อุตรดิตถ์-อ.บ้านโคก จัดประเพณีบุญกองข้าวใหญ่

อุตรดิตถ์-อ.บ้านโคก จัดประเพณีบุญกองข้าวใหญ่

ภาพ-ข่าว:พูลชัย ราชประสิทธิ์

             เมื่อเวลา 16.00 น.ของวันศุกร์ที่ 26 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา ณ สนามภูเวียง หน้าที่ว่าการอำเภอบ้านโคก จังหวัดอุตรดิตถ์ จากการนำของนายแสวง ดวงสุภา นายกเทศบาลตำบลบ้านโคก นางคำหล้า ดวงสุภา ส.อบจ.อ.บ้านโคก นายสุรพันธ์เจริญทรัพย์ วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ พ.ต.อ.สมบูรณ์ คล่องใจ ผกก.สภ.บ้านโคก และคณะผู้แทนจาก สปป.ลาว พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบ้านโคกตลอดจนนายอำเภอบ้านโคกคอยให้การต้อนรับ
              นายวารุจ ศิริวัฒน์สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 2 พรรคเพื่อไทยพร้อมกับนายปรัญชา เสริฐลือชา อดีตนายอำเภอบ้านไร่ จ.อุทัยธานี ที่ปรึกษา นายวารุจ ส.ส.พรรคเพื่อไทยที่ได้เดินทางมาเป็นประธานเปิดงานบุญกองข้าวใหญ่ประจำปี 2567
             โดยมีนายแสวง ดวงสุภา นายกเทศบาลตำบลบ้านโคกกล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานประเพณีบุญกองข้าวใหญ่ตำบลบ้านโคก.ประจำปี 2567 ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์และส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นเป็นการทำนุบำรุงพุทธศาสนาที่ยึดถือกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษมีจุดมุ่งหมายเพื่อการทำบุญและรำลึกถึงพระคุณของข้าวเป็นการขอขมาพระแม่โภสพและเพื่อเป็นการสืบทอดอนุรักษ์ส่งเสริมวัฒนธรรมและประเพณีก่อเจดีย์บุญกองข้าวใหญ่ตำบลบ้านโคกให้มีปรากฏสืบไป
            เทศบาลตำบลบ้านโคกจึงได้กำหนดจัดงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีก่อเจดีย์บุญกองข้าวใหญ่ ประจำปี 2567 ในระหว่างวันที่ 26 ถึง 28 มกราคม พ.ศ. 2567 รวม 3 วันโดยมีกิจกรรมการแห่ขบวนรถของแต่ละหมู่บ้าน ทั้ง 7 หมู่ การประกวดอาหารพื้นบ้าน การออกร้านค้าชุมชนในเขตอำเภอบ้านโคกการแสดงนิทรรศการของส่วนราชการต่างๆและชมมหรสพทุกคืน การจัดงานในครั้งนี้เทศบาลตำบลบ้านโคกได้รับความร่วมมือจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทั้ง 7 หมู่บ้านในเขตเทศบาลตำบลบ้านโคกรวมไปถึงหน่วยงานราชการต่างๆ.ตลอดจนพ่อแม่พี่น้องชาวตำบลบ้านโคกทุกคน

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!