ประจวบคีรีขันธ์-สตรีเกือบพันคน ร่วมใจสวมใส่ผ้าไทยรำถวายพระพันปีหลวง ในวันสตรีไทย ปี 66

ประจวบคีรีขันธ์-สตรีเกือบพันคน ร่วมใจสวมใส่ผ้าไทยรำถวายพระพันปีหลวง ในวันสตรีไทย ปี 66

ภาพ-ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ

               เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 25 สิงหาคม 66 ที่บริเวณหน้าศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์ ถนนสละชีพ เขตเทศบาลเมืองประจวบฯ นางณัฐชาลัคนา สุขภาคกุล รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัด เป็นประธานในพิธีวางพานพุ่ม ดอกไม้สด หน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และมอบประกาศเกียรติคุณตามโครงการรวมพลังเครือข่ายกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ตั้งปณิธานความดี ลด ปลด หนี้ ค้างชำระกองทุน จำนวน 8 คณะ โดยมี ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานในพิธีเปิดกรวยถวายราชสักการะ และกล่าวเปิดงาน โครงการ 919 ร้อยดวงใจ ถวายพระพันปีหลวง วันสตรีไทย 2566 พร้อมกล่าวชื่นชม และขอบคุณสตรีที่เข้าร่วมกิจกรรม โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ กลุ่มสตรีในจังหวัดประจวบจากทั้ง 8 อำเภอ พร้อมใจแต่งชุดผ้าไทย เข้าร่วมรำถวาย จำนวน 919 คน
           โดยภายในกิจกรรม องค์กรสตรีและสมาชิกได้ร่วมกันเดินรณรงค์เนื่องในวันสตรีไทย จากนั้นได้ร่วมกิจกรรมวางพานดอกไม้สด หน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระ บรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยนายกเหล่ากาชาดจังหวัดประจวบ คณะกรรมการพัฒนาสตรีจังหวัด คณะกรรมการพัฒนาตรีอำเภอทั้ง 8 อำเภอ จากนั้นได้มอบประกาศเกียรติคุณตามโครงการรวมพลังเครือข่ายคนกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ตั้งปณิธานความดี ลดปลด หนี้ ค้างชำระกองทุน 12 สิงหาคม 2566 จำนวน 8 คณะ จากนั้นประธานในพิธีได้เปิดกรวยถวายราชสักการะเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ กล่าวเปิดโครงการ และกล่าวชื่นชมขอบคุณสตรีที่เข้าร่วมกิจกรรม จากนั้นกลุ่มสตรี จำนวน 919 คน ที่แต่งชุดผ้าไทย ร่วมกันรำถวายเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จำนวน 2 จบ ตามโครงการ 919 ร้อยดวงใจ ถวายพระพันปีหลวง เนื่องในวันสตรีไทย ปี 66 และถ่ายรูปร่วมกัน เป็นอันเสร็จพิธี
             ทั้งนี้สืบเนื่องจากวันสตรีไทยตรงกับวันที่ 1 สิงหาคมของทุกปี โดยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (พระ อิสริยยศในขณะนั้น) พระราชทานไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2546 จัดตั้งขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (พระอิสริยยศในขณะนั้น) เนื่องในวันมหามงคล 12 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระองค์ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีพระวิริยะอุตสาหะ ตรากตรำบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อให้คนไทยได้มีอาชีพและได้พระราชทานให้วันที่ 1 สิงหาคม เป็นวันสตรีไทยของทุกปี เพื่อให้ผู้หญิงไทยได้มีโอกาสแสดงถึงความรู้ความสามารถในการพัฒนาประเทศ ควบคู่ไปกับการสร้างความเข้มแข็งให้สถาบันสังคม และให้สามารถเทียบเท่าสตรีสากลของหลายประเทศที่เจริญแล้วได้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!