สุพรรณบุรี-ผู้ว่าฯโชว์ฝีมือทำอาหารให้คณะนักศึกษาวิทยาลัยการปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน

สุพรรณบุรี-ผู้ว่าฯโชว์ฝีมือทำอาหารให้คณะนักศึกษาวิทยาลัยการปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน

ภาพ-ข่าว:มงคล/รัตนา สว่างศรี/นพดล แก้วเรือง

            สีสันสุพรรณบุรี ท่านผู้ว่าฯโชว์ฝีมือทำอาหาร ยำกุนเชียงปลาสลิด ต้มโค้งปลาย่าง ส่วนผู้โชคดีมีวาสนาที่จะได้ชิมยำกุนเชียง ต้มโคล้งปลาย่าง ฝีมือทำอาหารจากท่านผู้ว่าสุพรรณบุรี ฝีมือทำอาหารท่านได้แต่ใดมา (มีคำตอบ) ขณะที่ท่านผู้ว่าร้อง 3 เพลงรวด กลางแดดเปรี้ยง โปรโมทสุพรรณบุรี เมืองสร้างสรรค์ด้านดนตรี ยูเนสโก 2566 แดนซ์กระจายไม่กลัวร้อน
           ไปกันที่วิสาหกิจชุมชน กลุ่มอาชีพสหกรณ์วัดลาดปลาเค้า อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ให้การต้อนรับคณะนักศึกษา วิทยาลัยการปกครอง กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน รุ่นที่ 1-2/2567 กว่า 300 คน เดินทางมาศึกษาดูงานวิสาหกิจชุมชนชื่อดังจังหวัดสุพรรณบุรี วิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาชีพสหกรณ์วัดลาดปลาเค้า อ.ศรีประจันต์ ภายใต้แบรนด์ ลุงพงษ์ ลงพุง ขนมสาลี่ กุนเชียงปลาสลิด ต้มโคล้งปลาย่าง ปลาร้าสับสมุนไพร ปลาร้าหยอง ปลาย่างอบแห้ง
            โดยมีนายสมพงษ์ ศรีศักดา ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาชีพสหกรณ์วัดลาดปลาเค้า นางรุ้งทิพย์ ศรีศักดา เหรัญญิก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาชีพสหกรณ์วัดลาดปลาเค้า บรรยายให้ความรู้การทำผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาชีพสหกรณ์วัดลาดปลาเค้า ให้คณะนักศึกษา วิทยาลัยการปกครอง กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน รับฟัง เช่นขั้นตอนการทำขนมสาลี่ ขั้นตอนการใช้โรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ ในการอบผลิตภัณฑ์ต่างๆ
            หลังจากนายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวต้อนรับอย่างเป็นทางการ พิธีกรก็เชิญท่านผู้ว่าขึ้นเวทีร้องเพลง เพื่อโปรโมท ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ได้ผ่านการรับรองจากยูเนสโก เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านดนตรี เป็นเมืองแรกของประเทศไทย สดๆร้อนๆ เมื่อวันที่ 31ต.ค.66 ที่ผ่านมา ท่ามกลางบนเวที ที่แดดจ้าเวลาใกล้เที่ยง 3 เพลงรวด เริ่มจากเพลงจังหวะช้าๆ รำวงสุพรรณบุรี เพลงอะเมซิ่งสุพรรณบุรี แรกๆคณะดูงานก็รำหลบแดดกันภายในเต้นท์ ซึ่งไม่ร้อน แต่ท่านผู้ว่าก็มีการออดอ้อน อยากให้มารำ เป็นเพื่อนผู้ว่าหน้าเวที คราวนี้ต่างออกมารำกันหน้าเวทีอย่างสนุกสนานแบบไม่กลัวแดด ส่วนนางรำก็ค่อยๆขยับ หาเงาร่มหลบแดดกันนิส แต่พอเปลี่ยนโหมด ท่านผู้ว่าร้องเพลงคิดถึงบ้านเกิด จังหวะสามช่า เพลงที่ 3 นางรำไม่ง้อเงาร่มแล้ว ออกมาแดนซ์กระจายกลางแดด แบบฉบับของตัวเองเลย
             ก่อนที่ท่านผู้ว่าจะเดินเข้าครัว เพื่อไปปรุงอาหารต้อนรับคณะศึกษาดูงาน มีเมนูยำกุนเชียงปลาสลิด ของดีขึ้นชื่อจังหวัดสุพรรณบุรี และเมนูต้มโคล้งปลาย่าง รสเด็ดสำเร็จรูป สูตร ลุงพงษ์ ลงพุง พอท่านผู้ว่าโชว์ฝีมือปรุงทั้ง 2 เมนูเสร็จ ก็ต้องมีการทดลองชิมก่อนที่จะเสิร์ฟ ให้กับคณะศึกษาดูงานได้ชิม ทีนี้ก็เป็นวาสนาผู้ใดหนอ จะโชคดีเป็นคนได้ชิมฝีมือท่านผู้ว่า คนแรก ประเดิมคนใกล้ตัวก่อน คนแรกท่านนายอำเภอศรีประจันต์ นายปริญ นิทัศน์เอก นายอำเภอศรีประจันต์ คนที่ 2 เป็นปลัดอำเภอศรีประจันต์ นายมนตรี พงษ์เผือก ส่วนคนที่ 3 ก็น้องนักข่าวที่กำลังถ่ายภาพ โชคดดี ได้ชิมฝีมือของท่านผู้ว่า ทุกคนบอกท่านผู้ว่าทำอาหารอร่อย โดยเฉพาะท่านนายอำเภอศรีประจันต์ อีกไม่นานคงได้ลุ้นเลื่อนตำแหน่งเป็นปลัดจังหวัด ส่วนท่านปลัดอำเภอศรีประจันต์ ยังคงมีหวังจะได้เลื่อนตำแหน่งเป็นนายอำเภอ มีเสียงท่านผู้ว่าถามทั้ง 3 คน ว่าอร่อยไหมและสาเหตุที่ต้องหัดทำกับข้าวเอง แบบไฟท์บังคับจากศรีภรรยา

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!