ปราจีนบุรี-เปิดแล้ว “ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร” 114 ปี ซ่อมงบกว่า 28 ล้าน 

ปราจีนบุรี-เปิดแล้ว “ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร” 114 ปี ซ่อมงบกว่า 28 ล้าน 

ภาพ/ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

          เมื่อเวลา 08.40 น.วันนี้ 3 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวพบมีการแจ้งผ่านทางเพจ.สมุนไพรอภัยภูบศรได้ประกาศแจ้งว่าตึกเจ้าพระอภัยภูเบศรกลับมาเปิดให้เข้าเยี่ยมชมได้อีกครั้ง ทั้งนี้หลังจากปิดให้เข้าชมไปตั้งวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา จากการพบปัญหาหลังการการบูรณะครั้งใหญ่ ในปี พ.ศ. 2563-2564 ซึ่งได้รับงบประมาณจังหวัดปราจีนบุรี 28,640,000 บาท ปัญหาที่สำคัญคือ การที่หลังคารั่วทำให้น้ำรั่วเข้าตู้เมนไฟฟ้า เข้ารางไฟจนอาจมีความไม่ปลอดภัยกับผู้ฏิบัติงาน และนักท่องเที่ยว ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศรใน รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ต.ท่างาม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ไปสังเกตการณ์ พบที่ ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร อ.เมืองปราจีนบุรี ในวันนี้เป็นวันแรกของการเปิดบริการท่องเที่ยววันแรก มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมากเที่ยวชมความงดงามสถาปัตยกรรม หรือแวะซื้อหาผลิตภัณฑ์สมุนไพร ที่ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศรอายุมากกว่า 114 ปี และพบ ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ อดีรมช.ศึกษาธิการ รัฐบาลชุดที่ผ่านมา เดินทางมาให้กำลังใจแก้ทีมงานของโรงพยาบาล และกลุ่มเกษตรกรเกษตรอินทรีย์ที่นำผลผลิตมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวบริเวณด้านหน้าตึกโดยมีพญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลให้การต้อนรับมีดร ภญ สุภาภรณ์ ปิติพร เลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรในพระอุปถัมภ์ฯ ซึ่งเป็นผู้ที่ผลักดันการพัฒนาสมุนไพรมาอย่างต่อเนื่อง บรรยายมิติคุณค่าของตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศรที่คุ้มค่ากับการมาเยือน
          ดร.กนกวรรณ กล่าวว่า วันนี้มาในนามของคนปราจีนบุรีที่ผูกพันและห่วงใยตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และมาให้กำลังใจทีมงานของโรงพยาบาลที่เข้มแข็ง ยืนหยัด รวมพลังกันเพื่ออนุรักษ์ รักษาตึกหลังนี้ให้อยู่คู่จังหวัดปราจีนบุรี ทราบว่ามีความพยายามของบประมาณอยู่หลายปีกว่าจะได้รับการสนับสนุนงบประมาณ หลังจากตรวจรับงานแล้วทราบว่าพบปัญหาที่ยังแก้ไขไม่สมบูรณ์ซึ่งก็เป็นธรรมดาของการบูรณะอาคารเก่า เชื่อว่าทุกการทำงานย่อมเกิดปัญหาที่ต้องแก้ไข ทีมงานของโรงพยาบาลที่มีกาติดตามการแก้ไขปัญหาอย่างใกล้ชิดจนนำไปสู่การปิดการให้เข้าชมมั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา ดีใจมากที่วันนึ้กเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้เปิดให้เข้าเยี่ยมชมอีกครั้ง เพราะที่คือแลนด์มาร์คของจังหวัด คนทั้งประเทศถ้ามาปราจีนบุรีต้องมาแวะที่นี่ อยากให้คนไทยทุกคนมาที่นี่ เพราะตึกหลังนี้โดดเด่นทั้งความงดงามทางด้านสถาปัตยกรรมและคุณค่าทางประวัติศาสตร์ หลังจากการเข้าเยี่ยมชมในบริเวณที่ทางโรงพยาบาลเปิดให้เข้าชมแล้ว ดร.วิลาวรรณได้แวะทักทายและอุดหนุนผักเกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษและผลผลิตของกลุ่มเกตรกรเป็นจำนวนมาก
          ทางด้านดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้มีส่วนสำคัญในการพัฒนาโครงการของบประมาณในการบูรณะตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศรกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ดีใจที่ทางโรงพยาบาลจัดระบบการให้เข้าเยี่ยมชมได้อย่างรวดเร็ว อยากให้คนไทยมาเยี่ยมชมความงามของตึก อาทิเช่น จิตกรรมเพดานที่เขียนสีปูนเปียกซึ่งเป็นงานศิลป์ที่พบได้น้อยในประเทศไทย งานเขียนสีปูนเปียกบนเพดานนี้ถูกสีทาทับไว้ตั้งแต่เมื่อใดไม่มีใครทราบแต่ในการบูรณะในปี พ.ศ. 2536 มีการค้นพบจากการหลุดลอกของสีที่ทาทับขณะที่ทำการบูรณะ และเป็นที่น่าตื่นเต้นดีใจที่ในการบูรณะในครั้งนี้ได้ค้นพบงานจิตรกรรมสเต็นซิลลวดลายกุหลาบบริเวณคอสองห้องโถงกลางชั้นบนอย่างไม่คาดฝัน ทำให้เห็นว่าท่านเจ้าพระยาอภัยภูเบศรตั้งใจที่จะสร้างตึกหลังนี้เพื่อใช้เป็นที่ประทับแรมของล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 อย่างแท้จริง เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าพระองค์ท่านทรงโปรดกุหลาบ จนมีพันธุ์กุหลาบชื่อพันธุ์ จุฬาลงกรณ์ นักท่องเที่ยงเดินทางมาเยี่ยมชมงานจิตรกรรมลายกุหลาบ 114 ชินนี้ก็เกินคุ้ม
          ในส่วนของ พญ.โสรยา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า โรงพยาบาลได้ตะหนักถึงความผิดหวังของนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจมาเยี่ยมชมตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจในการรักษาผลประโยชน์ของทางราชการไปพร้อมกับการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมตึกเจ้าพระยาอภัยภูเศร จึงได้รีบดำเนินการจัดการความเสี่ยงไปพร้อมกับแก้ไขปัญหาของการบูรณะที่ยังไม่เรียบร้อยในบางจุด โดยเปิดให้เข้าชมและถ่ายภาพทุกวันเสาร์ อาทิตย์และหยุดราชการ ในกรณีที่ต้องการเข้าเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะและต้องการเข้าเยี่ยมชมในวันธรรมดา ติดต่อ037-211088 ต่อ 2510 หรือ 037211289 ทางโรงพยาบาลจะเร่งรัดการแก้ไขปัญหาและพัฒนาให้ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศรกลับมาสวยงามเป็นตั้งของพิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร เป็นที่เชิดหน้าชูตาของจังหวัดปราจีนบุรีอวดสายตาของของชาวไทยและชาวโลกสมกับเป็นเมืองสมุนไพรของประเทศไทยในอีกไม่นานนี้

          ด้านนางระตะนะ ศรีวรกุล” ประธานเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ปราจีนบุรี อายุ 64 ปี กล่าวว่า ร่วมกับกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ ออ.เมืองปราจีนบุรี,อ.กบินทร์บุรี ,อ.ศรีมหาโพธิ นำผลผลิตเกษตรอินทรีย์ ,ผลไม้ ผักสวนครัว,พืชผักในธรรมชาติ,อาหารพื้นบ้าน มาจำหน่ายในวันเปิดท่องเที่ยวชมตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร บรการแก่นักท่อเที่ยวเป็นของฝากนอหกจากสมุนไพร

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!