ประจวบคีรีชขันธ์-ชาวสวนมะม่วงผวา..!!พบกระสุนปืนใหญ่ลอยมาตกในสวน..โชคดีไม่ระเบิด..

ประจวบคีรีชขันธ์-ชาวสวนมะม่วงผวา..!!พบกระสุนปืนใหญ่ลอยมาตกในสวน..โชคดีไม่ระเบิด..

ภาพ/ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ

              ชาวสวนมะม่วงตามหาเสียงประหลาดดังลอยมาตกใกล้ที่พักไม่ถึง 20 เมตร ตามหามาหลายวันไม่พบ จนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะเดินถากหญ้าไปเรื่อยจนมาพบลูกกระสุนปืนใหญ่ไม่ทราบชนิด ตกอยู่ในร่องน้ำสภาพยังใหม่ คาดว่าน่าจะเป็นเสียงลูกกระสุนปืนที่ได้ยิน โชคดีที่ไม่ระเบิด
               เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.วันที่ 22 เม.ย.67 นายจักรชัย เขียวกระจ่าง หัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง (ปลัดอาวุโส) ได้รับการประสานจากนางชูชีพ นิลดำ ผู้ช่วยผู้ใหญ่ บ้านวังวน หลังจากที่ได้รับแจ้งจากนายสำราญ เขียวกระจ่าง เจ้าของสวนมะม่วงที่เจอลูกกระสุนปืนใหญ่ตกอยู่ในร่องน้ำข้างที่พัก บ้านวังวน ม.8 ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี จ.ประจวบฯ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมประสานเจ้าหน้าที่ทหารจากศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัตน์
               ที่เกิดเหตุพบลูกกระสุนปืนใหญ่สภาพใหม่ ตกอยู่ในร่องน้ำในสวนมะม่วงใกล้เคียงคอกวัวและที่พัก จากการตรวจสอบในเบื้องต้นทราบว่าเป็นกระสุนปืนใหญ่ ขนาด 105 มม. ลักษณะยังสมบูรณ์ และพร้อมจะระเบิดได้ทุกเมื่อ หากมีการเสียดสี เกิดประกายไฟ หรือ ตกกระแทก ซึ่งหากกระสุนปืนใหญ่เกิดการระเบิด จะมีรัศมีการทำลายล้าง 30-50 เมตร ซึ่งก่อนหน้า มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจเข้ามาตรวจสอบไปแล้วและได้นำเชือกมาล้อมรอบๆที่พบวัตถุระเบิด เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวบ้านหรือผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปเข้าใกล้เกรงจะเกิดอันตรายได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารชุดเก็บกู้วัตถุอันตรายจะเข้ามานำลูกระเบิดดังกล่าวออกจากพื้นที่เพื่อนำไปทำลายตามยุทธวิธีต่อไป
                 ด้านนายสำราญ เจ้าของสวน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ประมาณวันที่ 16-17 เม.ย.57 เวลาประมาณ 06.00 น.ขณะตนนอนอยู่ในที่พักก็ได้ยินเสียงแปลกๆลอยมาข้างที่พักและมีเสียงดังตุบ ตนจึงรีบเปิดประตูออกมาดูแต่ไม่เห็น จึงเดินออกตามหาเสียงที่ได้ยินว่าเป็นเสียงอะไร ตามหาเท่าไรก็ไม่เจอ จนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านตนออกถากหญ้าตามร่องน้ำในสวน ตาก็เหลือบไปเห็นวัตถุชนิดหนึ่งมีขนาดใหญ่คล้ายลูกปืนใหญ่ จึงรีบวิ่งออกมา และโทรศัพท์แจ้งผู้ใหญ่บ้านและประสานฝ่ายปกครองอำเภอปราณบุรี ตำรวจ ทหาร ให้เข้ามาตรวจสอบ ซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะมาจากการที่ทหารมีการฝึกซ้อมการใช้อาวุธแล้วตั้งศูนย์ผิดลอยข้ามภูเขามาตกที่จุดนี้ดังกล่าว โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!