ประจวบคีรีขันธ์-8หมู่บ้านนำร่องพร้อมปลูกกระท่อมขายระหว่างรอสภาฯผ่าน พ.ร.บ.

ประจวบคีรีขันธ์-8หมู่บ้านนำร่องพร้อมปลูกกระท่อมขายระหว่างรอสภาฯผ่าน พ.ร.บ.

ภาพ-ข่าว:พิสิษฐ์ รื่นเกษม

             วันที่ 3 กรกฎาคม นายสันทัด เดชเกิด หมอพื้นบ้าน เจ้าของสูตรยาบุญมรกตโอสถที่มีส่วนผสมของน้ำมันกัญชา แกนนำเครือข่ายภาคประชาสังคม อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมในการปลูกพืชกระท่อมเชิงพาณิชย์ นำร่องเป็นแห่งแรกของประเทศ หลังจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ปปส. เห็นชอบให้ 8 หมู่บ้านใน ต.ช้างแรก เป็นพื้นที่ผ่อนปรนพิเศษเพื่อปลูกและเสพใบกระท่อมสำหรับการวิจัย รวมทั้งนำมาใช้ในการรักษาโรคตามวิถีชุมชนแก้ปัญหาเสพติดชนิดอื่นที่แพร่ระบาดในชุมชน โดยอนุญาตให้ครอบครองกระท่อม1,036 ต้น พร้อมติดคิว อาร์โค้ด มีคณะกรรมการควบคุมพืชกระท่อมตำบลและระดับหมู่บ้านควบคุม ติดตามประเมินผล
          “ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2564 กฏหมายกระท่อมจะถูกถอดออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษ แต่ระหว่างการเสนอร่าง พรบ.พืชกระท่อมเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทน ประเมินว่าสถานการณ์ทางการเมืองอาจมีปัญหาระหว่างการพิจารณาร่าง พรบ.พืชกระท่อม ทำให้กฎหมายผ่านสภาล่าช้ากว่ากำหนด เพื่อนำกระท่อมไปใช้ประโยชน์เป็นยาสมุนไพร อนุญาตให้เคี้ยวเป็นพืชวัฒนธรรม
           ระหว่างที่รอความชัดเจนยืนยันว่า ต.ช้างแรก มีความพร้อมในการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชกระท่อมเพื่อจำหน่าย และจากการเจรจากับ ปปส. หน่วยงานวิจัย บริษัทยา จะมีการทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันเพื่อเดินหน้าโครงการ ส่วนเป้าหมายในอนาคตจะกำหนดให้พื้นที่ อ.บางสะพาน อ.บางสะพานน้อย และพื้นที่ใกล้เคียงขยายพื้นที่ปลูกกระท่อมเพื่อการค้าโดยใช้มาตรฐาน GAP ควบคุมคุณภาพ” นายสันทัด กล่าว

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!