ประจวบคีรีขันธ์-รองผู้ว่าฯนำข้าราชการ-ปชช.ทำบุญใส่บาตร-ปล่อยพันธุ์ปลาถวายเป็นพระราชกุศล พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ประจวบคีรีขันธ์-รองผู้ว่าฯนำข้าราชการ-ปชช.ทำบุญใส่บาตร-ปล่อยพันธุ์ปลาถวายเป็นพระราชกุศล พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ภาพ-ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ

          ประจวบประกอบพิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 ส.ค.66
           เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 12 ส.ค.66 ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานในการประกอบพิธีทำบุญใส่บาตร พระสงฆ์ -สามเณร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 ส.ค.66 ณ บริเวณหน้าศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์ ถนนสละชีพ เขตเทศบาลเมืองประจวบฯ โดยมี นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล นายคมกริช เจริญพัฒนสมบัติ นายองครักษ์ ทองนิรมล รองผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วย ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ผู้แทนทหารบก ทหารอากาศกองบิน 5 หน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนหน่วยงาน ภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนชาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เข้าร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียง
            ในโอกาสนี้ ประธานในพิธีพร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนได้ร่วมกันปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ พันธุ์กุ้งกุลาดำ จำนวน 100000 ตัว และพันธุ์ปลานวลจันทร์ จำนวน 1999 ตัว เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และเพื่อขยายพันธุ์คืนสู่ธรรมชาติ ณ บริเวณหน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชายทะเลอ่าวประจวบฯ
             ทั้งนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อพสกนิกรชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับชาวไร่ชาวนาเกษตรกรไทย ที่พระองค์ทรงตระหนักถึงความสำคัญของชาวไร่ชาวนาผู้ผลิตอาหาร ซึ่งนับเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดของมนุษย์ จึงทรงพระราชดำริที่จะจัดหาอาชีพเสริมให้แก่เกษตรกรเหล่านี้ เพื่อให้เกษตรกรมีกำลังใจที่จะทำนาทำไร่ต่อไป ไม่ต้องขายที่ดิน ไม่ต้องเป็นหนี้สิน และไม่ต้องทิ้งถิ่นไปทำมาหากินตามเมืองใหญ่ อันจะก่อให้เกิดปัญหาความแออัดของชุมชนในเมืองใหญ่ตามมาอีก สิ่งที่จะเป็นอาชีพเสริมนั้น จะต้องเป็นอาชีพที่ประกอบอยู่ที่บ้านได้ในเวลาที่ว่างจากการทำไร่ทำนา หรือเมื่อดินฟ้าอากาศไม่อำนวยให้เพาะปลูก หรือแม้แต่ผู้ไม่มีดินจะเพาะปลูก ก็จะสามารถประกอบอาชีพเสริมนี้ได้ด้วยทรัพยากรธรรมชาติหรือวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นของตน และด้วยภูมิปัญญาตลอดจนด้วยฝีมือของเขาเอง
             สำหรับประชาชนที่สนใจร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดี สํานักพระราชวังขอเชิญชวนประชาชนร่วมลงนามถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2566 ผ่านระบบออนไลน์ ได้ที่เว็บไซต์หน่วยราชการในพระองค์ https://wellwishes.royaloffice.th ระหว่างวันที่ 11 – 13 สิงหาคม 2566 นี้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!