จันทบุรี-จัดงานบูชาดาวนพเคราะห์ยิ่งใหญ่

จันทบุรี-จัดงานบูชาดาวนพเคราะห์ยิ่งใหญ่

ภาพ-ข่าว:ดนุชเดช ทองเปรม

                 ที่วัดเขตร์นาบุญญาราม อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี นายวิสุทธิ์ ประกอบความดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วย องสุตบทบวร เจ้าอาวาสวัดเขตร์นาบุญญาราม นำหัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการฯ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ประชาชนตัวแทนชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดจันทบุรี และนักท่องเที่ยว ร่วมพิธีจุดเทียนบูชาดาวนพเคราะห์ ตามประเพณีพระพุทธศาสนามหายานฝ่ายอนัมนิกาย ร่วมกับคนไทยเชื้อสายจีน คนไทยเชื้อสายเวียดนาม และคนไทยในจังหวัดจันทบุรี ที่ได้ถือปฏิบัติมาอย่างเคร่งครัดเป็นประเพณีสืบเนื่องมายาวนาน เป็นปีที่ 190 เพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมดวงชะตา แก้ปีชง ตามความเชื่อ ในช่วงเทศกาลวันมาฆะบูชา
                มีการอัญเชิญขบวนแห่ดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 และไฟพระฤกษ์ที่ได้รับประทานจากสมเด็จพระสังฆราช ออกประทานพรรอบตลาดเมืองจันทบุรีแบบประเพณีโบราณเพื่อความเป็นสิริมงคลภายในงานได้จัดให้มีพิธีทำบุญ กราบสักการะพระพุทธเจ้าพระโพธิสัตว์ และดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ร่วมจุดเทียนอายุวัฒนะ ทำบุญพะเก่ง เวียนเทียนรอบอุโบสถที่ ฟังพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และประกอบพิธีแก้ปีชง ตามความเชื่อของแต่ละบุคคลพร้อมทั้งมีจุดคัดกรองผู้ที่จะเข้าร่วมงานภายในวัด รวม 3 จุด
               โดยการบูชาดาวทางคณะกรรมการได้เตรียมเทียนและดวงประจำตัวบุคคลไว้บริการชุดละ 40 บาท แต่ถ้าแก้ปีชงจะมีชุดไหว้ราคา 199 บาท และ ถ้าบูชาพระเก่ง 120 บาท เป็นครอบครัว ครอบครัวละ 240 บาท พุทธศาสนิกชน ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถร่วมพิธีบูชาดาว สืบสานประเพณี วัฒนธรรมได้ทั้งกลางวันและกลางคืนไปจนถึงวันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 ปีมะโรงเรืองรอง เงินทองมากมี บารมีพร้อมพรั่ง มั่งคั่งความสุข

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!