กาฬสินธุ์-ยิ่งใหญ่..!!เปิดงานประเพณีบวงสรวงเจ้าปู่กุงศรีกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน

กาฬสินธุ์-ยิ่งใหญ่..!!เปิดงานประเพณีบวงสรวงเจ้าปู่กุงศรีกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน

ภาพ-ข่าว:ทีมข่าวจังหวัดกาฬสินธุ์

              สุดยิ่งใหญ่..!! พิธีเปิดงานประเพณีบวงสรวงเจ้าปู่กุงศรี รวมของดีถิ่นดงมูล ครั้งที่ 19 นางรำและนักแสดงกว่า 1,000 ชีวิต ร่วมถ่ายทอดเรื่องราวตำนานอำเภอหนองกุงศรี เชิญเที่ยวงาน 18 – 23 ม.ค. 67 กับร้านค้าจำหน่ายอาหารและโอทอปของดี อำเภอหนองกุงศรี
               ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอหนองกุงศรี อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ นายรุจติศักดิ์ รังษี รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดงานประเพณีบวงสรวงเจ้าปู่กุงศรีและหลักเมือง ของดีถิ่นดงมูล ครั้งที่ 19 โดยมีนางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายก อบจ.กาฬสินธุ์ มอบเงินสนับสนุนการจัดงานประเพณีจำนวน 100,000 บาท มีนายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นายอุทัย สิงห์ทอง พัฒนาการ จ.กาฬสินธุ์ พ.จ.ต.สำเนียง หวังเจริญ ท้องถิ่น จ.กาฬสินธุ์ นายจารุวัตร ภูแก้ว นายอำเภอหนองกุงศรี นายสมบูรณ์ นาสาทร ประธานสภาวัฒนธรรม อ.หนองกุงศรี พร้อมส่วนราชการใน จ.กาฬสินธุ์ และอ.หนองกุงศรี ร่วมพิธีเปิดอย่างคับคั่ง
              โดยพิธีเปิด ได้แสดงแสง สี เสียง เล่าเรื่องตำนานการก่อตั้ง อ.หนองกุงศรี ต่อด้วยขบวนบายศรี และนางรำกว่า 1,000 คน ที่ร่วมฟ้อนรำอย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังมีการโชว์ควายเงินล้าน ซึ่งเป็นควายสวยงามราคาแพง ผลผลิตทางการเกษตร ฟักทอง มะละกอ มะม่วงและการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรอย่างหลากหลาย รวมถึงการออกร้านและการบริการจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และสถานศึกษา
             นายจารุวัตร ภูแก้ว นายอำเภอหนองกุงศรี กล่าวว่า ประเพณีบวงสรวงเจ้าปู่กุงศรี เป็นงานประจำปีของ อ.หนองกุงศรี ที่ได้จัดมาถึงปีที่ 19 ปีนี้ได้กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 18-23 ม.ค.67 โดยมีกิจกรรมส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม และส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าในพื้นที่ แบ่งเป็นโซนร้านจำหน่ายอาหาร และโซนโอทอป รวมถึงโซนนิทรรศการ และการออกร้าน จากส่วนราชการ ทั้งนี้ยังมีกิจกรรมให้ร่วมชมและร่วมกิจกรรมตลอดทั้งงาน เริ่มตั้งแต่กิจกรรมประกวดธิดาหนองกุงศรี การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง การแข่งขันทูบีนัมเบอร์วัน การแข่งขันฟุตบอล และการเดินแบบการกุศล ซึ่งทุกกิจกรรมจะเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นหลัก
           ขณะที่นายรุจติศักดิ์ รังสี รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ประเพณีบวงสรวงเจ้าปู่กุงศรี เป็นงานประเพณีที่งดงาม ที่รวมพลังศรัทธาแสดงความกตัญญูกตเวทิตา ต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของบ้านเมือง เจ้าปู่กุงศรีเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน ใน 1 ปี ต้องมาร่วมพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ยังเป็นกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งต้องเชิญชวนนักท่องเที่ยวต้องแวะมาเที่ยวชมงานบวงสรวงเจ้าปู่หนองกุงศรี ซึ่งเป็นงานที่รวบรวมของดี อ.หนองกุงศรี เอาไว้ โดยปีนี้ยังมีกิจกรรมดี ๆ ให้ชม เชียร์ ตลอดงาน ลองมาเที่ยวชมงานและเลือกซื้อของดีถิ่นดงมูลจากชาวบ้าน แวะมาถ่ายภาพสวย ๆ กับบ่อปลาจำลองที่ยกมาตั้งไว้ที่หน้าที่ว่าการ อ.หนองกุงศรี งานนี้ไม่อยากให้พลาด อยากให้มาชม มาเที่ยวกันเยอะ ๆ

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!