อุตรดิตถ์-แถลงข่าว”งานนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์”11-24 กุมภาพันธ์ 2567

อุตรดิตถ์-แถลงข่าว”งานนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์”11-24 กุมภาพันธ์ 2567

ภาพ-ข่าว:พูลชัย ราชประสิทธิ์

               เมื่อเวลา 16:50 น.ของวันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา ณ มณฑลพิธีหน้าพระวิหารหลวง วัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ พระวินัยสาทร เจ้าคณะจังหวัดอุตรดิตถ์ (6) เจ้าอาวาส
วัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง ประธานฝ่ายสงฆ์ ร่วมกับ นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ ผวจ.อุตรดิตถ์ ประธานฝ่ายฆราวาส นายนันท์สิทธิ์ โพธิ์งาม รองปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุตรดิตถ์ นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอลับแล และนายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ นิลจันทร์ รอง ผอ รมน.จังหวัด อ.ต.(ท.) พ.ต.อ.ชนะชัย แสงศิริ ผกก.สภ.ด่านแม่คำมันพร้อมด้วย นายศิวัช ฟูบินทร์ นายอำเภอเมือง เดินทางมาร่วมงานแถลงข่าว การจัดงานนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์ ประจำปี พ.ศ. 2567
               ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-24 กุมภาพันธ์ 2567 บริเวณวัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง เชื่อมโยงไปถึงวัดพระยืนพุทธบาทยุคล และวัดพระนอน จากการเปิดเผยของพระวินัยสาธร เจ้าอาวาสวัดพระแท่นศิลาอาสน์พระอารามหลวง กล่าวว่าในการจัดงานครั้งนี้เพื่อเป็นการสืบสาน รักษาประเพณีการบูชาพระแท่นศิลาอาสน์ ในวันเพ็ญเดือนสามของทุกปี เป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนา และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับประชาชน ชุมชน และจังหวัดอุตรดิตถ์
                โดยภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น การชมขบวนแห่ทางศิลปวัฒนธรรม ขบวนเครื่องสักการะ และขบวนเทิดพระเกียรติฯ อันยิ่งใหญ่ โดยมีผู้เข้าร่วมขบวน 1,500 คนและเพื่อให่ประชาชนทุกๆท่านได้เข้ามากราบนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์ พระยืน และพระนอนในบริเวณ 3 วัด ซึ่งมีพื้นที่เชื่อมโยงกันกว่า 400 ไร่ มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมทุกคืน การกวนพุทราแขวนบาตร การฟังเทศมหาชาติ 13 วัน 13 กัณฑ์ การหล่อรูปเจ้าเงาะ การทำบุญตักบาตรพระร้อย การเวียนเทียนรอบพระแท่น และการไหว้พระ ซื้อสินค้าในร้านค้า กว่า 2,000 แห่ง

                ทางด้านนายศิริวัฒน์ ผวจ.กล่าวว่า ในส่วนของกำหนดพิธีเปิดงาน จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2567 ใน เวลา 17.00 น. จึงขอเชิญนักท่องเที่ยว พุทธศาสนิกชน และผู้สนใจ มาเที่ยวงานนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์ในปีนี้ร่วมกัน ระหว่างวันที่ 11- 24 กุมภาพันธ์ 2567 14วัน 14 คืน

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!