ชุมพร-พุทธศาสนิกชนล้นหลาม ร่วมกฐินสามัคคีวัดเขาเจดีย์

ชุมพร-พุทธศาสนิกชนล้นหลาม ร่วมกฐินสามัคคีวัดเขาเจดีย์

ภาพ-ข่าว:ทนงศักดิ์ ศุภการ

               เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 11 พ.ย 66 นายสันต์ แซ่ตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 2 จังหวัดชุมพร นายสุปรีชา งามผิว สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร เขต 1 อำเภอปะทิว นายมนต์ชัย โกษฐเพชร นายกเทศมนตรีตำบลปะทิว ร่วมงาน ทอดกฐินสามัคคีวัดเขาเจดีย์ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร โดยมีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาจากจังหวัดต่างๆและในจังหวัดชุมพรเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก ซึ่งผู้ที่เดินทางมาได้ร่วมกันนำดอกไม้ธูปเทียนทอง กราบนมัสการ รูปเหมือนหลวงพ่อโปร่ง โชติโก และหลวงพ่อชะอ้อน ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสองค์เก่าของวัดเขาเจดีย์ และมีการออกโรงทานเพื่อให้ผู้ที่พุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาร่วมทอดกฐินสามัคคี ได้รับประทานอาหารกันตั้งแต่เช้าตลอดทั้งวัน อาหารคาว หวาน ต่างๆ มีมากหลากหลาย กว่า 100 ชนิด สร้างความสนุกสนามอิ่มหนำสำราญ อิ่มบุญกันถ้วนหน้า
              ต่อมาได้มีการตั้งริ้วขบวนที่บริเวณถนนหน้าที่ว่าการอำเภอปะทิว มีทีมนางรำบาสโลปของคณะเทศบาลตำบลปะทิว รำแห่พุ่มกฐินมาตามถนนไปยังวัดเขาเจดีย์ พร้อมนำเวียนรอบพระอุโบสถ 3 รอบ ก่อนที่จะนำมายังสถานที่ทอดกฐินสามัคคี เพื่อรวมพุ่มกฐินที่มีจำนวนมาก โดยมีพระครูสังฆรักษ์ชัยรัตน์ ชนาสโภหรือพระอาจารย์เอก เจ้าอาวาสวัดเขาเจดีย์ เป็นประธานสงฆ์ในการประกอบพิธีพร้อมทั้งพระภิกษุสงฆ์ภายในวัด โดยนายนพพร อุสิทธิ์ (นายกโต้ง) ได้เดินทางมาร่วมทอดกฐินสามัคคีวัดเขาเจดีย์ในครั้งนี้ด้วย มีพุทธศาสนิกชนร่วมกัน ถวายผ้าไตรบริวารกฐิน ถวายพุ่มกฐิน พระสงฆ์กล่าวอนุโมทนากรวดน้ำรับพร ในวันออกพรรษาที่ผ่านมา พุทธศาสนิกชนชาวพม่า มอญ ที่เข้ามาเป็นแรงงาน ในจังหวัดชุมพรกว่าสองพันคน ได้ร่วมกันจัดงานประเพณีที่วัดเขาเจดีย์ นิมนต์พระอาจารย์ ปัญญา ตีลิ จากย่างกุ้ง มาเทศนา
              สำหรับวัดเขาเจดีย์ เป็นภูเขาขนาดย่อม บนยอดเขามีโบราณสถาน ที่มีประวัติการสร้างไว้ตั้งแต่รุ่นกรุงศรีอยุธยา มีพระพุทธรูปปางห้ามญาติ และวิหารรอยพระพุทธบาท ปัจจุบันได้รับประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถาน ปัจจุบันมี พระครูสังฆรักษ์ ชัยรัตน์ ชนาสโภ หรือพระอาจารย์เอก ซึ่งเป็นศิษย์ของหลวงพ่อโปร่ง โชติโก เจ้าอาวาสวัดถ้ำพรุตะเคียน เป็นเจ้าอาวาส ทำให้มีผู้เลื่อมใสศรัทธาจำนวนมาก อีกทั้งเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่สำคัญที่เชื่อมโยงกับ ชายหาดทะเล อยู่ใกล้กับสนามบินชุมพรเล็กน้อยเท่านั้น การเดินทางสะดวกสบาย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!