ระยอง-ลุงวัย73พลิกสวนยางฯขายอาหารชูเมนูแซ่บสะท้านชื่อ”เหลารวม”

ระยอง-ลุงวัย73พลิกสวนยางฯขายอาหารชูเมนูแซ่บสะท้านชื่อ”เหลารวม”

 ภาพ/ข่าว:อัจฉรา วิเศษศรี   

     พิษราคายางตกต่ำ ลุงวัย73 พลิกสวนยางพารา30 ไร่ ริมคลองธรรมชาติ ขายอาหารชูเมนูแซบสะท้านชื่อ “เหลารวม” และตำอื่นๆ บรรยากาศริมคลองมีน้ำใสไหลแรงตลอดปี นั่งเล่นเหนือแคร่ในน้ำเย็นชื่นฉ่ำ อยู่ได้ทั้งวัน เพลิดเพลิน สนุกสนาน อาหารอร่อย
      ปัจจุบัน ในยุคที่ผู้คนโหยหาธรรมชาติ และต้องการหลีกหนีความแออัดจากเรื่องราวที่ชวนให้เกิดความเครียดทั้งค่าฝุ่นละออง และโควิท19  ที่ร้านอาหารครัวต้นน้ำ จึงเป็นอีกทางเลือกของลูกค้าที่โหยหาบรรยากาศดีหลีกหนีค่าฝุ่นละอองได้อย่างแน่นอน เพราะร้านนี้ตั้งอยู่กลางสวนยางพารา กว่า30ไร่ ริมคลองหนองมะปริง ที่มีน้ำใสเย็น ไหลลงมาจากอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ เจ้าของร้านไอเดียบรรเจิด ตั้งแคร่ไม้ไผ่ กางร่มสีสวย ไว้ตลอดแนวริมคลอง ลูกค้าเลือกนั่งผ่อนคลาย หรือจะลงเล่นน้ำในคลอง ส่วนใครไม่อยากเปียกก็นั่งในซุ้มชายคลอง มีให้เลือกกว่า 40ซุ้ม นั่งตรงไหนก็ไม่มีทางร้อนเพราะอยู่ในสวนไผ่ และสวนยางพารา อันแสนร่มรื่น
       นายดิเรก วงศ์จันทร์ อายุ 73ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 /7 ม.2 ต.หนองบัว อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า เมื่อก่อน มีอาชีพเลี้ยงกุ้งขาย ต่อมาเจอพิษเศรษฐกิจโลก จึงเลิกเลี้ยงกุ้ง หันมาทำสวนยางพารา ก็มาพบปัญหายางราคาถูก จึงคิดจะทำสวนป่า ที่บริเวณริมคลอง พอเริ่มปรับภูมิทัศน์ แล้วโพสต์ลงในเฟสบุ๊กของตัวเอง ก็เริ่มมีคนเข้ามาแนะนำว่าสถานที่สวยงาม เป็นธรรมชาติ น่าจะเปิดร้านอาหารตอนแรกก็เปิดให้คนทั่วไปเข้ามาปูเสื่อนั่งเล่นริมน้ำ ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มครอบครัวพากันมาพักผ่อน ปล่อยเด็กลงเล่นน้ำ ต่อมามีคนรู้จักมากขึ้นจึงทำเป็นซุ้มให้นั่ง บนฝั่ง และสร้างแคร่ไม้ไผ่ในน้ำ  เริ่มเปิดวันแรกเมื่อคริสมาสที่ผ่านมา ขายอาหารเน้นประเภทส้มตำ มีเพื่อนบ้านมาเป็นแม่ครัว และลูกสาว ลูกชาย รับผิดชอบงานบัญชี งานตกแต่งทั่วไป ส่วนตัวเองก็คอยบริการลูกค้าอย่างเป็นกันเอง  พื้นที่ที่มีอยู่ก็ค่อยๆพัฒนาตกแต่งให้สวยงาม เน้นให้คนได้อยู่กับธรรมชาติ ไม่อนุญาตให้นำภาชนะโฟม ไม้เสียบลูกชิ้นเข้ามา ส่วนแก้วทางร้านจะใช้แก้วพลาสติกที่ล้างใช้ใหม่ ไม่เพิ่มปริมาณขยะและปลอดภัยเมื่อลงเล่นน้ำหรือเดินในบริเวณร้านเพราะบางคนถอดรองเท้าสัมผัสพื้นชนิดอยู่กับธรรมชาติจริงๆ
       ส่วนเมนูที่ลูกค้า ใหม่จะถามเป็นเมนูแนะนำคือ “เหลารวม” เพราะใครมาก็ต้องสั่ง มาแล้วมาอีก ก็ต้องสั่งเมนูนี้ซ้ำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ รดชาดเฉพาะของทางร้านที่นำเอากุ้งสดตัวโต หอยแครงลวก ปูม้าไข่ ตำรวมผลมะเขือเทศหั่นครึ่ง คลุกน้ำปาร้า ปรุงรสจัดจ้าน ทั้งนัว ทั้งแซบ กลมกล่อม นอกจากนี้ ก็ยังมีตำอื่นๆ ที่อร่อย จัดจ้าน พร้อมเมนูอาหารหลากหลาย ให้สั่งรับประทานได้ ตามซุ้ม หรือจะนั่งบนแคร่ในน้ำ ก็แสนสนุกเพลิดเพลินและอิ่มหนำ ส่วนความปลอดภัยในช่วงวันหยุดซึ่งมีนักทอ่งเที่ยวมากันเป็นจำนวนมาก มีตำรวจอาสาจักรยานมาคอยดูแลความปลอดภัย และยังจ้างเยาวชนในหมู่บ้านให้มาบริการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว เป็นการสร้างรายได้ และฝึกประสบการณ์ทำงานให้กับเด็กและเยาวชนในหมู่บ้าน
       นางสมบัติ  ดียิ่ง 44ปี นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยว ยอมรับว่า บรรยากาศที่นั่งชายน้ำ ดีมาก น้ำใสสะอาดและเย็นฉ่ำ ไม่เคยเห็นธรรมชาติที่สวยงาม และมีน้ำใสไหลเย็นแบบนี้มาก่อน รู้สึกมีความสุข และอิ่มเอม กับธรรมชาติของที่นี่เป็นอย่างมาก อาหารก็รสชาติอร่อยถูกปาก
       นายรณกร กล่อมแก้ว อายุ 44 ปี บอกว่า เพิ่งมาที่ร้านนี้เป็นครั้งแรก มากันหลายคน พอมาถึงเห็นน้ำในคลองใสสะอาด และไหลแรงแต่ไม่ลึก จึงพากันลงเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน ไม่เคยนึกมาก่อนว่าในระยองจะมีแลนด์มาร์คใหม่ที่สวยงามเป็นธรรมชาติจริงๆอย่างนี้ ต่อไปก็จะมาอีก แต่จะขอมาพักค้างคืนเพราะที่นี่เปิดให้พักค้างคืนได้ แต่ต้องติดต่อมาล่วงหน้า
      ครัวต้นน้ำ ตั้งอยู่หลังวัดหนองกรับหรือวัดหลวงพ่อสาคร หมู่ที่ 2 ตำบลหนองบัว อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง หมายเลขโทรศัพท์ 0892504533 เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!