ปราจีนบุรี-สงกรานต์ฟื้นเศรษฐกิจถนนสายไม้ดอก-ไม้ประดับ ปิดเล่นวันไหล..!!

ปราจีนบุรี-สงกรานต์ฟื้นเศรษฐกิจถนนสายไม้ดอก-ไม้ประดับ ปิดเล่นวันไหล..!!

ภาพ-ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ /ณัฐนันท์ (ดาว)

             สงกรานต์ก่อนจะเดินทางกลับที่ทำงาน จัดฟื้นเศรษฐกิจถนนสายไม้ดอก-ไม้ประดับ ปิดเล่นงันไหลดงบัง-รดน้ำมนต์วัดท้าวอู่ทอง สาดน้ำถนนยาว12 กม.ใช้สายยางฉีดน้ำต้นน้ำคลายร้อนท่าม กลาง นทท.-คนเล่นน้ำในวันสุดท้ายแน่น จน ตร.ต้องห้ามเข้า ขณะประชาชนที่กลับบ้านเฮ! เข้าวัดท้าวอู่ทองจัดสวดมนต์ รดน้ำมนต์สะเดาเคราะห์-ต่ออายุ เสริมดวงรับการย้ายราศี-ศักดิ์ราชใหม่
             เมื่อเวลา 20.00 น.วันนี้ 14 เม.ย.67 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานสีสันวันสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทย 2567ว่า ได้รับแจ้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองปราจีนบุรีชุดเคลื่อนที่เร็ว ได้เข้าสั่งการให้ประชาชน-นักท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่ขับขี่รถกระบะ บรรทุกคนบรรทุกน้ำ รถ จยย. รถ จยย.พ่วงข้าง เดินสาดน้ำในงาน “วันไหลบ้านดงบัง” ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลดงบัง (อบต.) ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี จัดให้ปิดถนนสายไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ล้อม – ไม้ใหญ่ พืชพรรณสมุนไพร หรือ ถนนสายเศรษฐกิจสายบ้านดงบัง – บ้านโคกมะกอก ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ระยะทางกว่า 12 กม. เล่นสาดน้ำสงกรานต์ ให้ห้ามเข้า ให้ทยอยออกเนื่องจากเกรงเวลา

            พบผู้ที่เข้ามาเล่นสงกรานต์ส่วนใหญ่จะขับขี่รถไหลยาวเป็นสาย หรือเดินเล่นสาดน้ำบนถนนที่เป็นถนนจำหน่ายไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ล้อม-ไม้ใหญ่ และ สมุนไพร จำหน่ายทั้งปลีก-ส่ง ในตลาดในประเทศ-ต่างประเทศที่เงินแพรสะพัดรายเดือน ๆ ละมากกว่า 60 -80 ล้านบาท/เดือน สร้างเศรษฐกิจให้คนในพื้นที่เป็นอย่างสูง พบจากที่เป็นแหล่งปลูก – จำหน่ายไม่ดอก ไม้ประดับฯ ส่วนใหญ่จึงนำสายยางสำหรับฉีดน้ำต้นไม้มาฉีดใส่กันอย่างสนุกสนาน ตลอดเส้นทางที่คนเล่นสาดน้ำผ่านไป-มา ท่ามกลางความสนุกสนาน ของผู้คนก่อนจะเดินทางกลับที่ทำงาน
            สำหรับสงกรานต์ “งานวันไหลบ้านดงบัง” เป็นการนำวัฒนธรรมประเพณีไทย มาประยุกต์ในการประชาสัมพันธ์ฟื้นฟู-สร้างเศรษฐกิจ หรือเชิงการตลาดของชาวบ้านที่ ได้ทั้งส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณี – การพักผ่อน และต้องการให้ตลาดไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ล้อม – ไม้ใหญ่ พืชพรรณสมุนไพร หรือ ถนนสายเศรษฐกิจสายบ้านดงบัง – บ้านโคกมะกอก ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ระยะทางกว่า 12 กม. ให้คึกคัก-แพร่หลายยิ่ง ๆ ขึ้นที่ได้ดำเนินการต่อเนื่องมากว่า 10 ปีแล้ว

             ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า สงกรานต์ก่อนกลับที่ทำงานนี้ พบผู้คนพากันเดินทางทำบุญกุศล ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตการย้ายราศีสู่ปีใหม่ไทย อาทิ ที่วัดท้าวอู่ทอง ต.โคกไม้ลาย อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี วัดเก่าแก่ก่อตั้งพร้อมพระเจ้าอู่ทองสมัยกรุงศรีอยุธยา เคยมีนักการเมืองดังของไทยจำนวนมากมาเสริมดวงชะตาราศี พบพระปลัดทอง หรือ อาจารย์แกละ สุก โชติกโร เจ้าอาวาสวัดท้าวอู่ทอง เป็นประธานนำพุทธศาสนิกชน กว่า 150 คน นุ่งขาวห่มขาว สวดบูชานพเคราะห์ในโอกาสเปลี่ยนราศีช่วงปีใหม่ไทย หรือ สงกรานต์ มีการทำพิธีสวดมนต์สะเดาะเคราะห์ และ รดน้ำมนต์เสริมสิริมงคล
             โดยจัดสวดบูชานพเคราะห์ภายใน มณฑปรูปทรงสี่เหลี่ยม ภายในอาคารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ 4 องค์ (พระพุทธรูปทั้ง 4 องค์ ศิลปะอู่ทอง ทรงพระนามว่า พระกกุสันธพุทธเจ้า พระโกนาคมณพุทธเจ้า พระกัสสปพระพุทธเจ้า พระศรีศากยมุนีโคดม (พุทธเจ้า) สูง 6–8 เมตร มีพุทธลักษณะงดงาม ประทับนั่งหันพระปฤษฎางค์ (ด้านหลัง) เข้าหากัน นอกจากนั้นวัดยังมีต้นตะเคียนทองที่ได้รับเลือกเป็นรุกข มรดกของแผ่นดิน มีอายุกว่า 600 ปี และหลังจากนั้น พากันขอพร-โชคลาภ 3ท้าวเวสสุวรรณ

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!