ศรีสะเกษ-แล้งหนักพระภิกษุสามเณรภาคฤดูร้อนในพื้นที่ชายแดนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

ศรีสะเกษ-แล้งหนักพระภิกษุสามเณรภาคฤดูร้อนในพื้นที่ชายแดนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

ภาพ/ข่าว:ศิริเกษ หมายสุข

          เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดป่าลานพยอมธรรมสถาน บ.ซำเม็ง ม.3 ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ได้ประสบปัญหาแล้งอย่างหนัก ทั้งวันอากาศร้อนอบอ้าวเป็นอย่างมาก บางวันอุณภูมิสูงถึง 40 องศา และฝนทิ้งช่วง ทำให้ภายในวัดมีปัญหาเรื่องน้ำอุปโภคใช้สอย และในช่วงนี้มีสามเณรน้อยกว่า 31 รูป ที่เข้าร่วมโครงการบรรพชาภาคฤดูร้อน เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2567 ทางวัดป่าลานพยอมธรรมสถาน จึงมีการใช้น้ำเพิ่มมากขึ้น แหล่งน้ำของทางวัดที่มีอยู่ไม่เพียงพอ เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้พระธรรมวินัย และปฏิบัติกิจวัตรภายในวัดของเหล่าสามเณรในอากาศที่ร้อนแล้งนี้ จึงต้องร้องขอเจ้าหน้าที่นำน้ำมาส่งให้ที่วัด โดยเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจที่ 1 กองกำลังสุรนารี พร้อมรถบรรทุกน้ำ 6,000 ลิตร เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.เสาธงชัย พร้อมรถบรรทุกน้ำ 5,000 ลิตร รวมทั้งสิ้น 11,000 ลิตร นำน้ำเข้ามาส่งเพื่อให้การช่วยเหลือวัดแห่งนี้
          พระรมย์ ปัญญาวัฑฒโก อายุ 46 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าลานพยอมธรรมสถาน เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนเมษายนนี้ พระเณรที่มาบวชภาคฤดูร้อนจะไม่ค่อยมีน้ำใช้ น้ำแล้งมาก ดูดไม่ค่อยได้เลย ต้องอาศัยทางหน่วยงานสภา อบต.และทหารมาช่วยเป็นประจำทุกปี ซึ่งในปีนี้อากาศร้อนมากและก็แล้งด้วย โดยมีสามเณรมาบวชภาคฤดูร้อน จำนวน 31 รูป เป็นการบวชเฉลิมพระเกียรติฯ และในปีนี้ก็มีปัญหาเยอะ แล้งมาก ฝนก็ทิ้งช่วง เรื่องระบบน้ำเลยไม่สะดวก แม้ทางวัดจะจัดเตรียมแหล่งสำรองน้ำไว้ แต่ก็ยังมีไม่เพียงพอ
          สำหรับน้ำที่นำออกมาแจกจ่ายนั้น เจ้าหน้าที่ทหารชุดประปาสนาม จากหน่วยเฉพาะกิจที่ 1 กองกำลังสุรนารี ได้ดำเนินการสูบน้ำมาจากแหล่งน้ำดิบ ในอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ ซึ่งก็มีปริมาณลดลงเรื่อย ๆ เนื่องจากฝนทิ้งช่วง และแล้งหนักกว่าทุก ๆ ปีที่ผ่านมา โดยน้ำที่สูบขึ้นมาจากแหล่งน้ำดิบ จะดำเนินการบำบัดน้ำก่อนนำออกแจกจ่าย โดยจะนำน้ำดิบสูบขึ้นมาพักไว้ในถังพัก ก่อนที่จะเติมคลอรีน สารส้ม และผงถ่าน เพื่อปรับคุณภาพน้ำให้ดีขึ้น โดยรอจนตกตะกอนประมาณ 30 นาที เป็นน้ำประปาพร้อมใช้งานในการอุปโภค บริโภค นำน้ำที่ได้เติมใส่รถบรรทุกน้ำ เพื่อเอาไปแจกจ่ายตามจุดต่างๆต่อไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!