ชลบุรี-โรงน้ำแข็งสารเคมีเกิดสารแอมโมเนียรั่ว..!!! ผู้บาดเจ็บพุ่งนับร้อย..นอภ.บางละมุง ตั้งศูนย์ช่วยเหลือ..!!

ชลบุรี-โรงน้ำแข็งสารเคมีเกิดสารแอมโมเนียรั่ว..!!! ผู้บาดเจ็บพุ่งนับร้อย..นอภ.บางละมุง ตั้งศูนย์ช่วยเหลือ..!!

ภาพ-ข่าว:นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี

               เมื่อเวลา 23.30 น.วันที่ 17 เมษายน 2567 นายวีกิจ มานะโรจน์กิจ นายอำเภอบางละมุง รับแจ้งเหตุโรงงานน้ำแข็งสารแอมโมเนียรั่ว ทำให้สารเคมีฟุ้งกระจายไปทั่ว บริเวณกว่า 1 กิโลเมตร เหตุเกิดที่โรงน้ำแข็งบางละมุง เลขที่ 54 ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงรีบนำกำลังเจ้าหน้าที่ป้องกันภัยพิบัติทางบกเทศบาลหนองปรือ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา รีบไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่เร่งอพยพคนออกจากพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องและประชาชนเข้าใกล้ที่เกิดเหตุเป็นระยะระยะทาง 1 กิโลเมตร พร้อมตั้งจุดช่วยเหลือ นำผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงที่เกิดเหตุ ได้รับบาดเจ็บจากการสูดดมสารเคมี คาดว่าเป็นสารแอมโมเนีย จนหมดสติ บางรายแสบตาแสบจมูก เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนเคลื่อนย้ายส่งโรงพยาบาล
               สอบถาม ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกที่เกิดเหตุ ทราบว่า ตอนเกิดเหตุนั้นได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ก่อนจะมีกลุ่มควันตลบอบอวล เมื่อสูดดมเข้าไปทำให้แสบจมูกแสบตา บางรายหมดสติตนเองจึงรีบวิ่งหนีออกห่างจากบริเวณที่เกิดเหตุ ก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้าช่วยเหลือดังกล่าว
               เบื้องต้น นายวีกิจ มานะโรจน์กิจ นายอำเภอบางละมุง พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองลงพื้นที่ร่วมสนับสนุนในการช่วยเหลือ ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ และทีมแพทย์ มีรายงาน ผู้ได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นกว่า 40 ราย ซึ่งยังเป็นตัวเลขที่ยังไม่แน่นอน เนื่องจากยังไม่สามารถช่วยผู้บาดเจ็บที่ติดอยู่ในตัวโรงงานน้ำแข็งได้ ส่วนโรงงานน้ำแข็ง เจ้าหน้าที่กำลังเร่งเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บที่ติดอยู่ภายในโรงน้ำแข็งที่เกิดเหตุ
               นายบุญอนันต์ พัฒนสิน ผู้บริหารโรงงานน้ำแข็งบางละมุง กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่าเกิดแอมโมเนียรั่วในโรงน้ำแข็งทำให้มีพนักงานช่วงนั้นกว่า 10 คนที่ทำงานอยู่และชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงมีอาการแสบจมูก ส่วนสาเหตุกำลังตรวจสอบอยู่ ส่วนชาวบ้านใกล้เคียงที่บาดเจ็บทางโรงงานจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ให้แจ้งมาที่โรงงานได้เลย สำหรับโรงน้ำแข็งนี้ไม่ได้เป็นโรงผลิตเป็นแค่เพียงจุดเก็บน้ำแข็งและน้ำเตรียมจำหน่ายเท่านั้น

นอภ.บางละมุง ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย..!! ผู้บาดเจ็บดมสารยอดพุ่งนับ 100 คน

                นายวีกิจ มานะโรจน์กิจ นายอำเภอบางละมุง เผยว่า สถานการณ์ขณะนี้นักผจญเพลิงของเมืองพัทยา ได้เข้าไปปิดวาล์วก๊าซ แอมโมเนีย ที่รั่วทุกตัวเรียบร้อยแล้ว ทางด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ อยู่ระหว่างลำเลียง ผู้บาดเจ็บที่มีอาการหายใจไม่ออก ประมาณ 100 รายกระจายส่งไปตามโรงพยาบาลต่างๆ
               ล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่บ้านเอื้ออาทรหนองปรือว่า มีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบทางเจ้าหน้าที่ได้ทยอยนำส่งโรงพยาบาล ทั้งนี้ทางอำเภอบางละมุงได้ตั้ง จุดพักคอยบริเวณใกล้เคียงสำหรับชาวบ้านที่รับผลกระทบ ที่ไม่มีอาการรุนแรง สามารถไปพักคอยได้ที่จุดดังกล่าว ส่วนภายในโรงงาน ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการอุดรอยรั่วได้ทั้งหมดแล้ว ไม่ได้มีการระเบิดแต่อย่างใด จะมีแค่ การรั่วของก๊าซแอมโมเนีย ภายในโรงงานที่ยังลอยอยู่ในอากาศ
                สำหรับ สถานการณ์ล่าสุดตอนนี้ ทางอำเภอบางละมุง ได้ประสานทาง เจ้าหน้าที่เข้าพ่นฉีดน้ำเพื่อให้ก๊าซแอมโมเนียจางลงให้ได้มากที่สุด ส่วนทางด้านภายในโรงงานอยู่ระหว่างรอเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัด เข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง ทั้งนี้ยังฝากถึงประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงไม่ต้องตื่นตระหนก เนื่องจากเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างการลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลฯ เพื่อบำบัดรักษาต่อไป
                  ด้านสาธารณสุขอำเภอบางละมุง ได้ออกให้คำแนะนำสำหรับประชาชน กรณี ก๊าซแอมโมเนียรั่วไหล ของผู้ที่อาศัยอยู่โดยรอบ เนื่องจากสถานประกอบกิจการตั้งอยู่กลางแหล่งชุมชน ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังสุขภาพตนเองและครอบครัวโดยสังเกตความผิดปกติของร่างกาย หากมีอาการตาอักเสบ น้ำตาไหล หายใจหอบถี่ แสบคอ จมูก หรือผิวหนังอักเสบ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและพบแพทย์โดยทันที นอกจากนี้ หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่วางไว้ในบ้านและไม่มีการป้องกันช่วงเกิดเหตุ เพราะอาจได้รับก๊าซแอมโมเนียเข้าสู่ในร่างกายได้
                 สำหรับในระยะต่อไป เพื่อป้องกันความเสี่ยง หมั่นสังเกตความผิดปกติ ถ้าได้กลิ่นก๊าซแอมโมเนียให้รีบอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ไปยังจุดที่ปลอดภัยไม่ได้รับกลิ่นก๊าซดังกล่าว หากไม่สามารถอพยพได้ห้ามออกมานอกบ้านและต้องรีบปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิด พร้อมสวมใส่หน้ากากป้องกันสารเคมีตลอดเวลาเพื่อไม่ให้สัมผัสและสูดดมก๊าซพิษเข้าสู่ร่างกาย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!