เพชรบุรี-ช่างภาพอิสระบันทึกภาพ เสือดำและเสือดาวได้ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เพชรบุรี-ช่างภาพอิสระบันทึกภาพ เสือดำและเสือดาวได้ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ภาพ-ข่าว สุรพล นาคนคร
ขอบคุณภาพ กิตติพงษ์ งามจริง / สมเจตน์ จันทนา หน.อช.แก่งกระจาน

ฮือฮา…ช่างภาพอิสระผู้หลงไหลในวิถีธรรมชาติ ติดตามด้วยความอดทนจนสามารถบันทึกภาพ เสือดำ และเสือดาวได้ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

              โลกโซเชียล ซู๊ดปากกันไปเลย เมื่อคุณกิตติพงษ์ งามจริง ได้เผยแพร่ภาพครอบครัวเสือดำ แม่ลูก 3 ตัว ในอริยาบทนอนพักผ่อนกันอย่างมีความสุข ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ทำให้เห็นถึงความสมบูรณ์และการขยายพันธ์ของทั้งเสือดำ และเสือดาว ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งที่ 3 ของไทยกลุ่มป่าแก่งกระจาน เป็นแหล่งมรดกโลกแหล่งที่ 6 และเป็นลำดับที่ 3 ของมรดกทางธรรมชาติของไทย
               ซึ่งคณะกรรมการมรดกโลกได้มีมติขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 กลุ่มป่าแก่งกระจาน เป็นผืนป่าขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในแนวทิวเขาตะนาวศรี มีพื้นที่ครอบคลุม 3 จังหวัด คือ จังหวัดราชบุรี เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ประกอบด้วยพื้นที่อุทยานแห่งชาติ 3 แห่ง และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อีก 1 แห่ง คือ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติกุยบุรี อุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี มีพื้นที่รวมกว่า 2.5 ล้านไร่ หรือราว 4,089 ตารางกิโลเมตร มีความยาวตั้งแต่เหนือสุดถึงใต้สุดของพื้นที่ มากกว่า 200 กิโลเมตร
               ด้วยตำแหน่งที่ตั้งที่อยู่ในเขตนิเวศอินโดมาเลยันซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างภูมิศาสตร์ย่อยของพืชพันธุ์สัตว์ป่าหลายเขตมาบรรจบกัน อีกทั้งยังเป็นผืนป่าขนาดใหญ่ที่ต่อเนื่องไปกับทิวเขาตะนาวศรี ทำให้กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปเอเชีย และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของจระเข้น้ำจืด บริเวณต้นแม่น้ำเพชรบุรีซึ่งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!