ศรีสะเกษ-พระป่าสร้างสะพานแขวนชมธรรมชาติลำห้วยสำราญ

ศรีสะเกษ-พระป่าสร้างสะพานแขวนชมธรรมชาติลำห้วยสำราญ

ภาพ/ข่าว:ศิริเกษ หมายสุข

                 เปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่พระป่าสร้างสะพานแขวนชมธรรมชาติลำห้วยสำราญ หวังให้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่มาปฏิบัติธรรมที่วัดได้ชมความสวยงามตามธรรมชาติ

                    เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ที่วัดป่าพิมลมังคลาราม บ้านโนนแดงโนนม่วง ต.ทุ่งไชย อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ เจ้าคุณพระศรีญาณวิเทศ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำมิชิแกน เมืองสเตอริงไฮด์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ ซึ่งเป็นวัดบ้านเกิดและได้พัฒนาวัดอย่างเต็มที่เพื่อให้เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์และพุทธศาสนิกชน ได้นำ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายเกษมศักดิ์ แสนโภชน์ อดีต ผวจ.สุรินทร์ นายบุญจันทร์ บัวหุ่ง ที่ปรึกษาสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา นายทิวา รุ้งแก้ว ประธานชมรมคนรักในหลวงศรีสะเกษและคณะ ได้เดินทางไปเยี่ยมชมสะพานแขวนที่ทำด้วยไม้เนื้อแข็งและผูกมัดด้วยเชือกอย่างมั่นคงแข็งแรง มีความกว้างประมาณ 1 เมตร ยาวประมาณ 120 เมตร ทอดยาวข้ามทิวไม้ลงไปสู่ริมฝั่งลำห้วยสำราญ ซึ่งเป็นลำห้วยสำคัญไหลมาจากเทือกเขาพนมดงรักชายแดนไทย – กัมพูชาผ่านหลายอำเภอเข้ามาหล่อเลี้ยงประชาชนชาวศรีสะเกษ โดยตามริมฝั่งห้วยสำราญมีความสวยงามตามธรรมชาติมาก มีต้นไม้เขียวชอุ่มตลอดปี และมีน้ำในห้วยสำราญให้นักท่องเที่ยวเดินลงไปสัมผัสความชุ่มชื้นได้อย่างสบายใจ ซึ่งปรากฏว่า มีประชาชนชาว อ.อุทุมพรพิสัยและอำเภอใกล้เคียงพากันมาเที่ยวชมสะพานแขวนแห่งนี้ และพากันถ่ายรูปรวมทั้งมีการเซลฟี่กันอย่างคึกคักมาก เนื่องจากว่า สะพานแขวนแห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวขึ้นมาเพื่อให้ประชาชนเข้าไปเที่ยวชมพักผ่อนหย่อนใจได้

                 เจ้าคุณพระศรีญาณวิเทศ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำมิชิแกน เมืองสเตอริงไฮด์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า สะพานแขวนแห่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากว่า อาตมาภาพได้เดินทางไปเยี่ยมหลวงพ่อพระครูบุญสถิตย์ที่วัดห้วยวะ ซึ่งท่านได้ชวนไปเยี่ยมชมที่สำนักปฏิบัติธรรมดอนแก้วห้วยวะ ซึ่งท่านได้สร้างสะพานแขวนเอาไว้อยู่แล้ว ซึ่งหลวงพ่อบุญสถิตบอกว่า หากท่านเจ้าคุณต้องการก็จะมาสร้างให้ ซึ่งปรากฏว่า ท่านหลวงพ่อบุญสถิตย์ท่านได้มาสร้างให้ที่วัดแห่งนี้ ซึ่งจุดนี้จะเป็นการสร้างให้พุทธศาสนิกชนได้มีความสนใจว่า วัดแห่งนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง นอกจากการอบรมปฏิบัติธรรมะแล้ว ผู้ที่มาปฏิบัติธรรมยังจะได้ไปเดินบนสะพานแขวนที่มีความมั่นคงแข็งแรงเพื่อจะได้เป็นการพักผ่อนหย่อนใจเที่ยวชมความสวยงามตามธรรมชาติของสองฝั่งลำห้วยสำราญอีกด้วย
                นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า การสร้างสะพานแขวนแห่งนี้ขึ้นมา ตนเห็นว่า จะเป็นส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ป่าและแหล่งน้ำ ในขณะเดียวกันก็จะเป็นการท่องเที่ยววิถีพุทธ ตนจึงขอเชิญชวนประชาชนชาวศรีสะเกษและชาวไทยทั่วประเทศให้เข้าเที่ยวชมที่วัดแห่งนี้ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัว จ.ศรีสะเกษมากนัก เป็นวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ด้วยป่าและแหล่งน้ำห้วยสำราญ ซึ่งถือว่าเป็นสายน้ำหลักที่สำคัญของ จ.ศรีสะเกษ มาดูป่าดูน้ำใสเพื่อจะได้ร่วมกันสร้างความยั่งยืนร่วมกันในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติต่อไป

สามารถติดตามข่าวสารอื่นๆได้ก่อนใครที่ https://www.siameagle.com
หรือ https://www.facebook.com/siameaglenews/

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!