สุพรรณบุรี-ชาวไร่ข้าวโพดระทม..ราคาข้าวโพดตกต่ำ..!!หนอนกระทู้ระบาดกัดกินซ้ำ

สุพรรณบุรี-ชาวไร่ข้าวโพดระทม..ราคาข้าวโพดตกต่ำ..!!หนอนกระทู้ระบาดกัดกินซ้ำ

ภาพ-ข่าว:มงคล/รัตนา/พงศกร สว่างศรี

             เกษตรกรชาวอำเภออู่ทอง ระทม ราคาข้าวโพดตกต่ำ ซ้ำร้ายหนอนกระทู้ลายจุดระบาดกัดกินทั้งใบทั้งต้นข้าวโพดอ่อน เสียหายกว่า 1,000 ไร่ ทางด้านเกษตรสุพรรณบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบ หาทางช่วยมั่นใจควบคุมได้
             ที่จังหวัดสุพรรณบุรี นายวสันต์ จี้ปูคำ หัวหน้ากลุ่มอารักขาพืชสำนักงานเกษตรจังหวัดสุพรรณบุรี นำเจ้าหน้าที่กลุ่มอารักขาพืช และเจ้าหน้าที่เกษตรตำบลพลับพลาไชย อำเภออู่ทอง ลงพื้นที่บ้านหนองตาลัย หมู่1 ตำบลพลับพลาไชย หลังได้รับแจ้งจากสำนักงานเกษตรอำเภออู่ทองว่าพบการระบาดของหนอนกระทู้ข้าวโพด จึงไปตรวจสอบ พบนางสาวพาฝัน ทองรอด อายุ 33 ปีเกษตรกรหมู่ 1 บ้านหนองตาลัย ตำบลพลับพลาไชย เป็นหนึ่งในเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อน เล่าว่าเมื่อก่อนครอบครัวประกอบอาชีพทำไร่อ้อย ต่อมาราคาอ้อยตกต่ำ จึงหันมาปลูกข้าวโพดแป้ง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ทำมาได้ 10 กว่าปี ช่วงนี้เกิดภาวะฝนทิ้งช่วงแล้งทำให้อากาศร้อน ทำให้ข้าวโพดมีโรคเยอะ ต่างจากทำไร่อ้อยไม่ต้องดูแลมากแค่ถากหญ้าใส่ปุ๋ย แต่ข้าวโพดต้องดูแลเยอะ เนื่องจากข้าวโพดมีทั้งโรคและแมลง หนอน ทำให้ต้องฉีดยา บำรุงรักษาเยอะขึ้น
            ช่วงนี้ราคาข้าวโพดอาหารสัตว์ต่ำ กว่าปีที่ผ่านมาเหลือกิโลกรัมละ 7 บาทกว่า ต่างจากปีที่แล้วกิโลกรัมละเกือบ 9 บาทปีนี้เจอปัญหาภัยแล้ง และมีหนอนลงเยอะมากฝนก็ไม่ตกโรคก็เยอะขึ้น สำหรับพื้นที่บ้านหนองตาลัยและหมู่บ้านใกล้เคียงส่วนมากจะประกอบอาชีพทำไร่ข้าวโพดแป้ง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และข้าวโพดพันธูขายเมล็ด ให้บริษัทเขาจะเข้ามารับซื้อ พื้นที่บริเวณนี้ประมาณ 1,000 กว่าไร่ แต่ที่บ้านปลูกข้าวโพดแป้ง ไว้ 30 ไร่และข้าวโพดพันธุ์อีกประมาณ 70 ไร่ ซึ่ง ข้าวโพดพันธุ์ราคาจะดีกว่าแต่โรคจะเยอะและการดูแลรักษาก็จะเยอะขึ้นต้นทุนก็สูงขึ้นต้นทุนเฉลี่ยต่อไร่ประมาณ 15,000-16,000 บาทแต่ก็อยู่ที่ว่า หนอนและแมลงเยอะไหม ถ้าหนอนแมลงไม่เยอะต้นทุนก็จะต่ำลง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เฉลี่ยต้นทุนต่อไร่จะอยู่ประมาณ 13,000-15,000 บาทถ้าหนอนแมลงเยอะก็จะเพิ่มขึ้นอีกเพราะต้องฉีดยา และบำรุงหลายรอบ โดยเฉพาะปุ๋ยราคาก็แพง
           ส่วนผลผลิตต่อไร่ข้าวโพดพันธุ์ข้าวเหนียวจะได้ประมาณ 700-1,000 กิโลกรัมต่อไร่ ราคา 25-31 บาท พันธุ์แม่หวาน 800-1,200 กิโลกรัมต่อไร่ ราคา 20-25 บาท ข้าวโพดอาหารสัตว์ 1,000- 1,500 กิโลกรัมต่อไร่ ราคากิโลละ 7 บาทถ้าได้ไร่ละ 2 ตัน ก็จะได้ประมาณ 14,000 บาทถ้าหนอนเยอะก็ขาดทุน แต่เราก็ยังทำต่อ เพราะเป็นอาชีพของเรา พื้นที่บริเวณนี้เกษตรกรส่วนใหญ่จะปลูกข้าวโพดทั้งหมด พอเก็บผลผลิตเสร็จก็จะไถกลบแล้วหว่านเลย จะทำหมุนเวียนต่อเนื่องซึ่งหนึ่งปีจะปลูกข้าวโพดได้ 3-4 รอบ รอบที่แล้วราคาดี ตนทำ 10 ไร่หักต้นทุนค่าใช้จ่ายแล้วเหลือประมาณ 50,000 – 60,000 บาทแต่ละรอบจะใช้เวลา 3 เดือนกว่าหรือประมาณ 110 วัน แต่มารอบนี้เกษตรมาเจอปัญหาหนอนกระทู้ระบาดกัดกินทั้งใบและต้นข้าวโพดอ่อนที่ปลูกไว้ได้รับความเสียหายและได้รับความเดือดร้อน เกษตรกรพยายามฉีดพ่นยาฆ่าแมลงแล้วหลายรอบจนหนอนดื้อยา มีพื้นที่หนอนระบาดแล้วกว่า 1,000 ไร่จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลช่วยให้คำแนะนำเกษตรกรเกี่ยวกับโรคและหนอนว่าจะต้องทำอย่างไรให้กำจัดได้ ตอนนี้ของเกษตรกรมีค่ายาฆ่าแมลงเพิ่มขึ้นอีก
             ทางด้านนายวสันต์ จี้ปูคำ หัวหน้ากลุ่มอารักขาพืชสำนักงานเกษตรจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่าการระบาดของหนอนกระทู้ ข้าวโพด ลายจุด พื้นที่การระบาดประมาณ 1,000 กว่าไร่เกษตรกรประมาณ 100 กว่าราย เบื้องต้นได้แนะนำให้เกษตรกรหมั่นติดตามและตรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับแนะนำให้ใช้สารเคมี แบบสลับกลุ่ม ไม่ซ้ำสารแบบเดิมเพื่อป้องกันการดื้อยาของหนอน และแนะนำการการฉีดพ่นสารเคมีช่วงเวลากลางคืนเพราะหนอนกระทู้จะออกมากินอาหารตอนเย็นหรือตอนกลางคืนจะทำให้สารเคมีถูกตัวหนอนมากกว่า เพราะถ้าฉีดกลางวันหนอนจะหลบเข้าไปอยู่ในต้นข้าวโพด ฉีดพ่นยาแล้วไม่โดนตัวจะทำให้เสีย เวลาและหนอนก็ไม่ตาย การเลือกใช้วิธีการป้องกันและกำจัดก็เป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าหน้าที่แนะนำและส่งเสริมให้เกษตรกรได้ใช้เพื่อควบคุมให้อยู่ควบคุมสถานการณ์ให้ได้ จากการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์คาดว่า
             เราสามารถควบคุมสถานการณ์ได้คงจะไม่ระบาดรุนแรงมาไปกว่านี้ ในส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี พื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดมากที่สุดคืออำเภออู่ทอง ประมาณ 10,000 กว่าไร่ส่วนใหญ่จะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ข้าวโพดเมล็ดพันธุ์ เป็นแหล่งใหญ่ของสุพรรณบุรี รองลงไปก็คืออำเภอเดิมบางนางบวช สองพี่น้อง อำเภอหนองหญ้าไซ จากการติดตามสถานการณ์พบว่ามีเพียงอำเภออู่ทอง ที่มีการระบาดส่วนอำเภออื่นยังไม่พบ สำหรับหนอนตัวนี้จะพบในทุกระยะแต่จะรุนแรงในข้าวโพดอายุ ก่อน 25 วันเวลากัดใบอ่อนก็จะทำให้เสียหาย แต่ข้าวโพดใหญ่ความเสียหายก็จะลดลง ในการควบคุมเราจะเน้นระยะเล็ก
            นอกจากหนอนแล้วยังมีราน้ำค้าง หนอนเจาะฝัก และอีกหลายโรค ซึ่งเกษตรกรต้องหมั่นสำรวจแปลงหากพบการระบาดให้แจ้งเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรประจำตำบลหรือเกษตรอำเภอเราะมีเจ้าหน้าที่อยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว จากการสำรวจพบมีการปลูกข้าวโพดอาหารสัตว์ จำนวน 5,000 ไร่ ในตำบลพลับพลาไชย พบการระบาดหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดในพื้นที่ประมาณ 1,000 ไร่ ทั้งนี้สถานการณ์ยังสามารถควบคุมได้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!