ตาก-สุดปัง..!! ชาวบ้านแม่กลองเก่า อ อุ้มผาง ทำน้ำตาลอ้อยโบราณ ยอดสั่งจองเพียบ ผลิตแทบไม่ทัน

ตาก-สุดปัง..!! ชาวบ้านแม่กลองเก่า อ อุ้มผาง ทำน้ำตาลอ้อยโบราณ ยอดสั่งจองเพียบ ผลิตแทบไม่ทัน

ภาพ-ข่าว:ชวลิต วิกุลชัยกิจ

          ชาวบ้านแม่กลองเก่าอนุรักษ์ น้ำตาลอ้อยก้อน ทำแบบโบราณ ขายดิบขายดี มียอดสั่งจอง ผลิตช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ ใช้เวลา 3 เดือนอ้อยวัตถุดิบ 7 ไร่ ยอดขาย 1 ปีน้ำตาลอ้อยก้อน ประมาณ 40-50 ตัน แบบธรรมดา ก.ก.ละ 50 บาท แบบใส่ถั่วกิโลกรัมละ 100 บาท
          นายเทียนไชย ชมภู อายุ 55 ปี ชาวบ้านแม่กลองเก่าบ้านเลขที่ 51 ม.2 ตำบลแม่กลอง อ.อุ้มผาง จ.ตาก เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า สมัยก่อนตนเองปลูกข้าวโพดรายได้ไม่ค่อยดีบางครั้งขาดทุน 4-5 ปีที่ผ่านมาตนเองหันมาปลูกอ้อยเพื่อนำมาคั้นทำน้ำตาลก้อน ไปเรียนรู้จากญาติพี่น้อง ลองผิดลองถูกจนได้เทคนิคขั้นตอนวิธีการทำสูตรโบราณ
            วิธีการผลิตน้ำตาลอ้อยก้อน เริ่มด้วยการคั้นน้ำอ้อยออกมาจากต้นด้วยเครื่องหีบอ้อย จากนั้นนำไปเคี่ยวในกระทะใบบัวจนได้น้ำตาลอ้อยเหนียว ตักมาใส่ในกระบะแม่พิมพ์ไม้ พอน้ำอ้อยแข็งตัวก็จะได้น้ำตาลอ้อยก้อนหวานหอม พร้อมนำไปทำอาหารและใส่ถุงจำหน่ายพันธุ์อ้อยที่ใช้ปลูกสุพรรณบุรี 50 ปลุกทั้งหมดจำนวน 7 ไร่ ให้ผลผลิต ตัดอ้อย น้ำอ้อยและ เคี่ยว ตัดเป็นชิ้น ใส่ถุงขาย ถุงละหนึ่งกิโลกรัม มีพ่อค้าสั่งจองน้ำอ้อยแบบใส่ถั่วราคากิโลกรัมละ 100 บาท แบบธรรมดาไม่ใส่ถั่ว กก.50 บาท ปีนี้คาดว่าจะทำน้ำตาลอ้อยก้อนได้ประมาณ 40 ถึง 50 ตัน ผู้สนใจติดต่อใด้ที่ 0828835603 หรือ เพจเฟสบุ๊ค ไร่อ้อยพรทิพย์พร
            นายธันย์ปวัฒน์ ภูริวัฒน์เมธา นายอำเภออุ้มผาง กล่าวว่า วันนี้ตนเองมาดูนายเทียนไชย เกษตรกรหัวก้าวหน้า ที่มีแนวคิดอนุรักษ์รักษา วิธีทำน้ำตาลอ้อยก้อนโบราณ ยอดสั่งจองเพียบและยังรู้วิธีแก้ไขปัญหาเปลี่ยนแนวคิดจากการทำข้าวโพดที่ราคาไม่ค่อยดีขึ้นๆลงลงแต่ละปี ต้นทุนการผลิตสูง หันมาปลูกอ้อย และแปรรูป ขายเป็นน้ำตาลอ้อย ท่านใดสนใจเดินทางมา ศึกษาวิธีการทำ และมาซื้อสนับสนุนภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวบ้านแม่กลองเก่า น้ำตาลอ้อยก้อน ไม่ควรพลาดที่จะซื้อมาใส่ขวดเก็บไว้คู่ครัว เพราะไม่ได้หาซื้อได้ง่าย ในรอบปีหนึ่งแม่ค้ามักจะบอกว่า มีมาขายเพียงครั้งเดียว ช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ เป็นเวลาการผลิต 3 เดือน ข้อดีของการปลูกอ้อยปลูกครั้งเดียวใช้ได้ทั้ง 5 ปี
            เมนูของคาวที่นิยมนำไปทำคือ ปลาตะเพียนต้มเค็ม พะโล้ กวยจั๊บ ซุปน้ำก๋วยเตี๋ยว ใส่แกงฮังเล ต้มฟักหวาน ใส่ยำต่าง ๆ น้ำปลาหวานสะเดา ที่เอาไปทำขนมยังมีอย่างมากมาย เช่น ขนมนางเล็ด ขนมกระยาสารท ขนมเข่ง ขนมต้ม ขนมปาดเมืองฮอด ขนมจอก ขนมข้าวเหนียวหัวหงอก ขนมข้าวเหนียวแดง ทำน้ำปลาหวานจิ้มมะม่วงก็อร่อย หรือนำมาผสมกับแป้งทำขนมเทียน จะทำให้สีสวยน่ารับประทาน ใส่ในมันต้มขิงก็ได้ น้ำตาลอ้อยก้อน มีความโดดเด่นในการทำอาหาร จะทำให้ได้กลิ่นหอมกว่าใช้น้ำตาลแบบอื่น ๆ สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิดทั้งของหวานของคาว ด้วยความที่เป็นน้ำตาล 100%

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!