ลพบุรี-ร่วมใจแต่งไทยทั้งเมืองเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ลพบุรี-ร่วมใจแต่งไทยทั้งเมืองเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ภาพ-ข่าว:กฤษณ์ สนใจ

จัดยิ่งใหญ่ เดินรณรงค์แต่งไทยทั้งเมือง เทิดพระเกียรติบูรพระมหากษัตริย์ไทย งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สวยงามอลังการ ด้วยผู้ร่วมขบวน กว่า 5,000 คน

            นายปรัชญา เปปะตัง รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ตลอดจน หัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ และ เอกชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชน จำนวน กว่า 5,000 คน ได้เข้าร่วมกิจกรรม รณรงค์แต่งไทย “นุ่งโจง ห่มสไบ แต่งไทย ทั้งเมือง ” ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมประชาสัมพันธ์ ก่อนการจัดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2567 ด้วยการ แต่งไทยย้อนยุค สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และ ชุดไทยประยุค อย่างสวยสดงดงาม ปรับเป็นรูปขบวนของแต่ละหน่วยงาน กว่า 90 ขบวน ออกเดินรณรงค์แต่งไทย จากบริเวณลานเอนกประสงค์ สวนราชานุสรณ์ ตามท้องถนน ผ่านโบราณสถาน และจุดต่างๆ ในเขตตลาดชุมชนรอบตัวเมืองลพบุรี ระยะทางรวมกว่า 3 กิโลเมตร เพื่อเป็นการโปรโหมดและประชาสัมพันธ์ งานใหญ่ของจังหวัดลพบุรี คือ งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ครั้งที่ 36 ประจำปี 2567
             พร้อมทั้ง เชิญชวนชาวลพบุรี พร้อมใจแต่งไทยกันทั้งเมือง ตลอดระยะเวลา 1 เดือนเศษ เพื่อเป็นการเสริมสร้างบรรยากาศของความเป็นไทย และร่วมกันแสดงออก ถึงการเป็นเจ้าบ้านที่ดี ในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ในช่วงของการจัดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งจะมีขึ้นระหว่าง วันที่ 9 – 18 กุมภาพันธ์ 2567 ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมืองลพบุรี เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ องค์บูรพระมหากษัตริย์ไทย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์ ผู้ทรงคุณูปการอเนกอนันต์ ต่อเมืองลพบุรี
              สำหรับกิจกรรมดังกล่าว นอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ และส่งเสริมความเป็นเอกลักษณ์ และความเป็นชาติไทยแล้ว ยังถือเป็นการรวมพลังชาวจังหวัดลพบุรี ในการแต่งไทยทั้งเมือง เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทย เป็นการแสดงออก ซึ่งความร่วมมือกันระหว่างส่วนราชการ ภาคเอกชน องค์กรต่างๆ และประชาชนในจังหวัดลพบุรี เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว
             ซึ่งปีนี้ ลพบุรีจัดใหญ่!!! ระหว่าง วันที่ 9 – 18 กุมภาพันธ์ 2567 เปิดเมืองละโว้ธานี จัดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พบกับความยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี 2567 ชมขบวนแห่ประวัติศาสตร์ รำบวงสรวง สวนนารายณ์นฤมิต ตำรับโอสถพระนารายณ์ ทหารวังเปลี่ยนเวร การแสดงละครลิง กิจกรรมแต่งชุดไทยจดทะเบียนสมรส หมากรุกคน ตลาดย้อนยุค ลานวัฒนธรรมและอาหารพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรม ซาโม่น “ตลาดมอญเมืองละโว้” ชิม ช้อป สินค้า OTOP ของดีจังหวัดลพบุรี สัมผัสการแสดง แสง สี เสียง ประวัติศาสตร์จินตนาการ ที่ยิ่งใหญ่ สุดอลังการ ในชื่อชุดการแสดง “King Narai มหาราชแห่งแผ่นดิน” ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ จังหวัดลพบุรี ซึ่งเปิดให้ชมฟรีอีกด้วย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!