นครสวรรค์-สภาวัฒนธรรมจังหวัดฯร่วมงานประเพณีสงกรานต์เขาทองจับข้อมือสาว ประเพณีเก่าแก่ หนึ่งเดียวในโลก

นครสวรรค์-สภาวัฒนธรรมจังหวัดฯร่วมงานประเพณีสงกรานต์เขาทองจับข้อมือสาว ประเพณีเก่าแก่ หนึ่งเดียวในโลก

ภาพ-ข่าว:ชาติชาย เกียรติพิริยะ

                      เมื่อวันที่14 เมษายน 2567 นายพันศักดิ์ ศรีทอง ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครสวรรค์ ได้รับเกียรติจากพระครูนิภาธรรมวงศ์ เจ้าคณะอำเภอพยุหะคีรี กิติมศักดิ์ เจ้าอาวาสวัดเขาทอง ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอพยุหะคีรี นายพิสิฎฐ์ โมกขศักดิ์ ประธานสภาตำบลเขาทอง ดต.อำนวย ล้อมรื่น นายกอบต.เขาทอง เข้าร่วมงานและเป็นพิธีกรงานสงกรานต์บ้านเขาทอง ประจำปีงบประมาณ2567 “สงกรานต์จับข้อมือสาว” หนึ่งเดียวในโลก
                      มีนายประสงค์ หล้าอ่อน รองผวจ.นว.เป็นประธาน มี สส. สจ.,ส.อบต. นายอำเภอพยุหะคีรี ผกก.สภ.นิคมเขาบ่อแก้ว รองอธิการบดีม.มหิดล วิทยาเขตนครสวรรค์ หัวหน้าส่วนราชการ ผอ.โรงเรียน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้า คหบดี นักเรียน นักศึกษา สื่อมวลชน สวท.นครสวรรค์และประชาชนทั้งหมด 12 หมู่บ้าน ของตำบลเขาทอง อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ เข้าร่วมงานจำนวนมาก
                     ในงานมีการแสดง เช่น รำโทน รำพิษฐาน การละเล่นพื้นบ้านนางสุ่ม นางควาย รับประทานอาหารถิ่นกินอร่อยบ้านเขาทอง เช่น แกงหน่อไม้ แกงบอน แกงขี้เหล็ก แกงหยวก ผัดหมี่ เป็นต้น และที่เป็นไฮไลท์ที่สุดของงานคือประเพณีการจับข้อมือสาว หนุ่มสาวที่มาร่วมงานที่มีความสนใจ อยากจะเข้าไปทำความรู้จักสนิทสนม พูดคุยกัน สามารถเข้าไปและจับข้อมือสาว เข้ามานั่งพูดคุย ทำความรู้จักกันได้
                    สำหรับประเพณีนี้ สามารถจับได้แค่มือมาถึงข้อศอกเท่านั้น เกินเลยกว่านั้นไม่ได้ จับได้เฉพาะในวัดและในงานประเพณีสงกราต์เท่านั้น เป็นประเพณีที่มีกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งทางพ่อแม่ผู้ปกครองชาวเขาทองต่างทราบกันดี ทั้งยังยินยอมอนุญาตตามประเพณี หากออกนอกวัดแล้วไม่สามารถทำได้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!