อำนาจเจริญ-พ่อเมืองเดินหน้าเร่งทำหมันลิงเพื่อควบคุมประชากรลิง

อำนาจเจริญ-พ่อเมืองเดินหน้าเร่งทำหมันลิงเพื่อควบคุมประชากรลิง

ภาพ-ข่าว/ทิพกร หวานอ่อน

              วันที่ 12 เมษายน 2567 ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมด้วย นายสมชัย วรรณสุทธิ์ อำเภอพนา นายกเทศมนตรีตำบลพนา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลพนา สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอำนาจเจริญ ลงพื้นที่วนอุทยานดอนเจ้าปู่ อ.พนา จ.อำนาจเจริญ เพื่อติดตามการดำเนินการทำหมันลิงเพื่อควบคุมประชากรลิงในพื้นที่อำเภอพนา ในการนี้ สำนัก งานปศุสัตว์จังหวัดอำนาจเจริญ ยังได้มอบยานำสลบ และยาสลบให้แก่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี และ อบต.พนา เพื่อดำเนินการในการผ่าตัดทำหมันลิงต่อไป
             สำหรับจังหวัดอำนาจเจริญ มีประชากรลิงโดยประมาณ จำนวน 2,500 ตัว ทำหมันไปแล้ว จำนวน 1,034 ตัว และมีแผนที่จะดำเนินการทำหมันลิงอย่างต่อเนื่องครั้งละ 50 – 100 ตัว เพื่อควบคุมประชากรลิงไม่ให้ขยายพันธุ์เพิ่มขึ้น ป้องกันไม่ให้สร้างความเดือดร้อนรบกวนประชาชนในพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน ทั้งด้านสุขอนามัย ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จึงต้องมีการควบคุมประชากรลิงให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมและสมดุลกับสภาพพื้นที่
             สำหรับการแก้ไขปัญหาในระยะยาว ที่วนอุทยานดอนเจ้าปู่ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าใหญ่เป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ลิงจะอยู่ในพื้นที่บริเวณป่าอยู่แล้ว อาจต้องมีการปรับภูมิทัศน์ให้เหมาะสมเป็นที่อยู่อาศัยของลิง แบ่งพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมเป็นสัดส่วนเพื่อไม่ให้ไปรบกวนลิง มีอาหารที่เพียงพอ และมีการบริหารจัดการดูแลพื้นที่ที่ดี เพื่อเป็นการจำกัดพื้นที่ของลิงที่อยู่อาศัยในพื้นที่ต่อไป
              ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ ขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว มาชมความน่ารักความสดใสของลิงพื้นบ้าน ซึ่งเป็นลิงที่เชื่องไม่ดุร้าย เป็นลิงศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ ที่วนอุทยานดอนเจ้าปู่ อ.พนา จ.อำนาจเจริญโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ให้ประชาชนเดินทางมาให้อาหารลิงเพื่อเป็นการทำบุญอีกด้วยชึ่งคนแก่คนเฒ่ามักจะพูดกันว่าการให้อาหารสัตว์ป่าจำพวกลิงแสมจะทำให้ได้รับโชคใหญ่มีบางรายถูกหวยก็มีหลังจากมาให้อาหารลิงแสมที่วนอุทยานดอนเจ้าปู่ตาแห่งนี้ไม่เชื่อก็ต้องเชื่ออันนี้ก็เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคลครับแต่การให้ทานสัตว์ก็ถือว่าเป็นการทำบุญให้สัตว์ได้ดำชีวิตอยู่ร่วมกับมนุษย์ไปได้นานๆต่อไปอีกและเป็นการสงวนสัตว์ป่าจำพวกลิงแสมไว้ให้ลูกหลานเรียนรู้ถึงความเป็นอยู่ความน่ารักของฝูงลิงแสนๆเหล่านี้ไปอีกนานแสนนาน

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!