“หมอแท้จริง”ชวนคนไทย เมาไม่ขับ ถวายในหลวง 72 พรรษา

“หมอแท้จริง”ชวนคนไทย เมาไม่ขับ ถวายในหลวง 72 พรรษา

ภาพ-ข่าว:บ.ก.อรกัญญา หลิมสัมพันธ์

         นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยถึงแนวทางการรณรงค์เชิญชวนคนไทยเมาไม่ขับ ถวายในหลวงพระชนมมายุ 72 พรรษา ว่า ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2567 มูลนิธิเมาไม่ขับขอเชิญชวนคนไทยร่วมกิจกรรมรณรงค์กับมูลนิธิเมาไม่ขับด้วยการลดพฤติกรรมเสี่ยงบนท้องถนนเมาไม่ขับ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ 72 พรรษา
         นายแพทย์แท้จริง เปิดเผยว่า การเมาแล้วขับนำมาซึ่งความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินของตนเองและอันตรายกับผู้อื่นบนท้องถนน ทั้งนี้โดยสถิติย้อนหลังในช่วง 10 ปี พ.ศ.2557-2566 มีคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน 193,602 คน ร้อยละ 50 ของผู้เสียชีวิตเกิดจากเมาแล้วขับ ทั้งนี้ประชาชนสามารถเข้าร่วมโครงการเมาไม่ขับถวายในหลวง 72 พรรษา ได้ที่ www.ddd@ddd.or.th

          อนึ่ง เมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ.2551 ขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ยังทรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ได้เกิดเหตุชายสูงอายุชื่อนายวิบูลย์ พิพัฒน์สุภรณ์ อายุ 71 ปี ไปร่วมงานแต่งงานหลานที่โรงแรมโอเรียลเต็ล เมาแล้วขับชนรถยนต์พระที่นั่งของสมเด็จพระบรมฯ ได้รับความเสียหายและรถของประชาชน รวมทั้งหมด 6 คัน แต่ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร พระองค์ท่านทรงอภัยโทษให้นายวิบูลย์ พิพัฒน์สุภรณ์ นำมาซึ่งความปลาบปลื้มต่อครอบครัวพิพัฒน์สุภรณ์อย่างหาที่สุดมิได้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!