ อายุ 62 ปี พร้อมกับนำรูปถ่ายที่ลูกสาวถ่ายจรเข้ไว้ได้จากนั้นทาง นายก ได้รายงานให้นายศุภชัย ครุฑดำ นายอำเภอโพธาราม ทราบ พร้อมให้นายอธิวัฒน์ ธนวุฒิธีรฉัตร์ ปลัดอำเภอโพธาราม เดินทางมาตรวจสอบ พร้อมกับประสานไปยังนายอนันต์ สุนทร ประมงจังหวัด นางสายหยุด ฤทธิ์ช่วย ประมงอำเภอโพธาราม พร้อมกู้ภัยสว่างราชบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบ
          จุดที่พบจรเข้เป็นบ่อน้ำของหมู่บ้าน มีขนาดกว้างประมาณ20เมตร ยาวประมาณ 200 เมตร เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้เดินตระเวณเพื่อค้นหาจรเข้ จนกระทั้งก็พบจรเข้ลอยขึ้นมาหายใจ และก็ดำลงไปใต้น้ำ เจ้าหน้าที่ได้ใช้การดักซุ้มเพื่อรอจรเข้โผล่ขึ้นมาเพื่อจะจับ แต่ก็ไม่สามารถจับได้ จนกระทั้งช่วงค่ำได้ประสานไปยังมูลนิธิจุฬามณี จ.สมุทรสงครามเพื่อขอเรือท้องแบนติดตั้งเครื่องสแกนเพื่อตรวจหาความร้อนใต้น้ำ แต่ก็ไม่พบ เนื่องจากจรเข้อาจจะว่ายหนีเวลาเรือเข้าใกล้ตัวมันจึงไม่สามารถสแกนภาพได้จนถึงเวลาเที่ยงคืนจึงยุติการค้นหา
          นายพิสิฐ กล่าวว่าช่วงเช้านั่งอยู่ระเบียงหน้าบ้านมองออกไปก็เห็นว่าตัวอะไรมองไปมองมาก็รู้ว่าป็นจรเข้เลยเรียกลูกสาวเอาโทรศัพท์มือถือมาถ่ายไว้ และซูมเข้าไปดูว่าใช่ไหมมันจะเป็นตัวเงินตัวทองหรือเปล่าพอซูมไปมันไม่ใช่ตัวเงินตัวทองแล้ว มันคือจรเข้ ้เพราะหางมันใหญ่และหัวใหญ่ เลยไปเรียกแฟนมาดูอีกรอบเพื่อความมั่นใจ แฟนบอกใช่แล้ว สักพักมันก็พุ่งลงน้ำไปแต่ก็ยังเห็นลอยตัวอยู่ ซึ่งที่เห็นมันไม่ใช่ตัวเงินตัวทองแน่ พักเดียวเพื่อนบ้านได้เดินไปดูมันก็มุดน้ำหายไปเลย จนผู้ดูแลหมู่บ้านมาก็ไปยืนแอบซุ้มดูก็เห็นลอยขึ้นมาจึงมั่นใจว่าใช่เลยแจ้งมูลนิธิ และนายก มา ส่วนจรเข้ตัวดังกล่าวไม่ทราบมาจากไหน เพราะใกล้ๆนี้เคยมีฟาร์มจรเข้ แต่เขาเลิกไป 10 กว่าปีแล้ว คงไม่ใช่แน่ ตนอยู่ที่นี่มา 3 ปี ไม่เคยเจอเลย พึ่งจะครั้งแรกที่เจอส่วนความยาวของจรเข้คาดว่าน่าจะยาวประมาณ1.50 เมตร
          นายชิษณุพงศ์ ปานอำพันธ์ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านฆ้อง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของหมู่บ้านแจ้งมาว่ามีลูกบ้านได้มาแจ้งว่าพบจรเข้และได้ถ่ายรูปไว้ได้โดยจรเข้ได้ขึ้นมาบนคันดิน ผมเลยมาสังเกตุการณ์พร้อมดูรูปถ่าย พร้อมรายงานให้นายอำเภอทราบว่ามีชาวบ้านเจอจรเข้ในบ่อน้ำหมู่บ้าน พร้อมประสานมูลนิธิมาเฝ้าสังเกตุการณ์ แต่ก็ยังไม่ชัดเจน พอมาอีก 2-3วันก็ให้เจ้าหน้าที่เทศบาล ชาวบ้าน เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างราชบุรี ก็ได้มาเฝ้าระวัง สังเกตุการณ์ก็ยังไม่เจอตัว ซึ่งต่อจากนี้ไปทางเทศบาลก็จะช่วยประชาสัมพันธ์กับชาวบ้านและคนหาปลาให้ช่วยกันดูถ้าหากพบก็ให้รีบแจ้งมายังเทศบาล เพื่อจะได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบเข้ามาดำเนินการจับจรเข้ ซึ่งวันแรกๆจะเห็นจรเข้ขึ้นมาเหนือน้ำ 1ชั่วโมงจะขึ้นมาที แต่มาระยะหลังยังไม่พบ คาดว่าอาจจะหลบซ่อนตัวอยู่ บ่ออื่น หรือในป่า ซึ่งถ้าหากจรเข้หลบเข้าไปอยู่ในป่าก็ฝากเตือนชาวบ้านให้ค่อยระวังตัวเองด้วย ตนมั่นใจว่าเป็นจรเข้ เพราะว่าการที่เขาลอยตัวขึ้นมาจะไม่เหมือนตัวเงินตัวทอง ซึ่งในช่วงกลางคืนผมได้ให้กู้ภัยสว่างราชบุรีประสานไปยังมูลนิธิจุฬามณี นำเรือท้องแบนติดตั้งตัวสแกนขับค้นหาจนถึงเที่ยงคืนก็ไม่พบ คาดว่าจรเข้จะได้ยินเสียงเรือและหนีจึงไม่สามารถจับสแกนได้ ในส่วนการประเมินจากสายตาจรเข้ตัวนี้มีความยาวประมาณ 1 เมตร 70 อายุประมาณ4-5ปี ส่วนมาจากไหนนั้น คือเมื่อ10ปีที่แล้วมีฟาร์มหมูใกล้ๆนี้ได้เลี้ยงไว้ แต่เขาเลิกมาเป็น10ปีแล้ว ถ้าจะเป็นไข่มันก็ไม่น่าเป็นไปได้เพราะจรเข้ตัวนี้อายุ4-5 ปี อาจจะมีชาวบ้านแอบเลี้ยง และกลัวความผิดเลยเอามาปล่อยก็เป็นไปได้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!