สุพรรณบุรี-แห่กฐินดาบหลวงพ่อขุนด่านหนึ่งเดียวในโลกลุ้นโชครางวัลใหญ่

สุพรรณบุรี-แห่กฐินดาบหลวงพ่อขุนด่านหนึ่งเดียวในโลกลุ้นโชครางวัลใหญ่

ภาพ/ข่าว:มงคล / รัตนา สว่างศรี / พนดล แก้วเรือง

          ที่วัดดงเสลา อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี พระครูโสภิต สุวรรณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดดงเสลา จัดประเพณีทอดกฐินดาบกันอย่างคึกคัก ซึ่งที่วัดดงเสลา ได้จัดงานบุญกฐินที่เป็นเอกลักษณ์ของวัด โดยชาวบ้านหรือประชาชนที่มาร่วมแห่กฐินดาบที่วัดดงเสลา จะมีดาบติดมากับกองกฐินทุกกอง หรือชาวบ้านเรียกกันว่า ประเพณี “ทอดกฐินดาบ” ในขบวนกฐินดาบแต่ละกองจะมีผ้าไตร เครื่องกฐิน แล้วยังถือดาบร่วมขบวนเดินแห่กฐิน ขบวนแห่เดินลอดซุ้มดาบยักษ์ เป็นการลอดซุ้มดาบหลวงพ่อขุนด่าน 8 ด่านอรหันต์ เพื่อตัดทุกข์ ตัดโศก ตัดโรค ตัดภัย ตัดเคราะห์กรรม และเพื่อความเป็นสิริมงคล มีโชคลาภ ในขบวนกฐินดาบจะมีรถเครื่องขยายเสียงเปิดดนตรี นักร้อง ขับร้องเพลง เต้นรำกันอย่างสนุกสนาน ขบวนแห่วนโบสถ์ 3 รอบ นางรำทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ไม่มีใครยอมใครกันเลย เป็นงานบุญกฐินที่สนุกสนาน จากนั้นคนที่ถือดาบจะนำดาบไปถวายหลวงพ่อขุนด่านในโบสถ์ ต่อมาจะนำพุ่มกฐินมาถวายกฐินให้พระสงฆ์ตามประเพณี
          โดยชาวบ้านเชื่อกันว่าการนำดาบ มาร่วมขบวนแห่งานบุญทอดกฐิน ถวายหลวงพ่อขุนด่าน พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดดงเสลา จะเป็นการ ตัดทุกข์ ตัดโศก ตัดโรค ตัดภัย ตัดเคราะห์กรรม ตัดสิ่งชั่วร้ายให้หมดไป จะได้มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตและครอบครัว และเพื่อความเป็นสิริมงคล มีโชค ลาภ คนที่ไม่มีดาบมาก็จะมาเช่าดาบที่วัดและยังได้ลอตเตอรี่ใส่ซองสีแดงผูกติดไว้ที่ดาบ 1 ใบ เป็นการทำบุญนำดาบถวายหลวงพ่อขุนด่าน แล้วยังได้ลุ้นถูกรางวัลลอตเตอรี่ 1 ใบ ที่มัดติดไว้กับดาบทุกเล่มด้วย ทุกคนก็จะแกะเอาซองเก็บสลากกินแบ่งรัฐบาลไว้ลุ้นรางวัล งวดวันที่ 16 พ.ย.นี้ เรียกได้ว่ามางานบุญกฐินวัดดงเสลา ทั้งอิ่มบุญและยังได้ลุ้นโชคลอตเตอรี่รางวัลใหญ่กันอีกด้วย ส่วนชาวบ้านบางรายที่นำดาบมาเองก็จะไม่ได้ลุ้นรางวัลลอตเตอรี่

          ส่วนที่ต้องถือดาบร่วมขบวนแห่ เนื่องจากหลวงพ่อขุนด่าน พระประธานในโบสถ์ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธา ประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่มาขอพรแล้วประสบความสำเร็จ ก็จะนำดาบมาถวายแก้บนหลวงพ่อขุนด่านกันอย่างต่อเนื่อง มีความเชื่อว่าการนำดาบมาแห่งานบุญกฐิน เพื่อความเป็นสิริมงคล มีโชคลาภ และจะสามารถตัดทุกข์ ตัดโศก ตัดโรค ตัดภัย ตัดสิ่งไม่ดีให้ออกไป จะมีแต่สิ่งที่เป็นมงคลเข้ามาในชีวิตและครอบครัว พิธีทอดกฐินดาบ วัดดงเสลา ถือว่ามีที่เดียวในโลกก็ว่าได้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!