เพชรบุรี-ประมงลอยเรือปิดคลองชะอำห้ามเรือดำหอยเข้าพื้นที่

เพชรบุรี-ประมงลอยเรือปิดคลองชะอำห้ามเรือดำหอยเข้าพื้นที่

ภาพ/ข่าว:สุรพล นาคนคร

ประมงชะอำเดือด ลอยเรือปิดคลองสะพานปลาชะอำ ห้ามเรือดำหอยบ้านแหลมเข้าพื้นที่ ระบุขุดตะกุยหน้าดินโคลนเลนฟุ้งทำร่องน้ำทะเลเสียเน่าเหม็น ต้นเหตุปูปลาหนี

ผู้สื่อข่าวอินทรีสยาม ได้รับแจ้งว่า มีชาวประมงชายฝั่งอวนปู อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นำเรือประมงขนาดเล็กว่า 30 ลำ ต่อเรียงปิดขวางคลองสะพานหิน(สะพานปลาชะอำ) อ.ชะอำ แสดงเจตนาไม่ต้องการให้เรือประมงอาชีพดำน้ำเก็บหอยจาก อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เข้ามาหากินในพื้นที่ดังกล่าว จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยนายปรเมศร์ อรุณ หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง สำนักงานประมงจังหวัดเพชรบุรี โดยมี พ.ต.อ.วรเดช สวนคล้าย ผกก.สภ.ชะอำ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ อำนวยความสะดวกและควบคุมเหตุ
      สอบถามนางวันเพ็ญ เงินอยู่ อายุ 50 ปี ชาวบ้านบ้านคลองเทียน อ.ชะอำ หนึ่งในผู้นำเรือมาปิดคลองดังกล่าว เปิดเผยว่าเมื่อประมาณเดือนมกราคมมีเรือประมงอาชีพดำน้ำเก็บหอยจาก อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เข้ามาทอดสมอดำน้ำลงไปเก็บหอยแครง หอยคราง ที่บริเวณ ร่องน้ำปลายสะพานหิน ซึ่งเป็นร่องน้ำเดียวกับที่ชาวประมงพื้นบ้าน อ.ชะอำ วางอวนดักปู และลอบหอยสังข์เพื่อจับปลาหมึกสาย วิธีการของเรือประมงอาชีพดำน้ำเก็บหอย จะใช้การดำน้ำลงไปที่หน้าดินใต้ทะเลและใช้มือ และคราดตะกุยหน้าดิน ซึ่งการกระทำดังกล่าวทำให้ดินและเศษซากของเสียที่ตกตะกอนอยู่ใต้น้ำฟุ้งกระจาย ส่งผลให้น้ำทะเลบริเวณดังกล่าวมีกลิ่นเหม็นเน่าเสีย ปู ปลา และปลาหมึกสาย ซึ่งเป็นทรัพยากรที่ชาวประมงชะอำจับเลี้ยงชีพมานานหนีออกจากร่องน้ำดังกล่าว ทำให้กระทบต่อการประกอบอาชีพของชาว อ.ชะอำ ที่ผ่านมาเคยร้องเรียนไปยัง ประมงอำเภอชะอำ เทศบาลเมืองชะอำ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่มีการแก้ไขจึงจำเป็นต้องปิดคลองเพื่อเรียกร้องรักษาสิทธิ์ของตัวเอง
        ด้านนายปรเมศร์ เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวสำนักประมงได้จัดประชุมหารือแก้ไขปัญหา จัดประชาคมรับฟังความคิดเห็นกับประชาชนเมื่อวันที่ 9 มีนาคมและได้ข้อสรุปว่า แม้การดำน้ำหาหอยของประมง อ.บ้านแหลม จะไม่ผิดกฎหมายเพราะไม่มีการใช้เครื่องมือเครื่องจักรกล แต่เนื่องจากมีผลกระทบต่อประมงท้องถิ่น จึงมีการเสนอขอกันพื้นที่ครอบคลุมห่างจากชายฝั่งออกไปประมาณ 3 กิโลเมตร ตลอดระยะแนวชายฝั่งยาว 11 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ห้ามไม่ให้มีการดำน้ำหาหอย เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ขณะนี้อยุ่ระหว่างนำข้อสรุปดังกล่าวเสนอต่อคณะกรรมการประมงประจำจังหวัดเพชรบุรีพิจารณา เพื่อออกประกาศจังหวัดบังคับใช้
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ เจรจากับชาวประมงอวนลอบปู อ.ชะอำ และรับจะเร่งนำเรื่องดำเนินการพิจารณาในวันที่ 19 มีนาคมนี้ ชาวบ้านจึงพอใจ และเปิดคลองแยกย้ายนำเรือกลับ

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!