ประจวบคีรีขันธ์-เนืองแน่น..!พิธีเททองหล่อหลวงพ่อยิดเกจิดังเรื่องชื่อเกี่ยวกับปลัดขิกบินได้แห่งวัดหนองจอกกุยบุรี

ประจวบคีรีขันธ์-เนืองแน่น..!พิธีเททองหล่อหลวงพ่อยิดเกจิดังเรื่องชื่อเกี่ยวกับปลัดขิกบินได้แห่งวัดหนองจอกกุยบุรี

ภาพ-ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ

           วันที่ 10 สิงหาคม 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณมณฑลพิธีวัดหนองจอก หมู่ 3 บ้านหนองจอก ตำบลดอนยายหนู อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้มีการจัดงานประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารประดิษฐานรูปเหมือน พระครูนิยุตธรรมสุนทร หรือ (หลวงพ่อยิด จันทะสุวัณโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองจอก และประกอบพิธีเททองหล่อองค์รูปเหมือนหลวงพ่อยิด ขนาดเท่าองค์จริง พร้อมประกอบพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล ซึ่งจัดสร้างเนื่องใน โอกาสจัดงานพิธีนี้ โดยมีนายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานในพิธีฝ่ายฆราวาส มีพระเดชพระคุณพระธรรมวชิรสิทธาจารย์ เจ้าคณะภาค 15 เจ้าอาวาสวัดคลองวาฬ พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำสวดเจริญพระพุทธมนต์ พร้อมด้วยพระเดชพระคุณพระเทพวชิรสุธี เจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (ฝ่ายธรรมยุต) เจ้าอาวาสวัดธรรมิการาม วรวิหาร พระเดชพระคุณพระราชรัตนวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (ฝ่ายมหานิกาย) เจ้าอาวาสวัดกุยบุรี พร้อมด้วย พระสงฆ์เจ้าคณะอำเภอต่างๆเข้าร่วมเจริญพระพุทธมนต์รวม 10 รูป มีนายคมกริช เจริญพัฒนสมบัติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ พร้อมด้วย หน่วยงานราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ทหาร ตำรวจ และญาติธรรมพุทธศาสนิกชนที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาองค์หลวงพ่อยิด เข้าร่วมประกอบพิธีจำนวนมาก
             โดยภายในงานได้มีการประกอบพิธีสมาทานศีล และสวดเจริญพระพุทธมนต์ พร้อมกับสวดเจริญชัยมงคลคาถา เพื่อประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์สำหรับการก่อสร้างอาคารประดิษฐานรูปเหมือน พระครูนิยุตธรรมสุนทร หรือ หลวงพ่อยิด และหลังจากนั้นได้มีการประกอบพิธีเททองหล่อรูปเหมือนองค์หลวงพ่อยิดขนาดเท่าองค์จริงในคราวเดียวกัน และประกอบพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลที่จัดสร้างในโอกาสพิธีวางศิลาฤกษ์ครั้งนี้ โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ และพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศที่ทราบข่าว และศรัทธาถึงความศักดิ์สิทธิ์ในตัวองค์หลวงพ่อยิดเดินทางมาร่วมพิธี พร้อมรอรับแจกวัตถุมงคลกว่าหนึ่งพันคน
             ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับหลวงพ่อยิด จันทะสุวัณโณ หรือพระครูนิยุตธรรมสุนทร ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดหนองจอกในอดีต ต่างมีประวัติเรื่องลือมาอย่างยาวนานปากต่อปาก รุ่นสู่รุ่น ในด้านความศักดิ์สิทธิ์เกี่ยวกับเครื่องรางของขลัง และเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัยค้าขายรุ่งเรืองที่องค์ท่านจัดสร้างขึ้น เช่น พระรูปเหรียญ พระรูปหยดน้ำ พระรูปใบโพธิ์ และผ้ายันต์ แต่ที่โด่งดัง และได้รับการกล่าวขานเรื่องลือที่สุดก็คือปลัดขิกซึ่งได้มีการจัดสร้างพุทธาภิเษกขึ้นแล้วมีลูกศิษย์นำไปบูชาพกติดตัวทำให้ค้าขายรุ่งเรือง และเดินทางทำให้แคล้วคลาดปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่คนในหมู่บ้าน เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ในอดีตสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ก็โด่งดังมาก เคยมีเหตุการณ์ที่เล่าขานและมีเสียงฮือฮาที่สุดก็คือ มีเครื่องบินของทหารอากาศ บินผ่านกุฏิของหลวงพ่อ แต่ไม่สามารถบินผ่านไปได้ ต้องลงจอดในพื้นที่นาของชาวบ้านซึ่งอยู่ใกล้กับวัด เนื่องจากมีปลัดขิกขนาดใหญ่ลอยขึ้นจากวัดไปขวางเครื่องบินไม่ให้ผ่านจนทำให้ทหารต้องเข้ามากราบขอขมาหลวงพ่อ และหลังจากนั้นจึงสามารถนำเครื่องบินบินกลับไปได้ ซึ่งทำให้เกิดเสียงฮือฮา และเล่าขานต่อๆกันมาจนถึงปัจจุบัน ฉะนั้นจึงไม่ต้องสงสัยว่าเหตุใดลูกศิษย์ลูกหาหลวงพ่อยิดจากทั่วสารทิศหลั่งไหลเดินทางมาร่วมงานในวันนี้
             นายเสมียน ขุยชัยภูมิ หรือลุงเบิ้มหนองจอก วัย 65 ปี เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนเองเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้มากว่า 10 ปี แต่ไม่ทันสมัยที่หลวงพ่อยิดยังมีชีวิตอยู่ โดยส่วนตัวตนมีความเลื่อมใสศรัทธาหลวงพ่อยิดอยู่แล้ว จึงได้ ไปขอปลัดขิกจากพระอาจารย์กุ้งซึ่งเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อยิดมาบูชาติดตัว ก็ทำให้ตนเองค้าขายมะพร้าวไปได้โดยที่ไม่ติดขัด และเคยเกิดปาฏิหาริย์ขึ้นกับครอบครัวตนในขณะที่ตนขับรถเดินทาง และเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนท้ายต่อๆกัน 5 คันรวด รถของตนเองเป็นคันที่ 3 พังยับยุบไปครึ่งคัน แต่ตัวของตนเองกับภรรยาแคล้วคลาดปลอดภัยจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนั้นอย่างหวุดหวิด

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!