ปราจีนบุรี-“อช.ทับลาน”แจงโขลงช้างย่อยกว่า 20 ตัว ลงจากช่องเขาขาด ตามโขลงใหญ่ กลับสู่ป่าธรรมชาติแล้ว

ปราจีนบุรี-“อช.ทับลาน”แจงโขลงช้างย่อยกว่า 20 ตัว ลงจากช่องเขาขาด ตามโขลงใหญ่ กลับสู่ป่าธรรมชาติแล้ว

ภาพ-ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

              อุทยานฯ ทับลานมรดกโลก แจงโขลงช้างที่เหลือย่อยกว่า20ตัว(บวก) ตลอดดึกจรดเช้านี้ ลงจากช่องเขาขาด ตามโขลงใหญ่(70ตัว)กลับคืนเข้าสู่ป่าธรรมชาติแล้ว… ระบุยังไม่ลดละความพยายามที่จะป้องกันแก้ไขปัญหาช้างป่าออกไปนอกเขตป่า โดยจะดำเนินมาตรการเพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาในระยะกลาง ระยะยาว ทั้งฝั่งปราจีนบุรี-นครราชสีมา ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งองค์กรภาคเอกชน และราษฎรในท้องที่ ล่าสุดแจกวัสดุอุปกรณ์-เครื่องอุปโภค-บริโภคแก่ทีมอาสาสมัคร-ประชาชนชุดผลักดันช้างป่าเป็นเสบียง
             เมื่อเวลา 08.45 น.วันนี้ 27 ม.ค.67 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า ได้รับแจ้งจาก นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้รายงานต่อผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ระบุว่า ตามคำสั่งการ ให้เร่งแก้ไขปัญหาช้างป่าจำนวนไม่น้อยกว่า 70 ตัว ออกไปอยู่อาศัยในบริเวณป่าหุบเขาขาด (เขาประดู่ – เขาแกลบ) แล้วออกหากินในพื้นที่การเกษตรท้องที่ตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา สร้างความเดือดร้อนแก่ราษฎร โดยอุทยานแห่งชาติทับลานได้จัดชุดปฏิบัติการตรวจสอบเส้นทางเดิน และพฤติกรรมการหากินของโขลงช้างมาโดยตลอด และ ร่วมกับผู้นำชุมชนและราษฎรในท้องที่ ได้ปรับแผนการผลักดันช้างป่าในบริเวณช่องเขาขาดอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 22 – 25 ม.ค. 2567 ผลการดำเนินการคือสามารถผลักดันให้ช้างโขลงใหญ่ จำนวนไม่น้อยกว่า 50 ตัว ให้ลงไปจากช่องเขาขาดมุ่งสู่เขตป่าธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติทับลานได้ แต่ยังคงมีช้างโขลงย่อยจำนวนประมาณ 20 ตัว ได้แยกตัวและหลบหนีจากแนวป้องกันของเจ้าหน้าที่ เป็นเหตุให้มิได้ถูกผลักดันลงไปพร้อมกับช้างโขลงใหญ่
            นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลจากกล้อง NCAPS ตลอด เมื่อช่วงเวลา 20.30 – 21.20 น. วันที่ (26 ม.ค. 2567) พบว่าช้างโขลงย่อยส่วนที่เหลือ ซึ่งไม่ได้ถูกผลักดันลงจากช่องเขาขาดเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2567 ได้ทยอยเดินลงจากช่องเขาขาด คาดว่าจะเป็นการเดินตามโขลงใหญ่กลับเข้าสู่ป่าธรรมชาติแล้วตลอดคืนจรดค่อนรุ่ง ทั้งนี้ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการคอยตรวจสอบว่า หลังจากเวลานี้ยังพบการออกไปหากินพืชเกษตรของโขลงช้างอีกหรือไม่ (ซึ่งก็อาจยังคงมีช้างที่มักมาอยู่ประจำถิ่น 4-5 ตัว) รวมทั้งตรวจสอบเส้นทางที่โขลงช้างเดินลงจากช่องเขาขาดไปในวันรุ่งขึ้นวันนี้ ( 27 ม.ค.)
             นอกจากนี้ จากสถานการณ์ช้างออกไปทำลายผลผลิตเกษตรกร รอบผืนป่าอุทยานฯ ที่ ต.แก่งดินสอ ,ต.ทุ่งโพธิ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี อีกพื้นที่หนึ่งที่โขลงช้างป่าออกนอกพื้นที่ ได้มี จนท.ไปดูแลให้การตอบแทนประชาชน – อาสาสมัครเฝ้าระวังผลักดันช้างป่าในชุมชน พร้อมมอบสิ่งจำเป็น แก่อาสามสมัครเฝ้าระวังป้องกันช้าง พร้อมเผยกลยุทธในการผลักดันช้างป่านั้นยังเดินหน้าแก้ไขความเดือดร้อนให้ประชาชนต่อไป ทั้งฝั่ง จ.ปราจีนบุรี และ จ.นครราชสีมา
              อนึ่ง อุทยานแห่งชาติทับลานยังไม่ลดละความพยายามที่จะป้องกันแก้ไขปัญหาช้างป่าออกไปนอกเขตป่า โดยจะดำเนินมาตรการเพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาในระยะกลาง ระยะยาว ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งองค์กรภาคเอกชน และราษฎรในท้องที่ ผลเป็นประการใดจะรายงานเพื่อโปรดทราบต่อไป นายประวัติศาสตร์กล่าว

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!