ปราจีนบุรี – น้ำตาคลอรับวันแม่ ลูกชายทั้ง 5 จัดนางรำหน้าศพแม่รับวันแม่

ปราจีนบุรี – น้ำตาคลอรับวันแม่ ลูกชายทั้ง 5 จัดนางรำหน้าศพแม่รับวันแม่

ปราจีนบุรี - น้ำตาคลอรับวันแม่ ลูกชายทั้ง 5 จัดนางรำหน้าศพแม่รับวันแม่

ภาพ/ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

เมื่อเวลา 20.30 น.วันนี้ 11ส.ค.66 ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรีรายงานบรรยากาศเศร้าก่อนถึงวันแม่ ได้รับแจ้งที่วัดปากแพรกหมู่ที่ 3 ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีลูกชายทั้ง5 คน จัดพิธีสวดอภิธรรมบำเพ็ญกุศลงานศพให้กับมารดาคือคุณแม่ละออ ดาเลิศ อายุ 81 ปี โดยก่อนวันแม่นี้ ลูกๆได้พร้อมใจว่าจ้างนางรำจากโรงเรียนกบินทร์วิทยา (กว.)นางรำกลับระบำกลองยาวในงานพิธีตั้งบำเพ็ญกุศลศพภายในวัดก่อนพิธีสวดพระอภิธรรม
          จึงลงพื้นที่เดินทางไปยังวัดดังกล่าว พบภายในงานจัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพอย่างสมเกียรติเป็นครั้งสุดท้ายให้แม่ แบบพื้นบ้าน โดยมีญาติและผู้ที่เคารพนับถือมาร่วมงานศพกันอย่างเนืองแน่น ก่อนจะมีพิธีการสวดพระอภิธรรมทางเจ้าภาพได้จัดนางรำจำนวน 6 คน มารำต่อเคารพหน้าศพ เป็นเพื่อนเจ้าภาพ – รอแขกเหรื่อบ้านไกล เป็นภาพที่น่าประทับใจของแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานศพ
           จากการสอบถามนายกรภัทร ดาเลิศ อายุ 43 ปี (ลูกชายคนเล็ก)กล่าวว่า คุณแม่ได้เสียชีวิตลงเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา โดยลูกๆได้ไปทำงานนอกพื้นที่ ทราบข่าวว่าคุณแม่ได้เสียชีวิตด้วยโรคชรา  ซึ่งปีนี้ลูกๆตั้งใจกันไว้ว่าจะมีเซอร์ไพรส์กับคุณแม่ เช่นทุก ๆ ปีโดยที่จะมาเยี่ยมแม่ใน “วันแม่” ( 12 ส.ค.) ของทุก ๆปีไม่เคยขาด ที่พากันมากราบขอพรแม่โดยไม่ได้บอกล่วงหน้า  แต่ใน “วันแม่” ของ ปีนี้กลับได้รับข่าวร้ายก่อนถึงวันแม่ แทนที่จะได้มากราบ มากอด ขอพรดังปกติ แต่กลับเดินทางมาจัดงานศพแม่ที่ล่วงลับไปแล้วแทน  สำหรับ คุณแม่ แต่งงานกับคุณพ่อมีลูกด้วยกัน 5 คน เป็นผู้ชายล้วน คุณพ่อได้เสียชีวิตด้วยโรคชรา เมื่อหลายปีที่ผ่านมา โดยปกติ แม่เป็นคนชอบดูนางรำ ดูลิเก พี่ชายและตนเองพร้อมญาติ จึงปรึกษาหารือ – พร้อมใจทำให้แม่เป็นวาระสุดท้ายในวันแม่นี้ จ้างนางรำมารำหน้าศพคุณแม่ทุกคืน ก่อนจะมีการสวดพระอภิธรรม  แม้ใน “วันแม่” (12 ส.ค.) ปีนี้ลูกๆไม่ได้มาจัดงานเซอร์ไพรส์ให้กับคุณแม่ จึงต้องจ้างนางรำมารำหน้าศพให้คุณแม่แทน ซึ่งเป็นการระลึกถึงพระคุณแม่ โดยจะตั้งบำเพ็ญกุศลศพไว้ 5 คืน จะฌาปนกิจศพคุณแม่ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้  อยากฝากบอกถึงดวงวิญญาณแม่ว่าลูกๆยังรักรักและคิดถึงคุณแม่อยู่เสมอ ทุกๆปีที่ผ่านมาลูกๆได้จัดงานวันแม่เซอร์ไพรส์ให้ทุกๆปี แต่ปีนี้ไม่ได้จัดงานเซอร์ไพรส์ให้กับคุณแม่ ตอนยังมีชีวิตอยู่ ลูกๆก็อยากจะทำเพื่อแม่ โดยจ้างนางรำใส่ชุดไทยสวยๆงามๆที่แม่ชอบมารำหน้าศพคุณแม่เป็นครั้งสุดท้ายนี้แทน

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!