“บ้านพิพิธภัณฑ์” เชิญคนไทยร่วมสร้างประวัติศาสตร์ ชวนลงขันระดมทุน สร้างแหล่งเรียนรู้

“บ้านพิพิธภัณฑ์” เชิญคนไทยร่วมสร้างประวัติศาสตร์ ชวนลงขันระดมทุน สร้างแหล่งเรียนรู้

ภาพ/ข่าว:วีรพล จ้อยทองมูล

             “บ้านพิพิธภัณฑ์” เชิญคนไทยร่วมสร้างประวัติศาสตร์ ชวนลงขันระดมทุน 17 ล้านบาท สร้างแหล่งเรียนรู้ “พิพิธภัณฑ์ : บ้านไร่ใกล้ตลาด@งิ้วราย นครชัยศรี” ส่งต่อคุณค่าจากอดีตสู่ปัจจุบัน

              เมื่อวันอังคารที่ 30 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 น. นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นประธานในพิธีพิธีเปิดงานแถลงข่าว การระดมทุนสร้าง “บ้านพิพิธภัณฑ์ : บ้านไร่ใกล้ตลาด” ตำบลงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี เพื่อจัดหาทุนก่อสร้างบ้านพิพิธภัณฑ์งิ้วรายจำนวน 17 ล้านบาท ที่จะเป็นพิพิธภัณฑ์ชาวบ้านที่ผนวกวิถีเกษตรเกิดเป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่ารื่นรมย์ ทางเลือกใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวและแหล่งสร้างกิจกรรมฟื้นฟูชุมชนให้กลับมาคึกคัก มีชีวิตชีวาเหมือนที่เคยเป็นมาในอดีตสร้างประโยชน์ต่อประชาชนในท้องถิ่นและเป็นต้นแบบในการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ชุมชนให้กับพื้นที่อื่นๆในอนาคต โดยมี นายธงชัย ลิขิตพรสวรรค์ นายกสมาคมกิจวัฒนธรรม และนายเอนก นาวิกมูล ผู้ก่อตั้งบ้านพิพิธภัณฑ์ ให้การต้อนรับ พร้อมด้วย นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ นายธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง นายทินวัฒน์ มฤคพิทักษ์ ตัวแทนชาวงิ้วราย นครชัยศรี นายพงษ์วิน ชัยวิรัตน์ ผู้พัฒนาตลาดสามชุกเชิงอนุรักษ์ คณะทำงานบ้านพิพิธภัณฑ์ และคณะกรรมการจัดงานแถลงข่าวการระดมทุนสร้าง “บ้านพิพิธภัณฑ์ – บ้านไร่ใกล้ตลาด” ร่วมแสดงความยินดี ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

              นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า พวกเราทุกคนในที่นี้ ล้วนเห็นความสำคัญของการสร้างและพัฒนาแหล่งเรียนรู้ให้แก่สังคมไทย โดยเฉพาะสังคมในท้องถิ่นที่อยู่นอกกรุงเทพมหานครออกไป เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว นอกจากนั้น ยังเป็นเพราะผมได้รับทราบถึงความสำเร็จของ “บ้านพิพิธภัณฑ์” ซึ่งเป็นผลงานของสมาคมกิจวัฒนธรรม จากการริเริ่มของคุณอเนก นาวิกมูล นักเขียนสารคดีผู้อุทิศตนให้กับการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม นอกขนบราชการ และเป็นผลจากการทำงานของเหล่าจิตอาสาใหญ่น้อย มาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ซึ่งเรามั่นใจว่าหากโครงการ “บ้านพิพิธภัณฑ์ – บ้านไร่ใกล้ตลาด” ที่ตำบลงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม สำเร็จลง ก็จะเป็นคุณอย่างยิ่งต่อประชาชนคนไทยโดยส่วนรวม เพราะสามารถผนวกพิพิธภัณฑ์เข้ากับวิถีเกษตร เกิดเป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่ารื่นรมย์ เป็นทั้งตัวเลือกใหม่สำหรับนักท่องเที่ยว และเป็นแหล่งสร้างกิจกรรมฟื้นฟูตำบลงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี ให้กลับมาคึกคัก มีชีวิตชีวา เหมือนที่เคยเป็นมาในอดีต

                ในวันนี้ ต้องขอแสดงความชื่นชมองค์กร และคณะบุคคลจากทุกภาคส่วน ที่มีหัวใจเดียวกัน มีความปรารถนาที่จะเก็บรักษารากเหง้าของพี่น้องชาวไทย มีใจช่วยกันทำสิ่งที่ดีให้กับประเทศชาติ บ้านเมือง ในการร่วมสร้างบ้านพิพิธภัณฑ์ – บ้านไร่ใกล้ตลาด ที่ตำบลงิ้วรายนี้ และขอเป็นกำลังใจให้การทำสิ่งดีๆ นี้ ประสบความสำเร็จ ซึ่งผมเอง ก็จะขอเป็นส่วนหนึ่งของพี่ๆ น้องๆ ทุกท่าน ในการช่วยรักษารากเหง้าของคนไทยให้คงอยู่อย่างยั่งยืน เพื่อให้ลูกหลานของเราได้ใช้เป็นต้นทางแห่งการพัฒนาชีวิต พัฒนาครอบครัว และพัฒนาสังคมต่อไปในอนาคต นายสุทธิพงษ์ กล่าว
                ด้านนายอเนก นาวิกมูล ผู้ก่อตั้งบ้านพิพิธภัณฑ์ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เรามีคนรักบ้านพิพิธภัณฑ์และชื่นชมและสนับสนุนเรา มอบสิ่งของเครื่องใช้โบราณที่เป็นของสะสมส่วนตัวมาจัดแสดงเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่พื้นที่ของบ้านพิพิธภัณฑ์มีเท่าเดิม เราจึงต้องมองหาบ้านพิพิธภัณฑ์แห่งที่ 2 เริ่มจากสมาคมกิจวัฒนธรรมได้ซื้อที่ดินขนาด 4 ไร่ ที่ตำบลงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ไว้ 1 แปลง อยู่ห่างจากบ้านพิพิธภัณฑ์ปัจจุบันไปลาว 23 กิโลเมตร ด้วยเงินบริจาคและเงินสะสมของบ้านพิพิธภัณฑ์ ซึ่งพื้นที่แห่งนี้เอง ทำให้เกิดแนวคิดที่จะจัดพิพิธภัณฑ์ในรูปแบบบ้านไร่ใกล้ตลาด คือมีห้องจัดแสดงเป็นร้านค้า บ้านเรือน สร้างความรู้สึกเหมือนเดินในตลาด หลังตลาด และบริเวณโดยรอบจะมีแปลงผักเกษตรอินทรีย์ มีสวนผลไม้ ต้นไม้ ดอกไม้ มีลำคลองให้พายเรือเล่นได้ เพื่อเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและเป็นแหล่งเรียนรู้ ที่ผนวกเอาพิพิธภัณฑ์กับรูปแบบการใช้ชีวิตใกล้ธรรมชาติไว้อย่างน่ารื่นรมย์ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะกลุ่มครอบครัว
                 ตอนนี้คณะทำงานฯ ได้เริ่มออกแบบภูมิทัศน์ ออกแบบตู้คอนเทนเนอร์ที่ได้รับบริจาคมา 20 ตู้ ทำเป็นห้องแถวในตลาด แต่บ้านพิพิธภัณฑ์ – บ้านไร่ใกล้ตลาด ที่งิ้วราย ยังขาดงบประมาณก่อสร้างอีกเป็นอันมาก จากการประมาณการโดยสถาปนิกและวิศวกร ต้องใช้งบประมาณถึง 18 ล้านบาท จึงขอเชิญชวนคนไทยร่วมสร้างประวัติศาสตร์พิพิธภัณฑ์ที่สร้างจากทุนทรัพย์ของประชาชนช่วยกันลงขัน สร้างแหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ให้เป็นของขวัญแก่สังคมในครั้งนี้ โดยผู้ที่สนใจ สามารถติดตามข่าวสารกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ Facebook Page “House of Museum” หรือเพจ “อเนก นาวิกมูล” หากอยากร่วมสนับสนุนการก่อสร้างบ้านพิพิธภัณฑ์ – บ้านไร่ใกล้ตลาด งิ้วราย นครชัยศรีสามารถสนับสนุนได้ที่ บัญชีสมาคมกิจวัฒนธรรม ธนาคารกรุงเทพ เลขที่ 169-067971-5 หรือบัญชี นางวรรณา นาวิกมูล ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่ 162-296544-6 นายอเนก กล่าวทิ้งท้าย

สามารถติดตามข่าวสารอื่นๆได้ก่อนใครที่ https://www.siameagle.com
หรือ https://www.facebook.com/siameaglenews/

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!