กาญจนบุรี-นอภ.ทองผาภูมิ เปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์

กาญจนบุรี-นอภ.ทองผาภูมิ เปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์

ภาพ-ข่าว:รักษพล พุ่มพฤกษ์

                      วันที่ 12 เมษายน 2567 ณ.ที่บริเวณจุดตรวจร่วมสามแยกทองผาภูมิ ถนนทางหลวง 323 สายทองผาภูมิ-สังขละบุรี หมู่ 1 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ร้อยโททศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี มอบหมายให้ นายชาคริต ตันพิรุฬห์ นายอำเภอทองผาภูมิ เป็นประธานพิธีเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงหยุดยาวประเพณีเทศกาลวันสงกรานต์ ประจำปี พ.ศ. 2567 ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย.ภายใต้มาตรการ “ขับขี่ปลอดภัย เมืองไทยไร้อุบัติเหตุ พร้อมเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและใช้มาตรการณ์ป้องกันและปราบปราบการลักลอบกระทำผิดกฎหมายทุกชนิดอย่างเคร่งครัด
                 โดยมี พ.ต.อ.มนตรี แตงโต ผกก.สภ.ทองผาภูมิ นายวรภัทร รัตนวรายุทธ ปลัดอาวุโสฯ นายวัลลภ จินดา ปลัดอำเภอฯ นายยงยุทธ แสวงสุข ปลัดอำเภอทองผาภูมิ นายจิตรกร ว่องประเสริฐ นายกเทศมนตรีตำบลท่าขนุน นายศราวุธ ศรีทันดร นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่ร้อย ตชด.ที่ 135 เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี สาขาทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่มูลินินธิกู้ภัยกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ ประจำ อ.ทองผาภูมิรวมทั้งผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าร่วม

                   เทศกาลสงกรานต์กำหนดช่วงควบคุมเข้มข้น ระหว่างวันที่ 11 – 17 เมษายน 2567 รวม 7 วัน ภายใต้มาตรการ “ขับขี่ปลอดภัย เมืองไทยไร้อุบัติเหตุ” ซึ่งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน อำเภอทองผาภูมิ ได้กำหนดจุดตรวจหลักสามแยกทองผาภูมิเพื่อเป็นจุดบริการประชาชน โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำจุดบริการ ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อบูรณาการทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ใช้รถ ใช้ถนนให้เกิดปลอดภัย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2567
                โดยนายชาคริต ตันพิรุฬห์ นายอำเภอทองผาภูมิ เปิดเผยภายหลังว่า ช่วงหยุดยาวเทศกาลประเพณีวันสงกรานต์นี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากอำเภอทองผาภูมิของเรามีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทั้งทางน้ำ ทางบก น้ำตก ภูเขาอยู่หลายแหล่ง นักท่องเที่ยวที่มาต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยทางอำเภอทองผาภูมิ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ตชด.จะคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรเพื่อไม่ให้ติดขัดมากนัก แต่ขณะเดียวกันนั้นท่านผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ร้อยโททศพล ไชยโกมินทร์ ได้มีความห่วงใยในประเด็นขบวนการลักลอบเข้ามากระทำผิดกฎหมายด้วยการแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว
                ซึ่งในประเด็นนี้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจะได้สนธิกำลังร่วมกันตรวจสอบรถยนต์และรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยทุกชนิดอย่างเข้มข้น ซึ่งต้องฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงนักท่องเที่ยวที่มีความบริสุทธิ์ว่า หากพบเจ้าหน้าที่ตรวจค้นรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ที่เป็นสาเหตุทำให้รถติด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย และหากนักท่องเที่ยวพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยว่าน่าจะมีสิ่งผิดกฎหมาย ก็ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่อยู่ใกล้ที่สุด หรือโทรแจ้งได้ที่สายด่วน 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่จะปิดรายชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ผู้แจ้งเอาไว้เป็นความลับ และระหว่างที่นายชาคริต ตันพิรุฬห์ นายอำเภอทองผาภูมิ ได้ทักทางนักท่องเที่ยวที่ขับรถผ่านไปมานั้น ยังได้มอบกล้าไม้ให้กับนักท่องเที่ยวเพื่อนำไปปลูกภายในบริเวณบ้านหรือที่ดินของตนเองที่ว่างอยู่เพื่อเป็นการช่วยกันลดสภาวะโลกร้อนอีกด้วย
               สำหรับบรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ ของจังหวัดกาญจนบุรี บริเวณบ้านอดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทย พลตรีศรชัย มนติวัตร ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นายอัครนันท์ กัณกติตินันท์ ส.ส.เขต 1 กาญจนบุรี พรรคเพื่อไทย รวมถึงคหบดีใหญ่ ได้เดินทางไปร่วมรดน้ำ จนทำให้บรรยากาศเนื่องแน่นไปด้วยแขกจากหลากหลายสายอาชีพ ที่ไปร่วมอวยพร เพื่อรดน้ำขอพรจากอดีตท่านรัฐมนตรี
               ต่อจากนั้น นายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ สส. เขต 1 พรรคเพื่อไทย ได้เดินทางไปสรงน้ำ พระเทพปริยัติโสภณ ( ปัญญา วิสุทฺธิปญฺโญ / ครุฑวงศ์ ป.ธ.๙,พธ.บ.,M.A. ) เจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าอาวาสวัดไชยชุมพลชนะสงคราม พระอารามหลวง ก่อนได้สงน้ำดำหัวขอพรแก่ผู้สูงอายุ และมอบสิ่งของแก่ชาวบ้านตำบลบ้านใต้ ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในบริเวณวัดไชยชุมพลแห่งนี้ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในช่วงเช้า ด้วยสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ที่อุณหภูมิ บางจุดอยู่ที่ 45 องศา ต่ำลงนิดหน่อยคือมาก็อยู่ที่ 42 องศา ทำให้สภาพอากาศร้อน อบอ้าวมากๆ นายอัครนันท์ จึงต้องหลบร้อนเข้าไปนั่งในร้านกาแฟ เพื่อคลายร้อนในช่วงนี้ ก่อนที่จะไปเดินสายเข้าพบรดน้ำดำหัวขอพรกับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ตนเอง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ และนายอัครนันท์ ได้ฝากไปถึงประชาชนชาวจังหวัดกาญจนบุรี ในช่วงนี้ให้ดูแลสุขภาพด้วย เพราะอากาศร้อนเหลือเกิน อย่าได้ออกไปอยู่กลางแจ้งนานๆ อาจจะเกิดโรคฮิสโตก ได้ด้วยความห่วงใยจาก อัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ สส.ของชาวกาญจนบุรี เขต 1

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!